Đi đám cưới, người đàn ông bị chảy máu "ngầm" dẫn đến nguy kịch: Sờ thấy bụng có khối u nên đi khám ngay

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Tưởng rối loạn tiêu hóa, ông Đ. gắng gượng để hoàn thành các nghi lễ trong đám cưới của người cháu dù rất đau. Hậu quả là đến khi đi cấp cứu, ông đã nguy kịch vì tình trạng chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

Ngày 19/2, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp người đàn ông bị vỡ túi phình động mạch chủ bụng bất ngờ trên đường đi một đám cưới đầu năm 2019.

Đi đám cưới, người đàn ông bị chảy máu ngầm dẫn đến nguy kịch: Sờ thấy bụng có khối u nên đi khám ngay - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Bình Dân.

Đau bụng, nguy kịch trên đường đi đám cưới

Tưởng lầm các cơn đau bụng là do rối loạn tiêu hóa, ông N.T.Đ (60 tuổi, ở Bình Phước) gắng gượng để hoàn thành các nghi lễ trong đám cưới của người cháu.

Nào ngờ tình trạng đau càng lúc càng trầm trọng khiến ông "đau oằn người, đau muốn gãy lưng". 

Xe đi đám cưới buộc phải chạy thẳng vào một bệnh viện dọc đường để cấp cứu. Ông Đ. được chẩn đoán vỡ túi phình động mạch chủ bụng, cần được can thiệp khẩn cấp ở bệnh viện tuyến trên.

Đi đám cưới, người đàn ông bị chảy máu ngầm dẫn đến nguy kịch: Sờ thấy bụng có khối u nên đi khám ngay - Ảnh 2.

Hình ảnh túi phình.

Tại Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm, được xác định vỡ túi phình động mạch chủ bụng đường kính 71mm.

Tại phòng mổ, kíp phẫu thuật Tim – Mạch máu, Gây mê hồi sức khẩn trương bộc lộ đoạn động mạch chủ đã vỡ, kẹp cầm máu trong 30 phút cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, phẫu trường "ngập máu" từ động mạch chủ đã vỡ. Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trên bàn mổ do mất máu.

Đi đám cưới, người đàn ông bị chảy máu ngầm dẫn đến nguy kịch: Sờ thấy bụng có khối u nên đi khám ngay - Ảnh 3.

Nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong trên bàn mổ do mất máu.

Sau hơn 3 giờ, nhóm phẫu thuật đã đặt thành công ống ghép mạch máu nhân tạo vào trong động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình bị vỡ. 

Người bệnh cần truyền 4 đơn vị máu trong suốt quá trình phẫu thuật để bù đắp lượng máu mất và kiểm soát tình trạng rối loạn đông máu.

Sau một tuần hồi sức hậu phẫu, ông Đ. đã đi lại được, ăn uống tốt, các chỉ số xét nghiệm máu, sinh hóa ổn định và chuẩn bị xuất viện. 

Căn bệnh 90% tử vong nếu cấp cứu chậm

Ông Đ. chia sẻ mình không hề biết về sự tồn tại của túi phình động mạch chủ bụng. Trong khi đó theo y văn, tỉ lệ tử vong của người mắc bệnh này lên tới 90% nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu cho biết, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng, có nguy cơ vỡ đột ngột dưới áp lực máu. 

Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. 

Phần lớn các trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện về mặt lâm sàng. Khi phát hiện bệnh, người bệnh sẽ được chụp phim CT scan mạch máu để đánh giá túi phình và được các bác sĩ theo dõi, phẫu thuật khi túi phình có kích thước lớn. 

Đi đám cưới, người đàn ông bị chảy máu ngầm dẫn đến nguy kịch: Sờ thấy bụng có khối u nên đi khám ngay - Ảnh 4.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các dấu hiệu như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… là các biểu hiện của vỡ túi phình, cần được ngay lập tức đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Phình động mạch chủ thường bị bỏ qua. Bệnh có thể được phát hiện khi vô tình thăm khám một bệnh lý khác qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối u trong bụng đập theo nhịp tim. 

Do đó người dân cần khám kiểm tra sức khỏe, siêu âm định kỳ, đặc biệt là người lớn tuổi để phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch, bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi phình hoặc đặt stent nội mạch, tránh nguy cơ bị vỡ, đe dọa tính mạng một cách bất ngờ.

Chia sẻ