Coi chừng ly dị vì… tật ngủ ngáy

Ngáy là tình trạng rất hay gặp, tưởng chừng như đơn giản, nhưng ngáy (dân gian hay gọi là “kéo cưa”) có thể làm cho người ngủ chung cảm thấy rất phiền.

Đàn ông ngáy nhiều hơn phụ nữ

Tại buổi nói chuyện về chuyên đề “ngáy trong lúc ngủ” ở TP.HCM mới đây, bác sĩ Lê Hành (Bệnh viện Chợ Rẫy) trình bày: Ngáy là những âm thanh phát ra một cách không chủ ý từ trong họng một người đang ngủ, gây ra bởi sự rung động mạnh từ những cấu trúc của thành họng dưới áp lực của luồng không khí hít vào. Hiện tượng ngáy tạo nên do sự rung động của những cơ và niêm mạc ở phần sau cổ họng khi có không khí lưu thông qua đó. Khi ngủ, các cơ này được thả lỏng, nhão ra và rung động, tạo thành tiếng khi có hơi thở đi qua. Lúc tỉnh, tuy vẫn thở, nhưng người ta không ngáy vì những cơ này bị não bộ kìm chế.

Theo bác sĩ Lê Hành, thường đàn ông có tật ngáy khi ngủ nhiều hơn phụ nữ, trẻ nhỏ ít gặp hơn. Hầu hết người ta không biết mình ngáy, mà chỉ vợ (chồng), hay những người xung quanh mới phải “chịu trận” vì âm thanh “kéo cưa”. Ngáy gây phiền phức cho người xung quanh. Ngáy như sấm dậy (ý nói ngáy to) chiếm 25%, ngáy như kéo gỗ 42%, còn ngáy ro ro đều đều (giống như hít ống tẩu) chiếm 14%. Có người ngáy to không ai có thể ở cùng phòng với họ được. Bác sĩ Lê Hành nói: “Thực tế, ở các nước phương Tây, có nhiều cặp vợ chồng ly dị chỉ vì không chịu đựng nổi tiếng ngáy”.

Các mức độ, điều trị

Theo bác sĩ Lê Hành, ngáy độ 1 là ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy. Độ 2 là ngáy vừa phải, ngáy to hơn và nằm ngủ ở tư thế nào cũng vẫn ngáy. Độ 3 thì ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở từng lúc, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm tới bệnh nhân. Ngáy gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở, ngừng thở trong 10 giây, ít nhất 5 lần trong 1 giờ ngủ, có trường hợp bị tử vong đột ngột vào ban đêm trong lúc ngủ có liên quan đến ngáy.

Có trường hợp phải thở oxy hỗ trợ trong thời gian ngắn; có trường hợp trong khi ngủ, bệnh nhân mang mặt nạ được nối với một máy bơm đẩy không khí vào mũi ở áp lực cao đủ vượt quá sự tắc nghẽn trong đường thở, hay phải dùng máy chống ngủ ngáy… Về điều trị ngoại khoa, thì mở khí quản được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị những trường hợp ngáy nặng, mổ xử trí các tắc nghẽn mũi; nạo VA, cắt amidan, hay các phương pháp phẫu thuật khác (như: phẫu thuật cắt lưỡi gà, một phần khẩu cái mềm, các mô thừa khác trong họng).

Phòng ngừa

Cần phải giảm cân (vì tăng cân sẽ gây tăng tình trạng ngáy); tập thể dục đều đặn; tập thở sâu kiểu khí công hay yoga; tránh lạm dụng rượu và dùng các thuốc có tính chất an thần hay gây ngủ, vì rượu và các thuốc này gây giãn các cơ ở thành sau họng; khi ngủ nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp, tránh nằm ngửa. Nếu nằm ngửa, lưỡi và vòm miệng mềm khi giãn ra sẽ tụt xuống thành sau họng và che lấp đường thở; tăng độ ẩm cho phòng ngủ (độ ẩm thấp -  cổ họng bị khô, viêm); chữa các bệnh ở mũi (nghẹt mũi làm tăng chứng ngáy to và dễ gây ngừng thở khi ngủ); có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào gối ngủ… 
 
Theo Thanh Niên
Chia sẻ
Đọc thêm