Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún bò xào" phiên bản chay siêu ngon thôi!

Liên Ròm,
Đánh giá:
Chế biến 60 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 75000 đồng
Khẩu phần 03 người

Thử ngay cách làm "bún bò xào" phiên bản chay này, có thể bạn còn thích hơn cả phiên bản mặn ấy chứ!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bò lát chay100g
  • 2. Sả bào200g (chia ra 2 phần: 1/3 và 2/3)
  • 3. Hành tây1 củ (xắt theo chiều dọc)
  • 4. Giá đỗ1 chén (bát)
  • 5. Rau ăn kèm:2 củ cà rốt, 1 trái dưa leo, 2 cọng hành lá, 1/2 chén thính gạo, 1 tô nước mắm chay, 1 bịch bún khô hoặc bún tươi tự làm

Cách làm bún bò xào chay

1

Sơ chế bò lát chay

Bò lát chay ngâm nước cho mềm cùng với một miếng gừng đập dập xắt lát, 1 muỗng cà phê muối và ớt. Ngâm cho thật mềm, sau đó đem cả nước lẫn cái nấu cho sôi lên và để nguội rồi vắt cho thật ráo. Việc này giúp bò lát chay bớt hôi mùi bột. Các bạn có thể đem chiên sơ nếu thích ăn chiên còn không thì cứ để riêng sau khi luộc. 
Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 2.

2

Ướp bò lát chay

Cho bò lát chay vào trong một cái thau, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tương, 2/3 lượng sả bào và 1 muỗng cà phê bột nêm nấm hoặc muối cùng ớt vô và ướp khoảng 10-15 phút.
Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 4.

3

Xào bò lát chay

Bật lửa lớn, cho dầu vào chảo, cho hành tây rồi đến 1/3 sả còn lại xào cho thơm, sau đó cho bò lát chay vào xào cho chín. 
Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 6.

 Giá đỗ nếu các bạn ăn sống thì thôi còn nếu thích ăn chín thì cho vào xào với thịt bò.

Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 7.

4

Làm đồ chua ăn kèm

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, và bào nhỏ. Pha giấm, đường, nước theo tỉ lệ 1:1:2 (tức là 1 giấm : 1 đường : 2 nước). Lượng cà rốt mình bào ra nhiều hay ít không quan trọng, cứ làm sao cho hỗn hợp giấm đường nước ngập cà rốt là được, thêm chút xíu muối và nếm nước vừa chua vừa ngọt. Quậy cho hỗn hợp đường giấm nước này tan thì cho cà rốt bào vô và có thể dùng liền sau 30 phút hoặc cất vào tủ lạnh xài dần.
Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 9.

 Phần dưa leo thì xắt xéo từng miếng lớn rồi xắt nhỏ như hình trên. 

Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ cho vào chén, chế nước dầu nóng vô cho chín hành hoặc cho vô lò vi sóng khoảng 30 giây.

Rau thơm, xà lách rửa sạch. Ớt xắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.

Thính gạo thì dùng 1 nắm gạo và thêm một ít nếp, rửa sạch, rang vàng và xay mịn cất để dành ăn dần.

5

Hoàn thành

Bún bỏ vào tô, bày rau thơm, giá, dưa leo, cà rốt, thính gạo, đậu phộng rang giã dập, mỡ hành và "bò lát chay xào" lên trên, sau đó rưới nước mắm chua ngọt lên. Vậy là xong rồi đó!

Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún bò xào" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 11.

(*) Tham khảo cách làm nước mắm chay bằng cách BẤM VÀO ĐÂY bạn nhé!

~~~~~

Công thức trên sử dụng bò lát chay bán sẵn. Nếu bạn ở nước ngoài hoặc ở những nơi khó mua thì có thể tự làm. Ngoài ra nếu bạn ăn chay kiêng ngũ vị thì có thể thay thế hành tỏi bằng boaro, tỏi tây nha!

Cách dùng bột mì căn để tự làm bò lát chay

Nguyên liệu:

200g bột mỳ căn (Vital wheat gluten flour)

1 lon đậu đen luộc sẵn (400g) 

250ml nước lạnh

Hộp đậu đen chắt hết nước rửa sạch còn 240g, cho 250ml nước lọc vào xay thành 500ml nước đậu đen.

Gia vị bao gồm: 1 muỗng canh bột nấm đông cô, 1.5g bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu.

Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún bò xào" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 12.

Cách làm

Cho 500ml nước đậu đen xay vào thau, cho tất cả gia vị vô và khuấy đều cho tan gia vị.

Tất cả cho vào thau, thêm bột vô và nhồi thành một khối bột. Nghỉ 20 phút - 30 phút rồi đem luộc 30 phút.

Nếu các bạn muốn thành một khối cứng thì cho nó vào màng bọc thực phẩm hay dùng lá chuối gói lại rồi luộc, còn nếu thích rời và mềm thì cứ để vậy trong nồi.

Bắc nồi nước cho sôi, cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối rồi cho khối bột vào luộc - lưu ý bột phải chìm trong nước. Sau khi luộc xong vớt ra cho nguội và xé nhỏ rồi chế biến chiên hay xào tùy các bạn.

Nếu dùng bột mỳ, các bạn làm bằng cách giặt bột, công thức Ở ĐÂY nhé!

Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 12.

Sau khi giặt bột và có mỳ căn thì các bạn để cho ráo nước và ngắt miếng nhỏ, ấn dẹt rồi đem luộc trong nước pha nước tương, sau đó đem ra ướp rồi xào. Bạn cũng có thể đem chiên rồi xào cũng được luôn.

Chúc các bạn mùa chay an lạc và thành công với cách làm bún bò xào chay này nhé!
Ngày mai là mùng 1 tháng 4 âm lịch, học Liên Ròm làm "bún thịt nướng" phiên bản chay siêu ngon thôi! - Ảnh 13.

Chia sẻ