Người dùng TikTok đua nhau ăn cốm gạo kiểu Mỹ trước khi tập luyện, chuyên gia đánh giá thế nào?

Đây có khi nào là lý do bạn có thể ăn một món ăn vặt yêu thích gắn liền thời thơ ấu của mình trước buổi tập HIIT?

Xu hướng mới nhất đang được lan truyền hiện nay trên TikTok chính là ăn Rice Krispies Treat (cốm gạo kiểu Mỹ) trước khi bước vào một buổi tập đổ mồ hôi. Một người dùng Tiktok chia sẻ trong video có hơn 100.000 lượt thích: "Rice Krispies Treat được cho là sẽ cung cấp nguồn năng lượng siêu khủng trước mỗi buổi tập của bạn".

Trào lưu ăn Rice Krispies Treat trước khi tập được chuyên gia phản bác.

Cụ thể, Caroline Klinger, một chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại Mỹ cho biết, ngũ cốc nói chung là một nguồn cung cấp nhiên liệu tập thể dục tuyệt vời. Nguồn carbs đi vào máu nhanh chóng, cung cấp năng lượng tăng cường tức thì cho một buổi tập. Klinger gợi ý cơm cốm gạo Mỹ - Rice Krispies Treat là lựa chọn tốt hơn một bát ngũ cốc.

Vì vậy, trong trường hợp này, lời khuyên của Tiktokers có thể không sai. Mặc dù vậy, giống như mọi xu hướng hoặc tuyên bố khác, điều này cũng đi kèm với một số cảnh báo. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc nạp năng lượng từ Rice Krispies Treat trước khi tập luyện, theo các chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể thao.

Người dùng Tiktok đang đua nhau ăn cốm gạo kiểu Mỹ trước khi tập luyện, chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 2.

Trong trường hợp này, lời khuyên của Tiktokers có thể không sai.

Cơm cốm gạo kiểu Mỹ có thực sự là một món ăn nhẹ ưu việt trước khi tập luyện không?

Câu trả lời ngắn gọn là "có". Theo Audra Wilson, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y học Thể thao Bắc Mỹ, các loại carbohydrate đơn giản (ví dụ: bánh mì nướng, bánh quế, ngũ cốc và thanh granola) thực sự là nguồn cung cấp năng lượng nhanh nhất trước khi tập luyện.

Đây là lý do tại sao các loại carbs đơn lại rất hiệu quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể: Như Klinger giải thích trong video của cô ấy, chúng cho phép năng lượng đi thẳng vào máu mà không bị ảnh hưởng quá nhiều đến đường tiêu hóa. BS Wilson nói với Health: "Chúng ta không cần các loại carbs phức tạp ngay trước khi tập luyện, vì khi đó sẽ có nhiều máu đến dạ dày hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa".

Người dùng Tiktok đang đua nhau ăn cốm gạo kiểu Mỹ trước khi tập luyện, chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 4.

Chúng ta không cần các loại carbs phức tạp ngay trước khi tập luyện, vì khi đó sẽ có nhiều máu đến dạ dày hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Ngoài việc cung cấp năng lượng nhanh chóng để tập luyện, Rice Krispies Treats rất tiện lợi - chúng có thời hạn sử dụng ổn định (vì vậy sẽ không bị hỏng nhanh) và chúng dễ dàng để trong ví hoặc túi tập thể dục.

Jeffrey Lucchino, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Thể thao UPMC Sports Medicine, cho biết, ông luôn khuyên mọi người nên dùng Rice Krispies Treat trước khi tập cardio hoặc tập sức mạnh nhưng không cần thiết đối với những người đi xe đạp bình thường hoặc đi bộ xung quanh khu nhà. "Trong những trường hợp này, bạn có thể ăn một bữa ăn nhẹ cân bằng trước tập 1 giờ nhưng bữa ăn không nhất thiết chứa nhiều carb".

Ví dụ, nếu bạn dự định đến phòng tập thể dục và thực hiện một giờ tập luyện HIIT, Rice Krispies Treat nên được ăn sau tập luyện. Các vận động viên tập luyện vài giờ mỗi ngày sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn. Trong trường hợp đó, Lucchino khuyên bạn nên bổ sung 30-60g carbs đơn ứng với mỗi giờ tập luyện.

Người dùng Tiktok đang đua nhau ăn cốm gạo kiểu Mỹ trước khi tập luyện, chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 5.

Nếu bạn dự định đến phòng tập thể dục và thực hiện một giờ tập luyện HIIT, Rice Krispies Treat nên được ăn sau tập luyện.

Roxie Jones, một huấn luyện viên được chứng nhận, người sáng lập BodyROX đồng thời là người hướng dẫn Alo Moves, cũng thích ăn nhẹ Rice Krispies Treats trước khi tập luyện căng thẳng.

"Bạn không cảm thấy no hoặc đầy hơi. Bạn có thể tham gia ngay vào buổi tập của mình sau khi ăn món này", cô chia sẻ với Health.

Có lựa chọn nào tốt cho sức khỏe hơn Rice Krispies Treat?

Thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng carbohydrate phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt nhưng thực tế carbs đơn lại là một phần quan trọng trong hoạt động thể thao. Lucchino giải thích: "Vận động viên cần nguồn nhiên liệu nhiều và nhanh hơn người bình thường".

Và bạn sẽ nghĩ rằng một loại thực phẩm nguyên bản, chẳng hạn như một miếng trái cây, sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với một thanh đã qua chế biến, nhưng Lucchino nói trong trường hợp này, tốt nhất nên tránh chất xơ - nó nằm trong dạ dày một thời gian dài, có thể làm giảm hiệu suất tập luyện. Chưa kể, thật khó để tập luyện chăm chỉ khi bạn cảm thấy no, đầy hơi hoặc phải đi vệ sinh.

Người dùng Tiktok đang đua nhau ăn cốm gạo kiểu Mỹ trước khi tập luyện, chuyên gia đánh giá thế nào? - Ảnh 6.

Rice Krispies Treats chứa nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, một dạng đường bổ sung có nguồn gốc từ ngô.

Một mối nguy hiểm tiềm ẩn mà Klinger chia sẻ trong video của cô ấy: Rice Krispies Treats chứa nhiều xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, một dạng đường bổ sung có nguồn gốc từ ngô. Cô đề xuất thanh Cloud 10 - chứa 15g protein, nhiều carb hơn và ít đường hơn 40% so với Rice Krispies Treats - như một sự thay thế lành mạnh hơn. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các món ăn tương tự làm từ gạo lứt.

Bạn có thể ăn Rice Krispies Treat trước khi tập luyện mỗi ngày không?

Có một số điều cần cân nhắc trước khi thêm Rice Krispies Treats vào thói quen trước khi tập luyện hàng ngày của bạn. Đầu tiên, quan trọng nhất chính là kiểm soát khẩu phần.

Trong khi Lucchino không có bất kỳ sự e ngại nào với món cốm gạo kiểu Mỹ dành cho các vận động viên, Wilson xem chúng như một món ăn bổ sung hoặc phương sách cuối cùng. Bởi lẽ, cô khá e ngại xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Do đó, lựa chọn ra sao hãy tùy vào nhu cầu của chính mình nữa nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm