Nhà trả góp còn cho thuê, mua ô tô cũ bằng tiền bảo hiểm, cày "như trâu" tăng thu nhập đã giúp cặp vợ chồng trẻ hết nợ 2,3 tỷ trong 2 năm, sắp nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

“Rõ ràng là với mức lương chỉ vừa đủ sống thì chúng tôi là không thể thực hiện được việc trả nợ và nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 như kế hoạch. Chính vì thế, một vài giải pháp hữu ích đã được đưa ra để cải thiện tình hình", Ali và Josh nói.

Ali và Josh đã kết hôn và hiện là người điều hành của The FI Couple, một nền tảng bán các khóa đào tạo tài chính cá nhân. "Hai chúng tôi tốt nghiệp cùng một trường cao đẳng. Với hai bằng cử nhân và 1 bằng thạc sĩ thì đến năm 2017, hai vợ chồng nợ khoản vay sinh viên khoảng 102.000 đô la (2,3 tỷ). Giống như rất nhiều người, chúng tôi đã chấp nhận rằng sẽ làm việc trong 30 đến 40 năm tới cho việc trả nợ và cuối cùng là nghỉ hưu với một khoản lương hưu khiêm tốn.

Khi chúng tôi so sánh tầm nhìn tương lai này với cuộc sống mà chúng tôi thực sự mong muốn thì có sự khác biệt hoàn toàn. 

Chúng tôi muốn dành nhiều thời gian hơn với nhau và bên cạnh những người có ý nghĩa nhất đối với mình. Chúng tôi nhận ra rằng những lựa chọn mua sắm hàng ngày đang thực hiện không phù hợp với những giấc mơ như thế. Chúng tôi càng hiểu rõ về mục tiêu và khoản nợ của mình lớn đến mức nào, thì càng rõ ràng rằng việc có một mức lương vừa đủ sống sẽ khiến thời gian giải quyết chúng càng dài hơn", Ali và Josh chia sẻ. 

Trong suốt hai năm qua, cặp vợ chồng trẻ này đã thực hiện một số thay đổi về lối sống để giúp trả hết khoản nợ sinh viên, mua hai bất động sản bằng hình thức trả góp (chủ yếu là để đầu tư cho thuê trang trải chi phí ở thời điểm hiện tại) và lên kế hoạch bắt đầu nghỉ hưu ở độ tuổi 30. Dưới đây là các bước họ đã thực hiện và lời khuyên từ kinh nghiệm thực tế. 

Nhà trả góp còn cho thuê, mua ô tô cũ bằng tiền bảo hiểm, cày "như trâu" tăng thu nhập đã giúp cặp vợ chồng trẻ hết nợ 1,3 tỷ trong 2 năm, sắp nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 - Ảnh 2.

Ali và Josh đã kết hôn và hiện là người điều hành của The FI Couple đã trả hết khoản nợ 1,3 tỷ và đang lập kế hoạch nghỉ hưu sớm.

1. Nghiên cứu và phân tích ngân sách của mình

Khi bắt đầu cuộc hành trình này, cặp vợ chồng trẻ có rất ít kiến thức về tài chính cá nhân. Họ bắt đầu tìm cách bổ sung kiến thức trong mảng này bằng cách đọc sách và tìm hiểu trên mạng. Các trang website tài chính online cũng đã giúp sức cho họ rất nhiều. 

"Chúng tôi bắt đầu phân tích tình hình tài chính của mình và hiểu thu nhập, chi phí, tài sản và các khoản nợ ra sao. Chúng tôi đã tạo ra một ngân sách mà bản thân cảm thấy là bền vững mà không làm mất đi chất lượng cuộc sống".

Tạo ngân sách và hiểu rõ hơn tiền đang đi đâu là bước đầu tiên để giành quyền kiểm soát tài chính. Khi làm việc để kiếm được nhiều hơn thì cặp vợ chồng trẻ không tăng khoản chi phí. Ngược lại họ giảm nó xuống bằng cách cắt các khoản chi tiêu nhỏ. Số tiền đó họ bỏ vào tài khoản tiết kiệm. "Chúng tôi bắt đầu mang đồ ăn trưa, cắt cáp tivi, pha cà phê ở nhà và hạn chế ăn tối ở ngoài".

Mặc dù những thay đổi này chỉ là những khoản chi tiêu nhỏ nhưng theo thời gian nó đã giúp cải thiện số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng.

2. Đưa ra các quyết định quan trọng về chi phí nhà ở

Nhà trả góp còn cho thuê, mua ô tô cũ bằng tiền bảo hiểm, cày "như trâu" tăng thu nhập đã giúp cặp vợ chồng trẻ hết nợ 1,3 tỷ trong 2 năm, sắp nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 - Ảnh 3.

