Tham gia thử thách ăn ớt, người đàn ông phải nhập viện khẩn cấp vì bị co thắt động mạch não

Đinh Hương, Theo Helino

Sau khi tham gia vào một thử thách ăn cay và nếm thử loại ớt cay nhất thế giới, người đàn ông 34 tuổi liền gặp phải cơn đau cổ, nhức đầu như búa bổ và buộc phải vào bệnh viện cấp cứu.

Xưa nay ớt luôn được xem là một loại gia vị giúp kích thích vị giác và tạo thêm hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn. Tuy vậy nếu ăn một số loại ớt với độ cay quá sức chịu đựng sẽ có thể để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Tương tự như trường hợp của người đàn ông bên dưới đây.

Tham gia thử thách ăn ớt, người đàn ông phải nhập viện khẩn cấp vì bị co thắt động mạch não - Ảnh 1.

Thi ăn ớt cay nhất thế giới, người đàn ông gặp ngay hậu quả đau đớn (Ảnh minh họa)

Được biết người đàn ông quốc tịch Mỹ 34 tuổi này đã tham gia vào cuộc thi ăn cay. Đến vòng thi ăn loại ớt được mệnh danh là cay nhất thế giới Carolina Reaper, người đàn ông này đã lập tức nếm trải đau đớn. Theo báo cáo cho biết, ban đầu người đàn ông chỉ cảm thấy hơi khó chịu sau khi ăn ớt rồi những cơn đau cổ và nhức đầu xuất hiện. Mỗi đợt nhói lên chỉ khoảng vài giây lại hết. Tuy vậy tình trạng này cứ liên tục không dứt buộc ông ta phải vào bệnh viện cấp cứu.

Theo như kết quả kiểm tra, vì mức độ cay nóng của loại ớt vô cùng mạnh nên nó đã khiến cho động mạch não của người đàn ông bị co thắt, do vậy ông ta đã bị nhức đầu như búa bổ và bị đau vùng cổ. Với sự nghỉ ngơi hợp lý, tình trạng của bệnh nhân dần thuyên giảm mà không gặp phải bất cứ di chứng nào. Trường hợp ăn ớt cay đến mức muốn “nổ não” này đã được báo cáo trên tạp chí y khoa BMJ.

Loại ớt Carolina Reaper có độ cay thuộc hàng bậc nhất. Chính vì vậy ngay cả khi cầm vào nó, người ta cũng cần phải đeo bao tay để bảo vệ. Trong thước đo mức độ cay, ớt Carolina Reaper đạt đến mức 2.2 triệu đơn vị cay (SHU), trong khi đó loại ớt Jalapeno thông thường chỉ rơi vào khoảng 2.500 - 5000 SHU mà thôi.

Tham gia thử thách ăn ớt, người đàn ông phải nhập viện khẩn cấp vì bị co thắt động mạch não - Ảnh 2.

Carolina Reaper được mệnh danh là loại ớt cay nhất thế giới.

Theo các chuyên gia cho biết, tình trạng động mạch co thắt kèm theo nhức đầu thường là do tác dụng của một số loại thuốc, tuy vậy đây lại là lần đầu tiên họ gặp phải trường hợp co thắt động mạch não do ăn ớt. Bản chụp CT 5 tuần sau đó cho thấy mạch máu của bệnh nhân đã tự trở về tình trạng ban đầu.

Năm 2016, người đàn ông quốc tịch Anh, Mark McNeil, 36 tuổi, cũng đã phải nhập viện sau khi ăn món cánh gà chấm sốt ớt Carolina Reaper. Mark cho biết bất kỳ ai ăn được hết 10 chiếc cánh gà sẽ được hoàn trả lại chi phí cho bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ ăn đến chiếc cánh thứ 3, người đàn ông đã phải bỏ cuộc và buộc phải vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn.

Mark kể lại: “Ăn miếng thứ nhất tôi cảm thấy vẫn ổn. Đến miếng thứ 2 và 3 thì độ cay trở nên quá sức chịu đựng. Tôi cảm giác như bị bỏng rát hết toàn bộ miệng và cổ họng. Mặc dù đã thử đủ mọi cách, cơn đau đó vẫn không dứt nên tôi buộc phải vào bệnh viện cấp cứu”.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm