Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết

Những người áp dụng chế độ ăn kiêng paleo có thể đối mặt với nhiều tác dụng phụ đáng ngại nếu không chú ý và lên kế hoạch cẩn trọng.

Bạn có thể là người lỗi thời nếu chưa từng nghe đến Paleo (chế độ ăn kiêng thời đồ đá). Lisa Young, tác giả của cuốn The Portion Teller Plan cho biết, ý tưởng này dựa trên cuộc sống sinh hoạt của tổ tiên chúng ta. Vì vậy, bạn sẽ phải tiêu thụ nhiều thực phẩm protein, low carb và cắt bỏ thực phẩm chứa sữa, đường.

Paleo sở hữu nhiều ưu điểm hơn những chế độ dinh dưỡng khác. Chúng giúp bạn loại bỏ thực phẩm công nghiệp và tăng cường tỉ lệ protein/carb trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dễ dàng no bụng mà không cần tiêu thụ nhiều thực phẩm và chính điều này giúp giảm cân nhanh chóng.

Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết - Ảnh 1.

Paleo sở hữu nhiều ưu điểm hơn những chế độ dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng thời đồ đá không thể áp dụng trong một thời gian dài bởi cắt bỏ vài nhóm thực phẩm sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài. Hơn nữa, những người ủng hộ chế độ ăn này cũng cần kiêng nhiều loại protein thực vật như đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm chế biến từ sữa ít béo. Tất cả các loại thực phẩm này đều đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh giúp giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, tác giả Young cho biết, chế độ ăn kiêng paleo vẫn là một phương pháp mới mẻ và hiệu quả để giảm cân. Chúng giúp loại bỏ những thực phẩm chứa nhiều đường đã qua chế biến. Tuy nhiên, nếu là người theo đuổi chế độ dinh dưỡng này, chúng ta cần sáng suốt trong quá trình lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp với bản thân.

Tốt hơn hết bạn nên bổ sung đậu, ngũ cốc, thức ăn giàu tinh bột và một số loại sữa ít chất béo để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một vài tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng Paleo này bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu:

Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết - Ảnh 2.

Chế độ ăn kiêng thời đồ đá không thể áp dụng trong một thời gian dài bởi cắt bỏ vài nhóm thực phẩm sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài.

Thiếu năng lượng

Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, khi áp dụng chế độ ăn kiêng paleo, bạn có thể thấy chóng mặt và mệt mỏi vì lượng carb tiêu thụ quá thấp.

Cơ thể cần chúng để duy trì các hoạt động cơ bản và do đó, thiếu hụt carb sẽ dẫn tới những vấn đề sức khỏe đáng ngại. Các chuyên gia dinh dưỡng gọi đây là hiện tượng cúm low carb.

Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết - Ảnh 3.

Khi áp dụng chế độ ăn kiêng paleo, bạn có thể thấy chóng mặt và mệt mỏi vì lượng carb tiêu thụ quá thấp.

Chán ăn

Lượng carb ở mức quá thấp có thể đẩy cơ thể bạn vào tình trạng "chết đói". Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), điều này dẫn tới một loạt các phản ứng phụ tiêu cực trong khi bạn đang cố gắng bảo tồn năng lượng. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Paleo còn có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp nhanh chóng.

Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết - Ảnh 4.

Chế độ ăn kiêng Paleo có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp nhanh chóng.

Hôi miệng

Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám Schweiger Dermatology - New York cho biết, nếu không có đủ carbs, cơ thể bạn sẽ tự đốt cháy chất béo hoặc đa xeton để duy trì năng lượng. Tuy có vẻ ổn thỏa nhưng quá trình này sẽ tạo ra các hợp chất như axeton làm cho hơi thở có mùi khó chịu.

Tăng cholesterol

Cliff Bassett, bác sĩ y khoa kiêm người sáng lập tổ chức Appetite for Health tại New York cho biết, khi tiêu thụ nhiều chất béo động vật, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol trong máu. Chế độ dinh dưỡng hợp lý phải đảm bảo lượng thịt ở mức vừa phải, cân bằng với rau xanh và hoa quả.

Ngã ngửa trước tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng paleo bạn cần biết - Ảnh 5.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý phải đảm bảo lượng thịt ở mức vừa phải, cân bằng với rau xanh và hoa quả.

Tiêu chảy

Tiêu thụ nhiều mỡ có thể khiến hoạt động của hệ thống tiêu hóa gặp rối loạn. Để giải quyết tình trạng này, hãy đưa một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột và carbs vào chế độ ăn kiêng paleo. Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột kiêm trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California cho biết, chúng sẽ giúp giữ hệ thống tiêu hóa làm việc hiệu quả và phân bám dính hơn.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Đọc thêm