Nếu mắc phải 5 sai lầm dạy dỗ này, bố mẹ cần sửa ngay nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của con

Tương lai của một đứa trẻ ra sao sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự dạy dỗ của cha mẹ. Những kiểu dạy dỗ sai lầm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ.

1. Bố mẹ cho con xem tivi quá sớm

Tiếp xúc với các món đồ điện tử, công nghệ quá nhiều không tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ dưới 3 tuổi xem tivi thường xuyên có thể bị ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ. Điều này khiến trẻ kém giao tiếp và có xu hướng hung hăng hay bắt nạt bạn học. 

Không chỉ vậy, xem tivi nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ, dẫn đến việc đọc, học toán kém hơn hẳn. Chính vì vậy, bố mẹ không nên cho con xem tivi quá sớm hoặc quá nhiều. Thay vào đó, hãy hướng con đến những hoạt động ngoại khóa, những trò chơi giúp phát triển trí tuệ.

Nếu thuộc 5 kiểu cha mẹ sau đây thì xin chia buồn, con bạn lớn lên khó mà thành công lắm đấy! - Ảnh 1.

Trẻ tiếp xúc với tivi quá sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ. (Ảnh minh họa)

2. Bố mẹ thường xuyên mắng mỏ, đánh con 

Mắng mỏ, đánh đòn chưa bao giờ là cách dạy con đúng đắn. Chẳng những không khiến con ngoan hơn mà hành động này của bố mẹ còn khiến con bị ảnh hưởng nặng nề cả về thể xác và tinh thần. Nghiên cứu năm 2013 của Đại học Pittsburgh (Mỹ) chỉ ra: Trẻ bị mắng mỏ trong một thời gian dài thường khó cảm thấy hạnh phúc, gặp các vấn đề về hành vi, triệu chứng trầm cảm.

Năm 2016, Đại học Texas (Mỹ) cũng thực hiện nghiên cứu dựa trên 160.000 trẻ em và rút ra kết luận: Đánh đập con cái có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tâm lí cũng như khả năng nhận thức. Trong nhiều trường hợp, trẻ bị đánh đập, mắng mỏ thường tự ti, nhút nhát hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Từ đó khó mà thành công trong cả công việc và đời sống cá nhân.

3. Bố mẹ sử dụng điện thoại quá nhiều khi ở cạnh con

Không ít bậc cha mẹ có 1 thói quen xấu: Đó là vừa trông con vừa ngồi bấm điện thoại. Chính điều này ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển của con. Theo đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa danh giá Translational Psychiatry cho biết sự phân tâm của bố mẹ khi dùng điện thoại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con. 

Thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ bị thương trong quá trình chơi đùa. Đó là bởi bố mẹ không hề để mắt đến con mà chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại trên tay. Bên cạnh đó, sóng điện thoại ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần có thể khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ,...

Nếu thuộc 5 kiểu cha mẹ sau đây thì xin chia buồn, con bạn lớn lên khó mà thành công lắm đấy! - Ảnh 3.

4. Bố mẹ không khuyến khích con học tập

Nếu muốn con học tốt, bố mẹ cần không ngừng khuyến khích, đưa ra những lời ngợi khen (tất nhiên phải hợp lý, tránh quá mức) để con có động lực hơn. Việc luôn được bố mẹ công nhận những nỗ lực cũng khiến con không ngừng phấn đấu, có kết quả học tập tốt hơn. Ngược lại, nếu bố mẹ lúc nào cũng hờ hững, không thực sự quan tâm đến con thì chẳng mấy chốc con dễ dàng chán nản. Thành tích vì vậy tụt lùi, khó mà bằng với chúng bạn.

5. Bố mẹ quá độc đoán

Nhiều bậc cha mẹ có tính cách độc đoán đến mức ép con phải làm theo mọi thứ mình mong muốn, đi theo con đường được định sẵn. Họ không cho con theo đuổi ước mơ của mình, luôn đặt những quy tắc nghiêm ngặt. Trẻ lớn lên trong gia đình như vậy thường bị áp lực và mệt mỏi vì luôn phải sống dưới cái bóng của bố mẹ. 

Trẻ dần bị phụ thuộc, không có chính kiến, cũng không dám nói lên nguyện vọng của mình. Đứa trẻ như vậy tất nhiên khó mà thành công sau này.

Chia sẻ
Đọc thêm