Người Hải Phòng có cách nấu canh cá rất lạ, ăn thử một lần là mê liền!
Canh cá nấu củ có vị mát ngọt, thanh nhẹ vô cùng ấn tượng, tin rằng ai cũng sẽ yêu thích món canh này ngay sau khi thử nó!
Trời nắng lên, tranh thủ nấu bát canh cá rô với củ canh kết hợp cùng vị ngọt, giòn của các loại rau gia vị sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, ngon miệng. Nguyên liệu dễ tìm, bỏ chút thời gian sơ chế và thực hiện món canh cá này để cả nhà thưởng thức bạn nhé!
+ Nguyên liệu:
- Củ canh trắng: 1kg
- Cá rô phi: 500g
- Rau cần, rau răm, hành, thì là, ớt
- Gia vị vừa đủ
+ Cách thực hiện:
- Củ canh gọt vỏ rồi rửa cho sạch, cắt khúc rồi dùng dao băm nhỏ hoặc dùng dao nạo sợi nhỏ.
- Cá rô phi rửa sạch bằng rượu cho đỡ tanh rồi cắt đôi cho vào nồi luộc chín.
- Các loại rau rửa sạch, cắt thật nhỏ.
- Cá sau khi luộc, để nguội rồi gỡ hết phần thịt để riêng. Phần xương và đầu cá giã nhuyễn, lọc qua rây lấy nước nấu canh.
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cá vào đảo đều, thêm gia vị cho cá đậm đà.
- Đặt nồi nước canh cá đã lọc lên bếp nấu sôi, thêm chút gừng đập dập vào nồi nước dùng. Khi nước sôi, cho phần củ canh đã băm nhỏ vào nồi, dùng muôi khuấy đều cho củ không bị bén nồi. Tùy theo nhu cầu muốn ăn canh đặc hay loãng mà có thể chế thêm nước dùng.
- Khi canh củ đã sôi, thêm phần cá đã xào thơm vào nồi, tiếp tục đảo đều để canh và cá quyện đều nhau. Để sôi lăn tăn tầm 5 phút rồi cho nốt phần rau đã thái nhỏ vào nồi canh, khuấy nhẹ tay cho đều.
- Thêm gia vị cho vừa khẩu vị, rắc thêm tiêu lên trên rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho canh ra bát, ăn nóng hoặc ấm sẽ ngon nhất. Món canh cá nấu củ có vị mát, bùi của củ, ngọt của cá và thơm của rau gia vị. Món ăn có thể làm món khai vị hoặc món ăn chính, nhất là vào bữa tối, giúp cơ thể nhẹ nhàng không bị đầy bụng.