Nắng nóng kéo dài nhất trong 49 năm qua ở Miền Bắc bao giờ mới dứt?

HẠ VŨ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dự báo, từ chiều tối mai (19/7), Bắc bộ sẽ đón mưa giông diện rộng, chấm dứt đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài nhất trong 49 năm qua.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày hôm nay (18/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ

Từ đêm mai (19/7) đến ngày 22/7, mưa giông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh vùng núi và trung du có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau).

Khu vực Hà Nội: ngày hôm nay (18/7), có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài đến ngày 19/7.

Từ đêm 19/7, sẽ có mưa giông cục bộ ở một số khu vực. Chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Nắng nóng gay gắt kéo dài nhất trong lịch sử 49 năm qua ở miền Bắc bao giờ chấm dứt? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong gần nửa tháng vừa qua, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đã đưa ra thống kê tình hình thời tiết trong 6 tháng đầu năm của các khu vực trên cả nước.

Trong đó, đáng chú ý là tình hình nắng nóng diện rộng kéo dài ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ.

Cụ thể, các tỉnh Bắc bộ đã có 21 ngày nắng nóng diện rộng, riêng tại Hà Nội ghi nhận đã có 26 ngày nắng nóng và đây được đánh giá là đợt nắng nóng kéo dài nhất ở các tỉnh Bắc bộ từ năm 1971 đến nay, thông tin trên Thanh niên cho biết.

Còn các tỉnh Trung bộ, Trung tâm khí tượng cũng đưa ra con số kỷ lục về số ngày nắng nóng tại đây.

Trong tháng 6, Trung bộ có tới 27/31 ngày nắng nóng diện rộng, với ngưỡng nhiệt 36 - 39 độ. Trong đó, tại Đô Lương (Nghệ An) có nhiệt độ cao nhất là 41,2 độ; tại Hương Khê (Hà Tĩnh) là 41,1 độ C.

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cũng đưa ra dự báo, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình tháng 8, tháng 9/2020 phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,00C; tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2020, nhiệt độ toàn quốc ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Tháng 1/2021 nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0.5-1.00C. 

Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 8/2020 ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ và đầu tháng 8/2020 ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nhưng không gay gắt.

Chia sẻ
Đọc thêm