Ngày Môi trường Thế giới, hãy bổ sung thêm 9 thói quen ăn uống thân thiện với môi trường
Ngay từ bây giờ, chúng ta cần tìm và thực hiện theo những thói quen ăn uống thân thiện với môi trường.
Hàng năm, cứ vào ngày 5 tháng 6, ngày Môi trường Thế giới lại được tổ chức. Năm nay, chủ đề của ngày Môi trường Thế giới 2018 là "Đánh bại ô nhiễm từ nhựa". Do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta cần tìm và thực hiện theo những thói quen ăn uống thân thiện với môi trường.
Do sự xâm lấn của con người, động vật hoang dã và khí hậu đều có nguy cơ bị ảnh hưởng cực lớn. Dân số ngày càng tăng, việc lãng phí lương thực và rác thải cùng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa… đã góp phần làm Trái Đất nóng lên theo thời gian.
Mức độ thải carbon dioxide ngày càng tăng đang làm cho các loại cây trồng chủ yếu như gạo, lúa mì, ngô, đậu… ngày càng trở nên ít giá trị dinh dưỡng hơn.
Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ra mối đe dọa cho khí hậu toàn cầu, gây cản trở sự tăng trưởng và sản xuất cây lương thực. Thông tin từ Health cho thấy, mức độ thải carbon dioxide ngày càng tăng đang làm cho các loại cây trồng chủ yếu như gạo, lúa mì, ngô, đậu… ngày càng trở nên ít giá trị dinh dưỡng hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature phát hiện rằng vào năm 2050, sẽ có sự gia tăng hiệu ứng nhà kính từ sản xuất lương thực, điều có thể tránh được nếu mọi người trên khắp thế giới ăn chay hoặc chọn chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Dưới đây là 10 thói quen ăn uống thân thiện với môi trường mà bạn nên áp dụng ngay từ bây giờ:
Lựa chọn thực phẩm organic
Thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên sẽ không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu. Có nhiều loại thực phẩm hữu cơ thúc đầy cuộc sống lành mạnh, và ngược lại, giúp môi trường trong lành để trồng cây. Canh tác hữu cơ giúp giảm ô nhiễm và khuyến khích bảo tốn đất và nước. Mặc dù nuôi trồng thực phẩm hữu cơ rất tốn kém nhưng giá trị nó mang lại cho bạn chính là cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa.
Thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên sẽ không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.
Trồng rau trong vườn nhà
Bạn có thể tạo ra khu vườn nhà bếp của của riêng bạn bằng cách trồng rau ngay tại nhà. Nó có rất nhiều lợi thế mà sẽ không chỉ giúp giảm lượng khí thải carbon mà còn giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Những cây rau mà bạn trồng trong vườn là cách tuyệt vời để sử dụng chất thải từ thực phẩm làm phân bón hữu cơ, tránh sử dụng hóa chất. Đây là xu hướng đáng khuyến khích trong các hộ gia đình đồng thời là thói quen ăn uống thân thiện với môi trường mà bạn nên thêm vào.
Sử dụng thức ăn thừa
Lãng phí thực phẩm là vấn đề nghiêm trọng nhất mà cả thế giới đang phải đối mặt. Ở một số quốc gia, người ta chết vì thiếu thức ăn, trong khi đó vẫn có rất nhiều người lãng phí thức ăn. Sự lãng phí thực phẩm dẫn đến lãng phí việc sử dụng hóa chất nên hãy đảm bảo bạn không lãng phí bất cứ nguồn thực phẩm nào.
Lãng phí thực phẩm là vấn đề nghiêm trọng nhất mà cả thế giới đang phải đối phó.
Tránh thực phẩm đóng gói
Rất nhiều những đồ dùng từ nhựa được sử dụng trong các quán ăn và nhà hàng để đóng gói sản phẩm. Điều này lần lượt gây ô nhiễm môi trường, do đó, hãy chuyển sang nước trái cây tươi chiết xuất tự nhiên và tiêu thụ thực phẩm được sản xuất tự nhiên. Ngay cả khi bạn mua một thứ gì đó từ cửa hàng, hãy mang theo túi cói để giảm tối đa xách thực phẩm bằng túi nhựa.
Ăn ít thịt đỏ
Chúng ta đã nghe nói quá nhiều về việc giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các nhà khoa học đều nhận định rằng thịt đỏ làm tăng lượng cholesterol trong máu và nó cũng chứa một loại chất sắt có thể hoạt động như một chất xúc tác trong việc phát triển bệnh tim mạch vành. Thay vì ăn nhiều thịt đỏ hãy bổ sung nhiều trái cây và rau củ tươi để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư hoặc đột quỵ.
Thịt đỏ làm tăng lượng cholesterol trong máu và nó cũng chứa một loại chất sắt có thể hoạt động như một chất xúc tác trong việc phát triển bệnh tim mạch vành.
Ăn thực phẩm theo mùa
Ăn thực phẩm theo mùa thực sự tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với các loại thực phẩm khác. Tốt hơn là tránh các loại thực phẩm không có trong mùa vì có nguy cơ cao được phủ bằng hóa chất độc hại hoặc sáp để làm tươi mới trong thời gian dài. Thông thường, trái cây và rau quả không theo mùa được sản xuất nhân tạo để có thời hạn sử dụng lâu dài hơn.
Ăn thực phẩm được sản xuất tại địa phương
Sử dụng các loại trái cây và rau quả sản xuất tại địa phương giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ bởi các loại thực phẩm cần thời gian để tiếp cận bạn. Bắt đầu ăn các thực phẩm được sản xuất tại địa phương vì chúng có thể tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải carbon và hỗ trợ nông nghiệp địa phương.
Ăn thực phẩm càng nguyên bản càng có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng bằng cách nấu và sử dụng nhiên liệu. Việc ăn chay cũng sẽ giúp ích khi bạn loại trừ các sản phẩm từ sữa và pho mát, giúp giảm bớt các nguồn lực được sử dụng để chăn nuôi gia súc.
Sử dụng các loại trái cây và rau quả sản xuất tại địa phương giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ bởi các loại thực phẩm cần thời gian để tiếp cận bạn.
Không sử dụng hormone trong các sản phẩm sữa
Bò sữa thường được nuôi bằng hormone nhân tạo để tăng sản lượng sữa của chúng. Điều này có ảnh hưởng sức khỏe lớn nhất đối với bò, môi trường và những người tiêu thụ sữa. Mặt khác, sản xuất sữa công nghiệp cũng liên quan đến nguy cơ làm tăng hiệu ứng nhà kính.
(Nguồn: Boldsky)