Ngủ ngáy có thể gây ngưng thở

Các bác sĩ cảnh báo: người ngủ ngáy có thể bị ngưng thở, đe dọa tính mạng do tắc nghẽn đường hô hấp

Theo TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng khoa hô hấp, BV Bạch Mai, để phân biệt hiện tượng ngáy bình thường hay bệnh lý, cần người bạn đời hoặc những người thân thiết để ý, phát hiện.

Nếu ngáy kèm theo những cơn ngừng thở ngắn, mỗi lần khoảng 10 giây, tối thiểu 15 lần/1 giờ thì nên đi khám.Ngáy bất thường
 
BS Nguyễn Thanh Bình, Khoa thần kinh, Viện Lão khoa quốc gia, cho biết những trường hợp ngáy vừa phải, không có biểu hiện khác thường thì không lo lắng nhưng người nhà cần theo dõi thêm. Còn những người ngáy to, tiếng ngáy hơi đặc biệt, ngáy to dần, hơi “ặc ặc”, sau đó không ngáy, rồi lại ngáy trở lại… nên đi khám sớm.
 
Người bị ngáy bệnh lý thường ngáy to, đang đêm thức dậy cảm thấy ngột ngạt, khi ngủ thường vật vã, sáng dậy khô miệng, đau đầu. Do giấc ngủ không tốt nên người ngủ ngáy có thể bị suy giảm trí nhớ. Ngủ ngáy thường ở người béo phì, cổ to, xương hàm nhỏ hoặc hàm bị đẩy về phía sau, lưỡi gà to. Thực tế, những người nghiện rượu, hay dùng thuốc an thần, có bệnh lý về tuyến giáp… thì dễ bị ngủ ngáy.
 
Người mắc chứng ngáy và hội chứng ngưng thở khi ngủ thường có tật ngủ ngày, ngủ gật (đang ban ngày, giữa giờ làm việc có thể dễ dàng ngáy khò khò); hoặc đang lái xe cũng buồn ngủ, sáng ngủ dậy thường mệt mỏi, đau đầu. Đàn ông có tỷ lệ ngủ ngáy nhiều hơn phụ nữ. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh ngủ ngáy.  

Nên hạn chế hút thuốc lá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ngủ ngáy, nên theo TS Chu Thị Hạnh để chữa và phòng bệnh cần phải điều trị theo từng nguyên nhân. Nếu ngủ ngáy ở người béo phì cần giảm cân, khi đó cơ ở thành họng sẽ không quá dày gây cản trở đường thở.
 
Người đã mắc bệnh, phải điều trị đúng cách, có thể phải dùng máy trợ thở không xâm nhập áp lực dương liên tục (CPAP), hoặc cắt amidan nếu amidan quá to.


Người bị suy tuyến giáp phải điều trị bệnh này, người bị hẹp vách ngăn, hàm tụt phía sau, lưỡi gà to có thể phải phẫu thuật, hoặc cắt bỏ lưỡi gà, hoặc đeo hàm có giá đỡ để đưa hàm ra phía trước…

Người bị tật ngủ ngáy nên nằm nghiêng khi ngủ, hạn chế hút thuốc lá, có lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục.

Tại Viện lão khoa quốc gia, để chẩn đoán bệnh, BS sẽ tiến hành điện não giấc ngủ, xác định chỉ là ngáy đơn thuần hay có giảm ôxy trong máu. Nếu là ngáy bệnh lý, bệnh nhân tiếp tục được xác định nguyên nhân gây bệnh để điều trị hiệu quả, nếu không người bệnh dễ đột tử trong khi ngủ.

Theo NLĐ
Chia sẻ
Đọc thêm