Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã của miền Tây, tùy từng nơi mà cách chế biến hoặc cách ăn có thể khác nhau đôi chút, nhưng nguyên liệu cơ bản đều là lớp vỏ xôi nếp bọc lấy trái chuối, rồi cuốn trong lá chuối nướng trên than hoa.
Món ăn dân dã của miền Tây - chuối nếp nướng là một trong 9 cái tên được đài CNN (Mỹ) liệt vào trong danh sách "Những món tráng miệng ngon nhất thế giới".
Không thể phủ nhận rằng nước cốt dừa chính là thứ phụ gia giúp món ăn thêm ngon lành, trọn vị. Và dường như ở miền Tây đây lại càng là thứ không thể tách rời trong ẩm thực và đời sống hàng ngày.
Chuối nếp nướng vốn quen thuộc với dân miền Nam từ nhiều năm nay. Ít ai có thể ngờ rằng, món ăn dân dã này đã 3 lần được thế giới vinh danh trong các Đại hội ẩm thực từ năm 2013 đến nay. Và người đứng sau thành công của chuối nếp nướng, là một người phụ nữ có biệt danh chân quê - cô Út Lúa.