Nhà kinh tế học từ Harvard nhận định: Nghỉ hưu sớm có thể là sai lầm lớn nhất trong tài chính của bạn

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu không dự liệu được bức tranh tài chính sau khi nghỉ hưu thì nghỉ việc sớm để tận hưởng sẽ là con dao giết chết tài chính của cuộc đời bạn sau này.

Là một nhà kinh tế học, Andreas Kuehn thẳng thắn phát biểu rằng: Việc nghỉ hưu sớm không chỉ là một quyết định để có kỳ nghỉ dài nhất trong cuộc đời mà nếu không cẩn thận thì còn là một trong những sai lầm tiền bạc lớn nhất khiến bạn phải hối tiếc.

Lý do rất đơn giản: Đa phần mọi người đều tiết kiệm rất ít, khiến cho việc nghỉ hưu sớm dẫn tới rủi ro không đủ khả năng chi trả. Về mặt tài chính thì việc nghỉ hưu đúng hạn sẽ thường an toàn và thông minh hơn.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí của Trường Cao đẳng Boston, hiện nay có một nửa gia đình lao động có nguy cơ bị sụt giảm mức sống lớn khi nghỉ hưu.

Tất nhiên, có những ngoại lệ cho việc nghỉ hưu sớm là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi họ đã lên kế hoạch cẩn thận và đủ tài chính để có cho mình khoảng thời gian nhàn rỗi.

Tuy nhiên, gần 2/3 người trong độ tuổi từ 57 đến 66 chọn nghỉ hưu sớm vì sở thích, mặc dù chẳng tiết kiệm được gì, dù vẫn còn khỏe mạnh và có thể tiếp tục công việc để kiếm tiền.

Nhà kinh tế học từ Harvard nhận định: Nghỉ hưu sớm có thể là sai lầm lớn nhất trong tài chính của bạn - Ảnh 2.

Nhà Kinh tế học Andreas Kuehn.

1. Về hưu càng trẻ, nguy cơ hết tiền càng cao

Đây là nỗi sợ hãi đúng thực tế với những người không lập kế hoạch tài chính, tiết kiệm và đầu tư trước đó. Ví dụ, mục tiêu nghỉ hưu của bạn vào năm 30 tuổi hoặc 40 tuổi nhưng đến lúc đó số tiền tiết kiệm lại không đủ. Lúc này bạn nên tiếp tục làm việc thêm để tích lũy. Bởi vì ngoài việc tăng số tiền tiết kiệm, thời gian có thêm cho phép bạn thương lượng một chế độ thôi việc tốt hơn.

Để đảm bảo có thể tồn tại với số tiền đã có, bạn hãy thử chi tiêu ít hơn trước khi thực sự nghỉ hưu. Nếu lượng tiền eo hẹp, hãy làm thêm nhiều công việc tự do trước khi nghỉ hưu hoặc chuyển đến một ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn.

2. Phải cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm

Sau khi nghỉ hưu, với số tiền trong tài khoản thì bạn buộc phải lựa chọn tiết kiệm tiền để đúng với kế hoạch đã đề ra. Bạn sẽ sớm nhận ra bản thân không được chi tiêu quá nhiều.

Trong hai năm đầu tiên về hưu, nhiều người cho biết thu nhập hàng năm giảm 80% và chắt bóp chi tiêu là điều tất yếu. Một số người đã nghỉ hưu sớm đều chi tiêu ít hơn 30% so với dự đoán trước đó.

Nhà kinh tế học từ Harvard nhận định: Nghỉ hưu sớm có thể là sai lầm lớn nhất trong tài chính của bạn - Ảnh 3.

3. Thực tế có nhiều người đã hối hận vì nghỉ hưu sớm

Hãy tham khảo trường hợp của Jane (sống tại bang Louisiana, Hoa Kỳ) năm nay 40 tuổi và còn độc thân. Jane, người dự định nghỉ hưu và nhận tiền an sinh xã hội ở tuổi 62, kiếm được 75.000 đô (1,7 tỷ) mỗi năm và có 150.000 đô (3,4 tỷ) trong tài khoản tiết kiệm. Đây là khoản thừa kế từ một người chú giàu có.

Jane có thể sống đến 100 tuổi. Giống như những người khác, Jane không thể lường trước được tuổi thọ của mình. Cô ấy cần phải lên kế hoạch để sống đến độ tuổi tối đa của cuộc đời, bởi vì sức khỏe của cô rất tốt.

Nhưng sau khi nghỉ hưu Jane chủ yếu sống bằng tiền an sinh xã hội và tiền tiết kiệm từ số dư 150.000 đô (3,4 tỷ) trong tài khoản. Thật không may, số tiền này hao hụt dần qua từng tháng, từng năm. Nếu cô ấy tiếp tục tiêu như vậy và không có bất cứ thu nhập gì, mức sống sau khi nghỉ hưu sẽ phải cắt giảm chỉ bằng một nửa mức sống trước khi nghỉ hưu.

Câu trả lời là hãy trì hoãn việc nghỉ hưu sớm

Câu chuyện của Jane là một ví dụ cụ thể để bạn tham khảo cho việc tiết kiệm để nghỉ hưu sớm. Nếu Jane không lựa chọn nghỉ trước tuổi, vẫn kiếm tiền trong khi hưởng khoản lãi từ tiền tiết kiệm thì cuộc sống sau nghỉ hưu sẽ thoải mái hơn nhiều.

Việc quyết định nghỉ hưu sớm sẽ mang tới rủi ro rất lớn trong tài chính của Jane và nhiều người khác. Thay vì mạo hiểm cho một quyết định lớn và gặp rủi ro khi không còn công việc tạo thu nhập ổn định, bạn nên quan tâm tới cách gia tăng thu nhập để đảm bảo sau khi nghỉ hưu vẫn có tài chính đầy đủ cho cuộc sống của mình và gia đình.

Theo cnbc

https://afamily.vn/nha-kinh-te-hoc-tu-harvard-nhan-dinh-nghi-huu-som-co-the-la-sai-lam-lon-nhat-trong-tai-chinh-cua-ban-20220406164328019.chn
Chia sẻ
Đọc thêm