Muốn giảm nguy cơ ung thư vú hãy tích cực ăn những thực phẩm dễ dàng có trong bếp nhà bạn

Có một nơi để phòng chống ung thư vú, giảm tối đa nguy cơ mắc ung thư vú chính là căn bếp nhà bạn.

Tại Mỹ, cứ 8 người phụ nữ thì sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư vú trong cuộc đời. Gần đây nhất, diễn viên người Pháp Julia Louis-Dreyfus đã tuyên bố cô là một trong những phụ nữ hiện đang chiến đấu với căn bệnh này.

Đằng sau bệnh tim, ung thư là kẻ giết người cao thứ hai của phụ nữ Mỹ. Đặc biệt, ung thư vú là phổ biến nhất. Mặc dù nhiều yếu tố nguy cơ đối với ung thư vú nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, chẳng hạn như các yếu tố di truyền như có gen BRCA1 hoặc 2, có bằng chứng cho thấy lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục và chế độ ăn kiêng dinh dưỡng có thể giảm nguy cơ cũng như sẽ điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư vú. Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa được 1 trong số 10 trường hợp ung thư đơn giản bằng cách thay đổi những gì chúng ta ăn.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 1.

Tại Mỹ, cứ 8 người phụ nữ thì sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư vú trong cuộc đời.

Trong khi không có thực phẩm duy nhất nào được bảo đảm để giữ cho cơ thể bạn không bị ung thư, hãy chuyển chế độ ăn uống của bạn để bao gồm nhiều loại thức ăn có thể giúp phòng chống ung thư vú. Những thực phẩm phòng chống ung thư vú được những ngôi sao dinh dưỡng hàng đầu liệt kê bao gồm nấm, đậu, óc chó, cà chua nấu chín, khoai lang, lựu, bông cải xanh, cá hồi hoang dã. Mới đây, giới chuyên gia kết nạp thêm những thực phẩm phòng chống ung thư vú hàng đầu, trong đó bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm này:

Cà rốt

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) tiến hành trên 33.000 phụ nữ cho thấy, những người có lượng carotenoid cao trong máu của họ có nguy cơ bị ung thư vú giảm từ 18-28%. Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư, đó là lý do tại sao bạn nên ăn loại thực phẩm này.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 2.

Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư.

Quả đào

Đây là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu ở Texas A & M nhận thấy rằng hỗn hợp hợp chất phenolic có trong chiết xuất từ quả đào có thể ức chế sự di căn của tế bào ung thư vú ở chuột. Theo đó, việc ăn 2-3 quả đào mỗi ngày sẽ giúp chị em phòng chống ung thư vú vô cùng hiệu quả.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 3.

Đào là một loại trái cây rất giàu chất chống oxy hóa.

Đậu gà

Đậu gà là một trong những thực phẩm giàu chất đạm đáng ngạc nhiên với hàm lượng chất xơ và protein thực vật cao và là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư đã khám phá ra rằng loại đậu này có thể ngăn ngừa ung thư vú nhờ các chất chống ung thư của chúng được gọi là chất ức chế protease.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 4.

Đậu gà là một trong những thực phẩm giàu chất đạm đáng ngạc nhiên với hàm lượng chất xơ và protein thực vật cao.

Dâu tây

Không chỉ là món tráng miệng hoàn hảo và đồ ăn nhẹ tuyệt vời, dâu tây cũng có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư. theo một nghiên cứu của Scientific Reports. Maurizio Battino, đồng tác giả của bài báo, cho biết: "Chất chiết xuất dâu tây rất giàu các hợp chất phenolic, ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư vú".

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 5.

Không chỉ là món tráng miệng hoàn hảo và đồ ăn nhẹ tuyệt vời, dâu tây cũng có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư.

Việt quất

Việt quất là một trong những loại quả được tiêu thụ rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Anti-Cancer Agents in Medical Chemistry cho thấy quả việt quất "hứa hẹn như là tác nhân chống ung thư hiệu quả" do khả năng ngăn ngừa các phân tử gây viêm.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 6.

Việt quất là một trong những loại quả được tiêu thụ rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ.

