Bà bầu ngủ ngáy – dấu hiệu bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đây cho hay, phụ nữ ngủ ngáy trong thời gian mang bầu làm tăng 4 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Mỹ nhận định, những phụ nữ mang bầu ngáy trong khi ngủ không chỉ liên quan đến giấc ngủ của những ông chồng mà còn có ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ và thai nhi, bởi vì ngáy trong khi ngủ là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này cũng là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa ngáy trong khi ngủ và bệnh tiểu đường. Để có kết quả này, các nhà khoa học đã làm cuộc khảo sát với 189 phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn từ 6 đến 20 tuần. Trong quá trình khảo sát, những người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi liên qua như độ tuổi, chỉ số cân nặng, giấc ngủ, hiện tượng ngủ ngáy…

Sau cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu của ĐH Y đã nhận định, tỷ lệ những bà bầu ngủ ngáy mắc bệnh tiểu đường chiếm 14,3%, trong khi những người không ngáy chỉ chiếm 3,3% nguy cơ mắc bệnh. Dấu hiệu này chứng tỏ trong quá trình mang thai nếu người mẹ phát triển bệnh tiểu đường có nghĩa là hàm lượng đường trong máu cao và đây là điều đáng lo ngại về sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Những đứa trẻ có mẹ bị tiểu đường thường có cân nặng hơn những đứa trẻ khác dẫn đến việc khó sinh và chúng cũng có nguy cơ béo phì khi trưởng thành.

Giáo sư Francesca Facco, một trong những nhà nghiên cứu tham gia cuộc khảo sát cho hay, ngủ ngáy có thể là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể không đượ tốt. Ngủ ngáy còn là dấu hiệu của sự khó thở do thiếu khí oxy. Và tất cả những điều trên tạo nên nguy cơ phát triển bệnh cao huyết cáo, tiểu đường hoặc đường trong máu cao.

Tuy vậy, bà Francesca Facco cũng nói nghiên cứu này cũng cần xem xét kỹ hơn để có thể giải thích chính xác sự phát triển và cách chữa trị chứng ngủ ngáy ở bà bầu. Bà khuyến cáo, những bà bầu có dấu hiệu bệnh lý như vậy nên tìm đến các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Hoàng Ngân

Theo Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm