Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2)

Những món ăn này đã tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm và đã được nhiều mọt phim kiếm hiệp nhớ tên.

Phật Nhảy Tường

Món ăn có tên khá kỳ lạ này lại được nhắc đến rất nhiều lần trong không ít các bộ phim cổ trang, nhưng giải thích theo kiểu đơn giản thì đây là món ăn quý, ngon đến mức các nhà sư cũng phải tìm cách nếm thử. Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh tên gọi của món ăn này, vì nhiều người cho rằng nó quá là dung tục và báng bổ.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 1.

Trái lại, cũng có một số sử liệu về ẩm thực đời nhà Thanh tại Trung Hoa lại nói rằng, món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Châu với tên gọi gốc là Phúc Thọ Toàn, nhưng trong tiếng Phúc Châu, cái tên này lại đồng âm với "Phật Nhảy Tường", thế là từ đó nhiều người thay vì gọi món này là "Phúc Thọ Toàn" thì lại gọi là "Phật Nhảy Tường" để gợi sự tò mò.

Phật Nhảy Tường được 18 loại nguyên liệu chính, 12 loại thuốc bổ với nhiều sơn hào, hải vị như vi cá, hải sâm, gà, gân thú, sò hến khô, nấm hương, bào ngư... chế biến thành, quy trình chế biến cũng rất kỹ lưỡng. Món này có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được Hoàng thất Thanh triều yêu thích. Ngày nay. món này vẫn còn được bán tại một số nhà hàng cao cấp, tất nhiên cái giá của nó cũng không hề rẻ.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 2.

"Nhị thập tứ kiều minh nguyệt dạ"

Đây là món ăn có phần hơi quái lạ với những ai biết đến, nó đã xuất hiện trong bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp kinh điển và được chính Hoàng Dung làm cho Hồng Thất Công ăn. Theo tìm hiểu, món ăn có tên dài ngoằng mỹ miều này thực chất chỉ là thịt nguội nguyên tảng, bên trong khoét những lỗ tròn để bỏ những viên tàu hũ non hình cầu vào rồi đậy thêm một lớp thịt nguội nguyên tảng bên trên. Sau đó cứ thế mang đi chưng cách thủy liên tục trong suốt 2 ngày.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 3.

Khi hoàn thành, phần tàu hũ non được đánh giá là ngon hết chỗ chê vì thấm đậm vị thịt nguội thuần túy mà không cần ướp gia vị, chưa kể từng viên tàu hũ lại mềm, mịn và mướt vô cùng, hương thơm cùng ngào ngạt nên hoàn toàn xứng đáng với tên gọi mỹ miều "kiếm hiệp" bên trên.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 4.

Huyết yến

Gần đây, trong bộ phim Diên Hy Công Lược đang nổi đình nổi đám có một phân cảnh đề cập tới việc sau khi Thư Quý Nhân (Nạp Lan Thuần Tuyết) bị cung nữ Minh Ngọc từ chối cho vào Trường Xuân Cung để thăm Phú Sát Hoàng hậu, cô ta liền đem huyết yến tới để lấy lòng Cao Quý Phi. Tuy nhiên, Cao Quý Phi lại chẳng thuận mắt nên liền hất cả khay huyết yến quý hiếm xuống đất, khiến không ít khán giả tiếc đứt ruột đứt gan. Trước đó, cũng có không ít bộ phim khác đã mô tả lại việc các cung tần mỹ nữ thời xưa rất chuộng loại yến này để bồi bổ phụng thể.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 5.

Về nguồn gốc của loại tổ yến có màu sắc kỳ lạ này, dân gian cũng truyền miệng không ít câu chuyện để thần thánh hóa nó lên, cho xứng tầm với hai từ "quý hiếm". Nổi tiếng nhất là chuyện chim yến thay vì dùng nước bọt để xây tổ thông thường thì với huyết yến, chim yến đã tạo nên bằng cách hòa máu của mình vào, hoặc vì vất vả kiếm ăn, nhiều chú chim yến đã thổ huyết trong quá trình làm tổ, huyết yến từ đó ra đời.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 6.

Thực chất, qua nhiều cuộc nghiên cứu, người ta đã vén được tấm màn bí ẩn về loại yến này. Ban đầu tổ yến được tao ra có màu trắng bình thường, nhưng với sự kết hợp chính xác giữa các yếu tố khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến với màu sắc khác nhau, trong đó có huyết yến.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 7.

"Bát tiên quá hải náo la hán"

Vốn xuất hiện từ trong bộ phim Đao Kiến Tiếu, một phim võ thuật cổ trang từ 10 năm trước, "Bát tiên quá hải náo la hán" đã làm cho không ít người phải tò mò. Thực tế, đây là một món ăn có thật và vô cùng nổi tiếng của dân tộc Hán với 8 loại nguyên liệu quý hiếm như vi cá, hải sâm, bào ngư, bong bóng cá... tạo thành tên gọi "bát tiên". Các món nguyên liệu được sắp vào một cái khay với 8 ngăn nhỏ, ngăn ở giữa bỏ vào thịt gà băm nhỏ xếp thành khoen đồng tiền la hán. Tất cả món ăn đều đã được nêm gia vị trước đó và đem hấp chín. Sau đó thêm vào rau cải, gừng thái lát và rưới lên nước dùng gà đã luộc trước đó là có thể ăn.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 8.

Liên hệ một chút tới truyền thuyết về Bát tiên, ngoài truyện "bát tiên quá hải", còn có "bát tiên khánh thọ". Bát tiên vốn là thần tiên trừng trị điều ác, khen ngợi điều thiện, giúp đỡ người khó khăn. "Già có Trương, trẻ có Lam, Hàn, chỉ huy có Chung Ly, thư sinh có Lã, phú quý có Tào, quyền lực có Lý, phụ nữ có Hà". Bát tiên phần nào phản ánh các độ tuổi của con người trong xã hội, nam nữ già trẻ, phú quý bần cùng, văn sĩ tướng võ, khỏe mạnh thương tàn, đáp ứng hết nhu cầu tôn bái các giai tầng trong xã hội Trung Hoa xưa.

Nguồn gốc thú vị của các món ăn kinh điển thường xuất hiện trong phim cổ trang Trung Quốc: (P.2) - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm