Ngày đầu tháng làm bánh bao chay mời cả nhà ăn sáng

Làm bánh bao chay với phần nước sốt sóng sánh trong nhân ngấm vào đậu phụ còn vỏ bánh mềm mịn, thơm phức. Cắn một miếng bánh thôi cũng đủ tạo nên 1 "bản hòa tấu ngọt ngào" cho vị giác.Để làm bánh bao chay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Phần bột:

1 cup (240ml) nước ấm (38oC)

5gr men khô (men nâu làm bánh mì)

390gr bột mì đa dụng

¼ cup (60ml) dầu dừa

½ cup (100gr) đường

½ muỗng cafe (2-3gr) bột nở (baking powder)

Nhúm muối

Phần nhân:

30gr dầu thực vật

1 trái hành tây cắt hạt nhỏ

1-2 miếng đậu phụ trắng, cắt khúc nhỏ

100gr nấm (tùy chọn)

35ml nước tương đậu nành

30gr đường

3gr muối

5ml dầu mè

120ml nước

30gr bột bắp

Tiêu
Pha nước ấm với men và đường, khuấy đều. Để yên cỡ 15 phút.Trộn tất cả các loại bột lại với nhau cùng với ít muối, rây hoặc trộn đều.Sau khi men nở, đổ dầu vào khuấy cùng. Sau đó đổ bột vào nhào thành khối.Đến khi không còn dính tay và bột thành khối dẻo mịn.Cho bột vào tô đã có quét dầu (để bột lúc ủ không bị khô). Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Ủ trong 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi.Trong lúc chờ bột ủ thì ta làm nhân. Xào hành với dầu, nêm ít muối.Cho đậu phụ đã cắt vào xào nhẹ tay. Thêm tương đen và nước tương, nêm đường, tiêu.Thêm nước vào nấu đảo đều, sau đó thêm bột bắp vào cho sệt.


Để nguội.Sau khi ủ xong lấy bột ra và chia thành từng phần nhỏ.Vo tròn, để bột nghỉ 5 phút.Dùng cây cán bột, cán thành hình tròn. Cho nhân vào giữa.Và bọc lại cẩn thận không để nhân trào ra.Ủ lần 2, đợi bánh nở lớn thêm 80% so với kích thước ban đầu.Làm nóng lò ở 190 độ C trước 10 phút.


Quết lớp lòng trắng trứng hoặc mật ong cho bánh có màu đẹp, bóng.Rắc ít vừng lên. Nướng trong 25 phút hoặc đến khi bánh có vỏ vàng nâu bóng đẹp.


Vậy là hoàn thành bánh bao chay nướng nóng hổi thơm lừng!Bánh bao nướng chay ăn nóng là thích hợp nhất, với phần nước sốt sóng sánh trong nhân ngấm vào đậu phụ còn vỏ bánh mềm mịn, thơm phức. Cắn một miếng bánh thôi cũng đủ tạo nên 1 "bản hòa tấu ngọt ngào" cho vị giác. Tất cả nguyên liệu đều là chay nên sẽ  rất hợp để làm vào ngày rằm mùng 1, và đây cũng là một món giảm cân lý tưởng cho buổi sáng.


Chúc bạn thành công!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm