Năm 2020 rồi mà bố mẹ còn mắc 6 sai lầm dạy dỗ này thì con lớn lên khó lòng thành công, tự tin như chúng bạn

Thanh Hương, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Một số cách dạy dỗ sai lầm của bố mẹ có thể khiến con trở nên tự ti, nhút nhát và sống cô lập. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành công của con trong tương lai.

Theo trang tin Brightside, nếu bố mẹ còn tiếp tục mắc phải 6 sai lầm dạy dỗ này thì con cái sẽ bị ảnh hưởng nhiều về mặt cảm xúc như: tự ti, nhút nhát, không dám sáng tạo,... Đây đều là những yếu tố gây cản trở tương lai của con.

1. Phạt con trước mặt người khác

Khi tức giận, đôi khi cha mẹ không kiềm chế được nên la hét, thậm chí phạt con mình trước mặt người khác. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể không để ý nhưng những đứa trẻ nhạy cảm sẽ xấu hổ, mất tự tin với bạn bè. Trong nhiều trường hợp, lý do phụ huynh mắng con có thể trở thành đề tài khiến con bị bạn trêu chọc và nhắc lại nhiều lần khi đến trường.

Năm 2020 rồi mà bố mẹ còn mắc 6 sai lầm dạy dỗ này thì con lớn lên khó lòng thành công, tự tin như chúng bạn  - Ảnh 1.

Bố mẹ thông minh sẽ không bao giờ mắng con trước mặt người khác.

2. Bị ảnh hưởng từ tuổi thơ của mình

Những điều xảy ra trong tuổi thơ để lại dấu ấn, tác động đến cách chúng ta trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ai cũng lặp lại những sai lầm của cha mẹ mình, áp dụng cách dạy đó lên con cái sau này.

Chẳng hạn như nhiều bậc cha mẹ dù biết đánh đòn sẽ gây ra hậu quả tiêu cực nhưng vẫn duy trì hình phạt này với con vì: "Ngày xưa cũng được dạy thế và cũng nên người". Cùng với sự phát triển của xã hội thì cách giáo dục con cái cũng có nhiều đổi mới. Thay vì đánh đòn con, cha mẹ có thể áp dụng những hình phạt khác như không cho con chơi máy tính trong một tuần, không mua đồ chơi mới,... 

3. Không dành nhiều thời gian cho con 

Nếu không được bố mẹ quan tâm, chăm sóc đầy đủ, con có thể trở nên cô lập về mặt cảm xúc với gia đình. Khi cha mẹ thờ ơ, thiếu lắng nghe và không tâm sự với con, đứa trẻ có xu hướng hành động tương tự với người khác. Chúng trở nên khó gần gũi, không tin tưởng người khác và gặp trở ngại khi kết bạn. Thông thường những người kém giao tiếp khó lòng mà thành công trong công việc cũng như đời sống hôn nhân.

Nếu không muốn con gặp phải những điều này, bố mẹ nên cố gắng dành thời gian tâm sự, hỏi han về 1 ngày của con. 

Năm 2020 rồi mà bố mẹ còn mắc 6 sai lầm dạy dỗ này thì con lớn lên khó lòng thành công, tự tin như chúng bạn  - Ảnh 3.

4. Bố mẹ có nhiều thói quen xấu

Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa thói quen xấu của một cha mẹ và sự tăng cân không kiểm soát của đứa trẻ.

Theo đó, nếu bố mẹ có lối sống lành mạnh thì nguy cơ béo phì ở trẻ thấp hơn 75%. Các nhà nghiên cứu cho rằng những thói quen tốt của cha mẹ như có chế độ ăn uống lành mạnh, đúng giờ, không ăn đêm, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, không uống rượu,... có ảnh hưởng tích cực đến con. Con sẽ tự giác noi theo các thói quen tốt, từ đó dẫn đến tình trạng sức khỏe tốt. Ngoài ra, trẻ có khả năng béo phì thấp hơn 30% nếu cha mẹ dành nhiều thời gian chơi cùng.

Năm 2020 rồi mà bố mẹ còn mắc 6 sai lầm dạy dỗ này thì con lớn lên khó lòng thành công, tự tin như chúng bạn  - Ảnh 4.

5. Để con quá tự do hoặc bao bọc con quá mức

Nếu được cha mẹ cho phép sống quá tự do và tùy ý muốn, đứa trẻ sẽ trở nên ích kỷ, coi bản thân là nhất và thường không có nhiều bạn bè. Ngược lại, việc bao bọc quá mức có thể khiến con sợ hãi, không dám chịu trách nhiệm cho những gì mình làm hoặc sợ thoát khỏi vùng an toàn có bố mẹ bao bọc. Khi lớn lên, con thường không dám thử thách bản thân ở lĩnh vực mới. Trong công việc, con cũng không có chí tiến thủ mà chỉ hướng tới những mục tiêu ổn định, cho dù có nhàm chán như nào. 

Năm 2020 rồi mà bố mẹ còn mắc 6 sai lầm dạy dỗ này thì con lớn lên khó lòng thành công, tự tin như chúng bạn  - Ảnh 5.

6. Không kiểm soát cảm xúc, có hành vi nóng nảy

Cha mẹ nên đặt ra những quy tắc nhất định liên quan đến hành vi và cảm xúc của mình. Nhiều người khi nổi nóng thường mất bình tĩnh, dẫn đến những hành vi không đúng với con. 

Chẳng hạn khi đồ đạc trong nhà bị hỏng, nhiều người nghĩ ra chính là con người gây ra và quát nạt, mắng mỏ bắt con nhận lỗi. Việc này có thể khiến con sợ hãi cha mẹ. Nếu con thực sự là người làm hỏng cũng không dám nhận lỗi. Nếu không phải thì con sẽ bị tổn thương lòng tự trọng vì bố mẹ ép uổng, nghi oan. 

Cha mẹ thông minh cần bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc tốt của mình. Trong mọi trường hợp, cha mẹ cần tránh để lại sự tổn thương và nỗi sợ hãi với con. Bởi những cảm xúc tiêu cực đôi khi có thể ám ảnh con trong cả cuộc đời. Trường hợp bố mẹ nghi oan cho con thì cần thẳng thắn xin lỗi, tuyệt đối không lờ đi lỗi sai của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm