Người sống thọ trước khi ăn cơm luôn làm đủ 3 công việc này, nếu muốn tốt cho bản thân thì bạn rất nên thay đổi

Một số việc làm trước bữa ăn rất quan trọng đối với sự hấp thụ và tiêu hóa, vì vậy mọi người cần phải coi trọng.

Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi gen di truyền. Tuy nhiên, điều cốt lõi dẫn đến sự trường thọ lại bắt nguồn từ việc duy trì lối sống tốt, như vậy sẽ giữ cho cơ thể của bạn cân đối, khỏe mạnh và ngừa bệnh. Từ đó, rủi ro về cái chết có thể được đảm bảo hơn.

Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những hành động đảm bảo cho sức khỏe thể chất. Trong đó, có một số việc làm trước bữa ăn rất quan trọng đối với sự hấp thụ và tiêu hóa, vì vậy mọi người cần phải coi trọng.

5ab07f0e358d1bf99ab754176d90947a.jpg

Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những hành động đảm bảo cho sức khỏe thể chất.

1. Sử dụng súp, vài thìa nước canh trước bữa ăn

Người sống thọ trước khi bước vào món chính sẽ sử dụng vài thìa nước canh hoặc một ít súp để lót dạ. Ở phương Tây, món súp thường được phục vụ đầu tiên để thực khách được kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn khi đến món chính. Ngoài ra, khi súp đi vào dạ dày thì cũng khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn ở món sau, khiến cho lượng đồ ăn nạp vào sẽ giảm đi 1/3 vì cảm giác no xuất hiện sớm.

Trong khi đó, nghiên cứu của Khoa học Lão khoa và Dinh dưỡng, Trường Y Đại học Washington vào năm 2010 đã chỉ ra rằng việc giảm 10-50% lượng calo bình thường có thể giúp tăng tuổi thọ tối đa.

2. Uống một cốc nước ấm 300ml

Nếu muốn sống thọ và trẻ lâu, bạn nên uống 300ml nước ấm trước bữa ăn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no hơn và tránh ăn quá nhiều trong bữa chính. Ngoài ra, việc uống nước trước bữa ăn cũng sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ thực phẩm để đi nuôi các bộ phận quan trọng.

5db1495965b9cc2e526b82017280702d.jpg

Nếu muốn sống thọ và trẻ lâu, bạn nên uống 300ml nước ấm trước bữa ăn.

3. Ăn hoa quả trước bữa ăn 30 phút

Trái cây cung cấp chất xơ, các vitamin, khoáng chất, các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu hay ung thư.

Ăn hoa quả vào thời điểm 30 phút trước bữa ăn không chỉ khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây hơn mà còn có thể giúp kiểm soát cân nặng và đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, ăn hoa quả lúc bụng đói còn giúp cho dạ dày tiêu hóa thuận lợi hơn và cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất.

Tuy nhiên, việc ăn hoa quả trước bữa ăn không phải là lựa chọn phù hợp với những người bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược axit.

giamcantraicay2.jpg

Ngoài ra, theo các chuyên gia trên tờ Aboluowang, để kéo dài tuổi thọ một người cũng nên ghi nhớ những lưu ý sau đây trong việc ăn uống.

- Giữ khoảng cách giữa các bữa ăn nên từ 4 – 6 giờ: Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày lẫn đường tiêu hóa, bởi các thực phẩm trước đó chưa tiêu hóa hết.

- Không ăn quá nhanh: Theo nhiều nghiên cứu, thời gian tốt nhất cho bữa sáng là 15 - 20 phút, ăn trưa và ăn tối là khoảng 30 phút.

2ceb965653a7429d386683778a913eb4.jpg

Việc ăn đa dạng thực phẩm là nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

- Cố gắng ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày: Việc ăn đa dạng thực phẩm là nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Bữa ăn hàng ngày nên bao gồm các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau, trái cây, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành…

- Không ăn đồ nóng: Một khi nhiệt độ thực phẩm vượt quá 65°C, nó sẽ làm đốt cháy niêm mạc thực quản và gây tổn thương thực quản. Nên hãy chờ nguội bớt rồi ăn.

- Nghỉ 30 phút sau bữa ăn trước khi vận động: Vì việc vận động mạnh sau bữa ăn sẽ làm bạn đau dạ dày lẫn một vài bệnh khác. Tốt nhất hãy nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi quyết định đi bộ hay tắm.

(Nguồn: QQ, Aboluowang, Ekachaihospital)

Chia sẻ
Đọc thêm