2 loại trà hoa giúp giảm cân, 'hồi xuân' cực tốt

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Ít người biết rằng, việc tiêu thụ các loại trà vào buổi sáng cũng góp phần chống lão hóa, giảm cân rất tốt.

Phụ nữ dù ở lứa tuổi nào cũng khao khát sở hữu một cơ thể tràn đầy sức sống như tuổi đôi mươi. Đồng thời ít loại bỏ bớt mỡ thừa để tránh bệnh tật. Ăn ít tinh bột, tăng cường rau xanh, tập thể dục nhiều... là những lời khuyên chị em thường được nghe. Tuy nhiên ít người biết rằng, việc tiêu thụ các loại trà vào buổi sáng cũng góp phần chống lão hóa, giảm cân rất tốt. 

2 loại trà hoa nếu uống buổi sáng vừa giúp giảm cân vừa giúp chị em "hồi xuân"

1. Trà hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được ứng dụng nhiều trong việc chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có thể được dùng để pha trà, đem lại không ít công dụng cho sức khỏe. "Thời điểm vàng" để thưởng thức trà hoa đậu biếc đó là vào buổi sáng. Nên uống ngay sau khi trà vừa được pha xong, uống lúc này sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà nhất, đồng thời hấp thụ được trọn vẹn dinh dưỡng nhất.

Hoa đậu biếc có chứa rất nhiều anthocyanins. Anthocyanins được chứng minh có thể hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa, từ đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Hoa dau biec A.jpeg

Cũng nhờ chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà hoa đậu biếc cũng được coi là một trong những loại hoa có khả năng chống lão hóa, giúp cơ thể bạn trẻ trung hơn so với lứa tuổi.

Nếu bạn có thói quen uống trà hoa đậu biếc trước bữa ăn sẽ nhận được tác dụng trong việc làm giảm lượng mỡ thừa. Lý do là bởi trong hoa đậu biếc có chứa EGCG (epigallocatechin gallate), một hợp chất quan trọng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, từ đó làm cho calories trong cơ thể được đốt cháy nhanh hơn. 

Lưu ý khi tiêu thụ trà hoa đậu biếc: 

Theo lương y Hồng Thúy Hằng (Hội Đông y tỉnh Cà Mau): Trung bình mỗi ngày, một người chỉ nên sử dụng khoảng 15 bông trở lại vì hoa đậu biếc vốn có tính hàn, lạm dụng sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hại.

Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là từ 75-90 độ C. Không nên pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ngược lại, nếu pha trà với nước quá nguội thì tinh chất trong trà sẽ không tiết ra được hết.

Những người huyết áp thấp, phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, người sắp phẫu thuật, người đang dùng thuốc đông máu thì không được sử dụng loại trà này.

2. Trà hoa cúc

Trong tài liệu y học của danh y Lý Thời Trân (nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh) có ghi rằng: Hoa cúc tốt như thuốc. Uống nước hoa cúc trong nửa tháng sẽ cải thiện đáng kể chứng táo bón và chức năng thận.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể giải nhiệt, tiêu độc. Đây là loại thức uống lành tính nên người già, người trẻ đều có thể sử dụng được.

Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn các độc tố tích tụ trong gan. Hơn nữa, hoa cúc cũng có tác dụng điều hòa chức năng nội tiết của cơ thể, như vậy có thể hỗ trợ điều trị nám da, khiến da đẹp từ sâu bên trong. Bạn có thể nhâm nhi một cốc trà hoa cúc vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể, đồng thời có tác dụng giảm cân và giảm mỡ.

images5536199_14_1.2.jpg

Lưu ý khi tiêu thụ trà hoa cúc:

- Hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên người hay lạnh bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp thì không nên dùng.

- Tuyệt đối không được uống trà lúc đói vì bụng rỗng uống trà sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hoá, thậm chí tạo nên hiện tượng "say trà". 

- Hoa cúc cũng có thể gây ra một số dị ứng khi sử dụng. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

- Cách pha trà hoa cúc: Lấy 10g hoa cúc khô, cho vào nước đang đun sôi. Vặn lửa nhỏ, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Rót trà ra tách, đợi nước trà nguội rồi cho thêm mật ong vào, khuấy đều. Cho vào chai thủy tinh và mang đến chỗ làm hoặc thưởng thức tại nhà.

Chia sẻ