Vào năm 2018, cặp vợ chồng trẻ đã đưa ra một quyết định liên quan đến nhà ở để cắt giảm chi phí tối đa. Bằng cách mua một căn hộ lớn, Ali và Josh chỉ ở 1 phòng khiêm tốn và cho thuê số còn lại. Số tiền cho thuê được hai người lấy để trả các chi phí trong cuộc sống.

"Chúng tôi đã mua căn hộ duplex sau ba tháng kết hôn. Căn hộ cho thuê thu về số tiền giúp chúng tôi trả được một nửa số tiền thế chấp hàng tháng. Điều này cho phép hai vợ chồng giảm chi phí nhà ở từ 1.300 đô (29,5 triệu) xuống còn 400 đô (9,1 triệu) mỗi tháng".

Sau 18 tháng ở căn hộ đó, hai vợ chồng quyết định mua một căn nhà khác có diện tích khá lớn, đủ cho hai gia đình sống rồi chuyển đến ở và tiếp tục cho thuê. "Chúng tôi cho thuê lại căn hộ mà chúng tôi đang ở và với thu nhập này, toàn bộ chi phí nhà ở của chúng tôi đã được trang trải, đưa khoản tiền phải trả xuống còn 0 đồng".

Vào khoảng thời gian này, hai vợ chồng đã gặp tai nạn khiến chiếc xe hơi bị hỏng. Thay vì mua xe mới, họ đã quyết định sử dụng tiền bảo hiểm để mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Cả hai quyết định về nhà ở và phương tiện đi lại khá hợp lý, giúp tỷ lệ tiết kiệm tăng hơn 50%. Điều này cho phép hai vợ chồng bắt đầu xóa nợ sinh viên và nới lỏng tài chính một chút khi đưa những thú vui đơn giản như thỉnh thoảng đi ăn tối trở lại kế hoạch tài chính của mình.

3. Làm nhiều cách để tăng thu nhập 

Ngoài việc giảm chi phí, hai vợ chồng cũng đã tìm ra những cách sáng tạo để tăng thu nhập của mình. Chi phí sinh hoạt thấp và tỷ lệ tiết kiệm cao đã cho hai vợ chồng sự tự tin cần thiết để chấp nhận một số rủi ro nghề nghiệp nhưng mang tới cơ hội có thu nhập cao hơn.

Josh đã thương lượng để có được thu nhập cao hơn, tăng gấp đôi lúc trước. Anh cũng bắt đầu kinh doanh để tăng thu nhập. Thậm chí hai vợ chồng còn làm thêm cả nghề lái xe cho Uber, cố vấn trực tuyến, nhiều nguồn thu nhập từ tài khoản Instagram The FI Couple và doanh thu từ cuốn sách điện tử được xuất bản gần đây của hai vợ chồng.

4. Kiếm thu nhập tự động thông qua các khoản đầu tư 

Trong hai năm qua, cặp vợ chồng trẻ cũng đã xây dựng các dòng thu nhập chủ động và thụ động và chúng đã trở thành một phần thiết yếu trong kế hoạch thanh toán nợ và nghỉ hưu sớm. Hai vợ chồng là những người tin tưởng vào việc đa dạng hóa tài sản. Vì thế, họ đầu tư vào thị trường chứng khoán và tái đầu tư bất kỳ khoản lợi nhuận nào có thể. Thay vì cố gắng tự tay chọn công ty để đầu tư tốt nhất thì hai vợ chồng chọn bỏ tiền vào các quỹ tài chính.

Với lãi suất kép, số tiền tăng trong các quỹ đó và từ các khoản đầu tư bất động sản sẽ được hai vợ chồng sử dụng để trang trải một số chi phí khi nghỉ hưu sớm.

Nhà trả góp còn cho thuê, mua ô tô cũ bằng tiền bảo hiểm, cày "như trâu" tăng thu nhập đã giúp cặp vợ chồng trẻ hết nợ 1,3 tỷ trong 2 năm, sắp nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 - Ảnh 5.

"Cuối cùng, chúng tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình vì ngay cả khi nợ nần và hiểu biết tài chính hạn chế, chúng tôi vẫn có thể thay đổi cuộc sống và kiểm soát tiền của mình. Bằng cách hướng tới việc nghỉ hưu ở độ tuổi 30, chúng tôi đang tự tặng cho mình món quà là thời gian. Thời gian là quý giá nhất và chúng tôi muốn tận hưởng càng nhiều càng tốt", hai vợ chồng chia sẻ.

Theo grow.acorns - Ảnh: Instagram NV.

https://afamily.vn/nha-tra-gop-con-cho-thue-mua-o-to-cu-bang-tien-bao-hiem-cay-nhu-trau-tang-thu-nhap-da-giup-cap-vo-chong-tre-het-no-23-ty-trong-2-nam-sap-nghi-huu-som-o-do-tuoi-30-20211025123451022.chn
Chia sẻ
Đọc thêm