Nghe tiếng bát đũa vỡ "toang" ngoài sân giếng, tôi chạy ra thì hoảng hốt chứng kiến cảnh tượng đáng xấu hổ của các con

H/D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mâu thuẫn giữa hai con thực sự khó hòa giải, chúng để ý nhau từng câu nói và thường xuyên tranh cãi.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Con gái tôi từ nhỏ ốm yếu, dễ kích động và bị ngất khi căng thẳng. Năm 15 tuổi cháu từng tự tử vì cho rằng bố mẹ thương anh trai giỏi giang, không thương yêu cháu. Vì thế, vợ chồng tôi hơi nuông chiều con.

Từ ngày có con dâu, vợ chồng tôi vui vì thêm người nhưng cũng mệt vì con dâu và con gái thường xuyên khắc khẩu. Con dâu tôi hiền lành, lễ phép, cực kỳ tôn trọng bố mẹ chồng, gia đình chồng, nấu ăn ngon và giỏi giang trong kinh doanh. Có điều, cháu rất khó chịu với em chồng, thường xuyên chê em chồng vụng về, ăn nói cộc lốc, hỗn và không có "duyên".

Nghe tiếng bát đũa vỡ "toang" ngoài sân giếng, tôi chạy ra thì hoảng hốt chứng kiến cảnh tượng đáng xấu hổ của con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Con dâu tôi mới sinh được 3 tháng. Tôi để ý thấy con gái rất quý cháu, thường xuyên chơi với cháu nhưng tránh né không ngồi gần chị dâu. Mâu thuẫn giữa hai con thực sự khó hòa giải, chúng để ý nhau từng câu nói và thường xuyên tranh cãi.

Tết năm nay, cháu ốm nên tôi chủ động lo việc cơm nước, cúng bái để con dâu không phải làm nhiều. Sau bữa cơm sáng, tôi nghe tiếng bát đĩa vỡ ngoài sân giếng nên chạy vội ra thì chứng kiến hai con cãi nhau nảy lửa.

Tôi nghe con dâu thuật lại trong nước mắt là em chồng nói: "Mẹ tôi dậy từ 5h sáng làm cơm mà chị ngủ đến 7h trong chăn ấm đệm êm. Nhà này đúng là vô phúc".

Tôi nói vài lời nhắc nhẹ nhàng nhưng con gái nổi xung lên, mắng chị dâu những câu rất khó nghe. Kết quả là con dâu ôm con bỏ về ngoại. Tết này tôi đã phải xấu hổ với họ hàng, thông gia và khách tới chơi vì nhà vắng con dâu.

Hôm qua, con dâu trở về nhưng cả vợ chồng đòi chuyển ra ở riêng. Tôi thật sự bối rối. Tôi có sai không chị? Lẽ nào tôi đã nhắm mắt làm ngơ cho con gái quá lâu rồi.

(hien...@gmail.com.vn)

Nghe tiếng bát đũa vỡ "toang" ngoài sân giếng, tôi chạy ra thì hoảng hốt chứng kiến cảnh tượng đáng xấu hổ của con - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Chào chị,

Hướng Dương có thể khẳng định chắc chắn một điều: vợ chồng chị cần xem xét lại cách dung hòa mối quan hệ của các con, để các con thấy bố mẹ yêu thương tất cả con cái, cháu chắt nhưng gia đình cần có "tôn ti trật tự". Mỗi người trong nhà cần có ý thức được vai trò của mình, cách chia sẻ việc nhà, giúp đỡ nhau cũng như xây dựng tư tưởng "kính trên nhường dưới".

Về con gái chị, tính cách nhạy cảm, đã từng bị tổn thương dẫn đến ngang bướng, thích được cưng chiều, quan tâm và rất khó chịu khi bị chê bai. Ngược lại, con dâu chị giỏi giang, lễ phép, hiểu được "kính trên" nhưng lại chưa biết "nhường dưới".

Anh chị cần có một buổi họp gia đình, nói rõ mâu thuẫn chị dâu em chồng khiến bố mẹ buồn phiền. Chia sẻ quan điểm của bố mẹ về việc vun đắp một gia đình vui vẻ, hòa thuận. Là cha mẹ, chẳng dám cầu mong con cái thành ông nọ bà kia, chỉ mong các con yêu thương nhau, biết giúp đỡ nhau, trân trọng mái nhà chung.

Anh chị cần khéo léo nhắc nhở con dâu, khi con không hài lòng về cách cư xử của em có thể nói với bố mẹ, tránh xung đột trực tiếp đồng thời hạn chế chê bai hay tỏ ý coi thường em chồng ngay trước mặt. Đồng thời, nhắc nhở con gái ăn nói lễ phép, đúng mực với chị dâu.

Rõ ràng, trong trường hợp này, câu nói của con gái chị đang có vấn đề. Cháu cũng đã lớn và có thể giúp mẹ việc bếp núc. Chị dâu còn bận con nhỏ thì ngủ muộn một chút cũng nên thông cảm. Cháu chưa giúp mẹ đã xúc phạm chị dâu thì khó tránh khỏi căng thẳng.

Nếu cảm thấy mâu thuẫn khó hòa giải, chị có thể đồng ý cho các con ra ở riêng với điều kiện thường xuyên về nhà chơi cuối tuần. Sau đó, từng bước, chị tạo các dịp tụ tập hoặc giao cháu cho cô chăm sóc, đưa cháu đi chơi... Theo thời gian, đứa trẻ sẽ là kết nối tốt nhất cho những người lớn còn mâu thuẫn.

Chúc gia đình chị sớm hòa thuận.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm