Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy

Không thể phủ nhận rằng nước cốt dừa chính là thứ phụ gia giúp món ăn thêm ngon lành, trọn vị. Và dường như ở miền Tây đây lại càng là thứ không thể tách rời trong ẩm thực và đời sống hàng ngày.

Là vùng sông nước, phải thừa nhận miền Tây nhiều dừa. Khắp các nẻo đường, các kênh rạch, đâu đâu cũng thấy dừa. Phải thôi, dừa vừa cho bóng mắt, nước giải khát, cùi làm kẹo, nấu ăn... vô cùng nhiều món.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 1.

Ảnh: Youtube

Ngoài ra, phần cùi dừa còn có thể chế biến thành nước cốt dừa, thứ nước cốt sánh, ngậy, thơm phức, giúp nâng tầm rất nhiều món ăn. Có lẽ vì dừa sẵn và cốt dừa quá hấp dẫn nên người miền Tây sử dụng nguyên liệu này cho rất nhiều món ăn, đặc biệt là các món bánh hay món ngọt. Cùng điểm qua một số món ăn nhất định phải có nước cốt dừa mới chuẩn vị nhé!

Chuối bọc nếp nướng

Món đặc sản miền Tây này đã từng lọt top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Những trái chuối xiêm được bọc trong xôi nếp rồi gói bằng lá chuối, nướng chầm chậm cho vàng mặt, nóng hổi là xong.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 2.

foodie.bitches

Chuối bọc nếp nướng khi ăn sẽ được cắt miếng nhỏ rồi chan với thật hào phòng nước cốt dừa. Và nhất định phải có nước cốt dừa sánh ngậy, mằn mặn quyện vào từng miếng chuối nếp nướng thì món này mới thật ngon. Khi ấy cái dẻo, cái thơm cùng cái béo tan ra trong những miếng nhai, có thế mới phô bày được hết cái ngon của món ăn.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 3.

maimai97_

Bánh bò 

Đây là món bánh đặc sản của miền Tây với đặc trưng là có nhiều lỗ bọt khí nhỏ, khi ăn có vị ngọt nhẹ, xốp hơi dai. Không chỉ thế, bánh bò còn là loại bánh ăn ảnh với đủ các loại màu sắc, từ vàng nhạt của bánh bò thốt nốt cho đến các màu hồng, xanh.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 4.

letho.thunhan

Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa, bánh bò cũng phải ăn với cốt dừa mới ngon trọn vị. Ngoài cốt dừa béo thơm sóng sánh, người ra còn rắc thêm mè và đậu phộng giã lên bánh để khi ăn thấy hết được cái bùi béo của món ăn.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 5.

mebimsuakoi

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì là trường hợp rất thú vị khi nằm ở ranh giới giữa món mặn và món ngọt. Thường nghe đến bánh, bạn nghĩ đến thứ gì đó làm từ bột mì, bột gạo... ngọt ngào đúng không. Và những món này nếu có ăn sẽ ăn kèm với gì đó ngòn ngọt cùng vị kiểu dừa nạo, cốt dừa...

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 6.

beenie.g

Thực ra bánh tằm bì có cốt dừa thật, nhưng ngoài ra nó còn được ăn kèm bì heo, hành lá phi, chan nước cốt dừa, nhiều loại rau sống như dưa leo, giá, dưa chua và rau thơm. Cuối cùng là nước cốt dừa và nước mắm pha. Người chưa thử bao giờ có thể ái ngại sự kết hợp nguyên liệu có phần táo bạo của món này, nhưng thực tế bánh tằm bì có cái mềm béo, thơm rất lạ miệng. 

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 7.

oc.za

Bánh lá mít

Món bánh lá mít (bánh lá mơ) xuất phát từ Miền Tây nam bộ, là món bánh tuổi thơ của tuổi thơ đời 7X, 8X ở xứ này. Món bánh này làm rất kỳ công, bột gạo được tráng mỏng theo hình chiếc lá rồi hấp chín. Bán lá mít truyền thống có màu xanh đậm, vị thơm đặc trưng do mùi và màu của lá.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 8.

nicookingneating

Khi ăn, bánh sẽ được tháo ra khỏi lá rồi ăn kèm với nước cốt dừa nấu sánh và đậu phộng giã nhuyễn. Bánh lá mơ khi ăn ngoài vị thơm còn có cái dai giòn, thơm, ngậy, béo, ngọt nhẹ khá thú vị. Ngoài ra, bánh còn hơi vị ngai ngái của lá.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 9.

cooky.vn

Bánh đúc lá dứa

Khác với bánh đúc miền Bắc thường có màu trắng ngà của bột gạo, bánh đúc của miền Tây có màu xanh đặc trưng của lá dứa. Thêm nữa, nếu bánh đúc miền Bắc thường ăn kiểu mặn nghĩa là chấm tương hoặc làm bánh đúc thịt, thì bánh đúc miền Tây lại là món ngọt. Đi kèm với những lát bánh dẻo, thơm là cốt dừa, nước đường và vừng.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 10.

@snaptaste

Những miếng bánh đúc lá dứa xanh như ngọc, khi ăn thơm ngát mùi lá dứa, điểm thêm cái bùi béo của đậu phộng, mè, cốt dừa, khi ăn trơn tuột như miếng thạch, vừa dẻo, vừa giòn khiến người ta nhớ mãi không quên.

Người miền Tây rất chuộng nước cốt dừa, cứ nhìn những món bánh này là thấy - Ảnh 11.

@camvan091_

Chia sẻ
Đọc thêm