Nếu không muốn con lớn lên nghèo khó thì bố mẹ cần dừng ngay 5 sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy dỗ này

Một đứa trẻ lớn lên có thành công, giàu có hay không thì ngoài năng lực của bản thân còn phụ thuộc lớn vào cách dạy dỗ của cha mẹ.

Theo trang tin Brightside, đây là 5 sai lầm dạy dỗ phổ biến mà rất nhiều cha mẹ mắc phải. Hậu quả là gián tiếp đẩy trẻ đến sự thất bại, cuộc sống túng thiếu tiền bạc trong tương lai:

1. Dạy con biết tiết kiệm tiền

Thế giới luôn biến động và cách mà chúng ta kiếm hoặc tiết kiệm tiền trong quá khứ có thể không còn phù hợp với hiện tại. Không ai biết những kỹ năng nào chúng ta sẽ cần để tồn tại trong điều kiện kinh tế mới trong tương lai. Đó là lý do thay vì dạy con biết tiết kiệm tiền thì bố mẹ nên dạy con học cách linh hoạt, biết tự điều chỉnh bản thân để phù hợp với môi trường xung quanh.

Thực tế, từng có những người dành dụm tiền cả đời nhưng cuối cùng tất cả các khoản đầu tư lại mất trắng vì khủng hoảng tài chính. 

Nếu không muốn con lớn lên nghèo túng thì bố mẹ cần dừng ngay 5 sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy dỗ này - Ảnh 1.

Cách mà chúng ta kiếm hoặc tiết kiệm tiền trong quá khứ có thể không còn phù hợp với hiện tại.

2. Lấy người thành công làm ví dụ

Mỗi thế hệ đều có những nhân vật thành công lẫy lừng mà người trẻ luôn cố học hỏi, bắt chước theo. Trong những năm gần đây, câu chuyện về Bill Gates hay Jack Ma,... có sức ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, mục tiêu phấn đấu của giới trẻ. Nhiều người cho rằng, chỉ cần đọc những bí quyết của người giàu rồi áp dụng theo là có thể giải quyết các vấn đề tiền bạc của mình.

Tuy nhiên thực tế không dễ dàng như vậy. Bởi điều này có thể là yếu tố thành công với một số người nhưng chưa chắc đã phù hợp với người kia. Thay vì dạy con bắt chước theo người giàu, bố mẹ hãy khuyến khích con tự khám phá năng lực, thế mạnh của bản thân. Đây mới điều giúp con nhanh thành công nhất.

3. Thưởng tiền khi con đạt điểm tốt

Rất nhiều cha mẹ lấy tiền ra làm phần thưởng khi con đạt thành tích học tập tốt. Điều này có thể khiến con học tập tốt nhất thời nhưng về lâu dài, nó khiến con đánh mất mục tiêu học tập thực sự và dần trở nên thực dụng. Trước khi biết mình cần phải làm gì thì con sẽ đặt ra câu hỏi: "Mình sẽ nhận lại được gì?". Một khi không còn phần thưởng nữa, con cũng mất dần hứng thú học tập và không còn muốn tiếp tục phấn đấu. Những đứa trẻ như này lớn lên khó mà thành công tương lai. 

Thay vì đưa ra phần thưởng và tập trung vào điểm số, bố mẹ hãy chú ý đến quá trình học tập của con và đưa ra những lời khen nếu có sự tiến bộ. 

Nếu không muốn con lớn lên nghèo túng thì bố mẹ cần dừng ngay 5 sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy dỗ này - Ảnh 3.

4. Cấm con không được sử dụng mạng xã hội

Nếu trước đây, trẻ nhỏ liên lạc với nhau bằng thư từ hoặc sang trực tiếp nhà để nói chuyện thì ngày nay, phương thức đó được thay bằng mạng xã hội. Đánh giá một cách khác quan thì mạng xã hội giống như một con dao hai lưỡi, có thể dạy trẻ nhiều điều và cả làm hại trẻ.

Để bảo vệ con, nhiều bậc phụ huynh đã cấm đoán một cách tiêu cực. Tuy nhiên điều này là không nên bởi thông qua mạng xã hội, con có thể học được kỹ năng tin học và một số kỹ năng sống hữu ích khác. Điều bố mẹ cần làm là dạy con các quy tắc bảo mật thông tin, đồng thời không để con quá sa đà vào các thiết bị công nghệ.

5. Không để con tranh luận với người khác

Hầu hết bố mẹ đều dạy con nên "dĩ hòa vi quý" và tránh sa vào các cuộc tranh luận với người khác. Tuy nhiên tranh luận, bày tỏ ý kiến của mình là một điều cần thiết trong cuộc sống. Tất nhiên chúng ta cần phải tranh luận một cách lành mạnh, sử dụng ngôn từ và thái độ tích cực.

Khi chúng ta biết tranh luận đúng cách thì con đường dẫn đến thành công cũng gần hơn. Thực tế, những nhân tài trong giới kinh doanh đều là những người tranh luận giỏi. Họ biết cách đưa ra ý kiến của mình, bảo vệ ý kiến và cả lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác.

Chia sẻ
Đọc thêm