Hà Nội tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt, vùng núi Bắc bộ khả năng có mưa lớn cục bộ, lốc, sét và mưa đá

Mạn Ngọc , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tại các vùng núi Bắc bộ đã có cảnh báo mưa dông, mưa đá và mưa lớn cục bộ. Tuy nhiên, tại Thủ đô Hà Nội và là những chuỗi ngày nắng nóng nối tiếp.

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia đã phát bản tin vào lúc 21h30 ngày 8/7/2020, dự báo mưa lớn và mưa lớn diện rộng tại vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5000m nên trong đêm 08/7 và chiều tối 09/7 ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng kéo dài tại Thủ đô - Ảnh 1.

Nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên, đối với Bắc Bộ và Trung Bộ thì nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục kéo dài.

Trong ngày 8/7, tại đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng 35-38 độ. Các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến khoảng 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo ngày 9/7, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Cảnh báo mưa lớn, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng kéo dài tại Thủ đô - Ảnh 2.

Người lao động dưới thời tiết nắng nóng gay gắt cần chú ý đảm bảo sức khoẻ, tránh shock nhiệt.

Tại Thủ đô Hà Nội, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ. Dự báo, đợt nắng nóng gay gắt này có thể kéo dài trong vài ngày tới.

Kèm theo đó, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55% cùng gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 là mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cảnh báo mưa lớn, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ và tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng kéo dài tại Thủ đô - Ảnh 3.

Bổ sung nước là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh các bệnh do nhiệt độ cao.

Đối với người dân lao động dưới thời tiết nắng nóng gay gắt này, cần đặc biệt chú ý bù nước cho cơ thể. Nên uống nước nhiều hơn bình thường trước khi có cảm giác khát. 

Người trên 65 tuổi và trẻ sơ sinh, không nên ra ngoài trong thời tiết nắng nóng. Nếu người già có những triệu chứng như chuột rút, đau đầu, buồn nôn cần gọi sự giúp đỡ ngay.

Với trẻ nhỏ thường mải chơi, nguy cơ mắc các bệnh do nhiệt cao hơn ở người lớn do trẻ thường không tự uống bổ sung nước, dấu hiệu cảnh báo một đứa trẻ mắc bệnh do nhiệt tương đối muộn hơn người lớn.

Chia sẻ
Đọc thêm