Nghệ An: 2 vợ chồng tử vong thương tâm sau khi ăn thịt cóc
Sau khi ăn thịt cóc khoảng 2 tiếng, chị Diên thấy đau bụng và nôn mửa, chị vào nhà tìm chồng để đi bệnh viện thì bàng hoàng phát hiện chồng đã tử vong từ trước. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng chị Diên cũng đã tử vong sau đó.
Ngày 12/1, ông Nguyễn Đình Nhân, Chủ tịch xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn vừa có cặp vợ chồng tử vong nghi do ăn thịt cóc.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 12h30 ngày 11/1, anh Nguyễn Văn Cương (SN 1960) và vợ là chị Nguyễn Thị Diên (SN 1961, trú tại xóm Đông Thạch, xã Nghi Thạch) đã mua cóc về làm thịt ăn.
Tuy nhiên, đến khoảng 14h30, chị Diên thấy đau bụng quằn quại và nôn mửa. Chị Diên gọi chồng để đưa đi bệnh viện thì hoảng hốt phát hiện anh Cương đã tử vong trước đó.
Ảnh minh họa
Dù sau đó đã được hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc, nhưng do quá muộn, chị Diên đã không quá khỏi.
Ông Trần Văn Trúc, Giám đốc Trung tâm y tế Nghi Lộc cho biết: "Nhận được thông tin vợ chồng anh Cương tử vong nghi do ngộ độc thịt cóc, chúng tôi đã cử cán bộ xuống tận gia đình để tìm hiểu. Hiện, chúng tôi đang làm báo cáo về chi cục để tìm hiểu nguyên nhân sự việc".
Các bác sĩ khuyến cáo, cóc là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc ăn thịt cóc lại tiềm ẩn nguy cơ vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Tỷ lệ gây tử vong ở thịt cóc rất cao và khó kịp cứu chữa.
Ngộ độc nguyên nhân là sử dụng thịt cóc không đảm bảo, đặc biệt là sử dụng những phần chứa độc tố như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc).
Hiện, gia đình đang tổ chức mai táng cho các nạn nhân theo phong tục địa phương.