Nguyên mẫu lịch sử của Nguyên Thuần Công Chúa trong "Sở Kiều Truyện": Là công chúa có số phận thê thảm nhất, nước mất nhà tan trở thành kẻ ăn mày

HY LI, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trải qua nhiều biến cố khi tuổi đời còn quá nhỏ, Lang Nha Công chúa khiến nhiều người phải thương xót cho số phận hẩm hiu.

Những ai đã xem bộ phim Sở Kiều Truyện chắc chắn sẽ không quên được hình ảnh Nguyên Thuần Công chúa đáng thương. Trên thực tế, nhân vật Nguyên Thuần Công chúa được xây dựng từ một nguyên mẫu có thật trong lịch sử Trung Hoa. Đó là Lang Nha Công chúa Nguyên Ngọc Nghi thời Bắc Ngụy, được người đời xem là một trong những vị Công chúa có số phận thê thảm nhất.

Nguyên Ngọc Nghi không rõ năm sinh năm mất, là con gái của Cao Dương Văn Hiếu vương Nguyên Thái, cháu nội của Cao Dương Văn Mục vương Nguyên Ung, cháu chắt của Hiếu Văn Đế Thác Bạt Hoằng - Một vị Hoàng đế nổi tiếng thời Bắc Ngụy. Có thể nói, từ bé nàng đã không phải thiếu thốn điều gì. Nhưng số phận luôn không ngừng trêu đùa nàng. 

Lúc Nguyên Ngọc Nghi khoảng 10 tuổi, cuộc thảm sát Hà Âm đã diễn ra, khiến cuộc đời nàng phải rẽ hướng. Khi đấy Hồ Thái hậu giết Bắc Ngụy Hiếu Minh Đế, quyền thần Nhĩ Chu Vinh đưa quân tiến đến thành Lạc Dương, sai người ném Hồ Thái hậu và Ấu Đế xuống sông. Vào thời điểm đó, cả gia tộc của Nguyên Ngọc Nghi đều bị tàn sát, may mắn là mạng sống của nàng vẫn được giữ lại. 

Nguyên mẫu lịch sử của Nguyên Thuần Công Chúa trong Sở Kiều Truyện: Là công chúa có số phận thê thảm nhất, nước mất nhà tan trở thành kẻ ăn mày - Ảnh 1.

Nhân vật Nguyên Thuần Công chúa trong phim Sở Kiều Truyện. (Ảnh minh họa)

Sau đó, Nguyên Ngọc Nghi bị bán cho một vị quan đại thần làm gia nô. Vốn là một công chúa cao quý lại quen được nuông chiều và sống vô ưu vô lo nên lúc này nàng có khả năng tự vệ, không còn cách nào khác ngoài việc để mặc cho người khác xem mình là một thú vui, thường xuyên bị chủ mang ra làm trò tiêu khiển. 

Thê thảm nhất là khi Nguyên Ngọc Nghi bị đuổi ra khỏi cửa, lang thang khắp mọi xó xỉnh và buộc phải ăn xin để có thể tiếp tục sống. 

May mắn thay, một thời gian sau Nguyên Ngọc Nghi đã gặp được Cao Trừng. Có lẽ bởi vì nhan sắc nổi nội mà nàng đã thu hút được ánh nhìn của Cao Trừng, khiến người này yêu nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau khi đưa Nguyên Ngọc Nghi về nhà, để mỹ nhân có thể vui vẻ, Cao Trừng đã xin Hoàng đế sách lập nàng thành Lang Nha Công chúa. 

Tuy nhiên, số phận lại một lần nữa trêu đùa nàng. Bởi vì quá yêu thương Nguyên Ngọc Nghi mà Cao Trừng nới lỏng canh phòng để nàng có thể dễ dàng tới lui. Chớp lấy cơ hội này, tù binh Lan Kinh cùng đồng bọn lên kế hoạch ám Cao Trừng vào năm 549. 

Nguyên mẫu lịch sử của Nguyên Thuần Công Chúa trong Sở Kiều Truyện: Là công chúa có số phận thê thảm nhất, nước mất nhà tan trở thành kẻ ăn mày - Ảnh 2.

Nhân vật Nguyên Thuần Công chúa trong phim Sở Kiều Truyện. (Ảnh minh họa)

Sau cái chết của Cao Trừng không còn bất kỳ thông tin nào về Nguyên Ngọc Nghi nữa, như thể nàng chưa từng tồn tại trên thế gian này. Có người nói nàng bị ám sát cùng lúc với Cao Trừng, cũng có người nói sau nhiều biến cố nàng rời nơi thị phi để sống một cuộc sống an nhàn hơn. 

Nguồn: Toutiao, Baidu

Chia sẻ
Đọc thêm