Hạt lanh

Hạt lanh có tất cả các loại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm giảm huyết áp và cholesterol. Nhưng nó cũng đã được chứng minh là một loại thực phẩm phòng chống ung thư vú mạnh mẽ. Hạt lanh là nguồn giàu nhất của lignans, một loại chất chống oxy hoá. ột nghiên cứu năm 2005 trên tạp chí Clinical Cancer Research đã phát hiện ra rằng sử dụng hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 7.

Hạt lanh có tất cả các loại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm giảm huyết áp và cholesterol.

Trà

Trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu polyphenol - một chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe. Một trong những lợi ích đó bao gồm đặc tính chống ung thư vú. Một nghiên cứu nhỏ do Viện Ung thư Quốc gia (NIH) cho thấy phụ nữ Nhật uống ít nhất một chén trà xanh hàng ngày có ít estrogen ở niệu đạo hơn, do đó đây là thực phẩm phòng chống ung thư vú bạn không nên bỏ qua.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 8.

Trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu polyphenol - một chất chống oxy hóa cực tốt cho sức khỏe.

Sữa bổ sung vitamin D

Ngoài việc giúp cơ thể hấp thụ canxi, các nhà nghiên cứu của Đại học California San Diego đã phát hiện ra rằng vitamin D cũng có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như ung thư ruột già và buồng trứng. Công bố trong Nghiên cứu Phòng chống Ung thư Mỹ cho thấy lượng vitamin D đủ tiêu thụ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tới 50%. Do đó đây cũng là thực phẩm phòng chống ung thư vú bạn cần lưu tâm.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 10.

Các nhà nghiên cứu của Đại học California San Diego đã phát hiện ra rằng vitamin D cũng có thể ngăn ngừa ung thư vú.

Dầu ôliu

Nghiên cứu đăng tải trên JAMA Internal Medicine cho thấy, các hợp chất chống oxy hóa phenolic và axit oleic trong dầu ôliu có thể tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ này có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 68% so với những phụ nữ sử dụng dầu ngô để nấu nướng.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 11.

Các hợp chất chống oxy hóa phenolic và axit oleic trong dầu ôliu có thể tiêu diệt tế bào ung thư ác tính.

Trứng

Theo Tạp chí Liên đoàn các Xã hội Hoa Kỳ về Sinh học Thực nghiệm, những phụ nữ tiêu thụ nhiều choline nhất có nguy cơ ung thư vú thấp nhất so với những người tiêu thụ ít hơn. Trứng là một trong những thực phẩm giàu choline, nên hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 12.

Trứng là một trong những thực phẩm giàu choline.

Rau bina

Các lá xanh lá cây, như rau bina là thực phẩm phòng chống ung thư vú vô cùng hiệu quả. Rau bina rất giàu carotenoid, lutein và zeaxanthin, giảm 16% nguy cơ ung thư vú so với người không ăn.Chúng cũng rất giàu primo folate - một loại vitamin B làm tăng cường DNA và là yếu tố quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh trong thai kỳ. Thông tin này được đăng tải trên PLoS ONE.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 13.

Các lá xanh lá cây, như rau bina là thực phẩm phòng chống ung thư vú vô cùng hiệu quả.

Nghệ

Gia vị gốc này có chứa chất curcumin kết hợp, một chất chống oxy hóa polyphenol có tính chất chống ung thư. Theo nghiên cứu của Molecular Oncology, vì viêm mãn tính là một yếu tố nguy cơ chính cho sự phát triển và sự tiến triển của ung thư di căn, đặc tính chống viêm của curcumin đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm sự hình thành ung thư vú.

Thêm thực phẩm giảm nguy cơ ung thư vú, có ngay trong bếp nhà bạn, là phụ nữ hãy trang bị ngay - Ảnh 14.

Nghệ chứa chất curcumin kết hợp, một chất chống oxy hóa polyphenol có tính chất chống ung thư.

Cà phê

Những người uống cà phê thường xuyên sẽ giảm nguy cơ ung thư vú nhờ kháng estrogen receptor chống ung thư (ER). Một nghiên cứu năm 2011 về Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy những người uống cà phê có tỉ lệ ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ hiếm khi uống mỗi sáng. Một trong những tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jingmei Li, cho biết: "Các chất chống oxy hóa trong cà phê giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hỏng, là nguyên nhân dẫn đến ung thư".

(Nguồn: Health, Yahoo)

Chia sẻ
Đọc thêm