Nắng nóng kéo dài đến cuối tuần, chị em học ngay 4 món canh thơm ngon lại bổ dưỡng cho dễ trôi cơm nào!
Mẹ đảm cùng tham khảo cách nấu 4 món canh sau để thực đơn tối nay thêm thơm ngon, hấp dẫn nhé!
1. Canh cua mướp mồng tơi
* Nguyên liệu:
+ 500gr cua đồng
+ 1 bó rau mồng tơi
+ 1 bó rau đay
+ 1 quả mướp hương
+ 1 lít nước
+ Muối, bột ngọt...
* Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cua đồng rửa sạch để ráo. Sau đó, bóc bỏ mai, yếm, khều gạch ra bát con, cua rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước.
+ Rau mồng tơi, rau đay rửa sạch, thái nhỏ.
+ Mướp gọt vỏ, cắt lát.
- Bước 2: Chế biến
+ Cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 muỗng bột canh và gạch cua vào nấu. Vừa nấu vừa dùng đũa khoắng để gạch nổi lên mặt nước.
+ Khi nước sôi, đặt lệch nồi để gạch không bị tan mất. Cho mướp và rau vào một góc nồi có lửa đun sôi cho mì chính vào. Nêm nếm gia vị và tắt bếp. Canh cua mà ăn với cà pháo muối chỉ có tuyệt vời mà thôi
2. Canh bầu nấu tôm
* Nguyên liệu:
+ Bầu non (bầu sao): 1 quả
+ Tôm tươi: 200gr
+ Muối, bột nêm, mì chính
+ Hành hoa
* Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).
+ Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).
+ Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.
-Bước 2: Chế biến
+ Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát.
3. Canh cá nấu măng chua
* Nguyên liệu:
+ 3 miếng cá ngon (trắm, rô phi hoặc cá chim...)
+ 300gr măng chua
+ 4-5 quả cà chua
+ Rau ngò ôm, ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt
+ Nước mắm, bột nêm.
* Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cá rửa sạch, cắt khúc.
+ Rau thơm, cà chua, măng rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Chế biến
+ Rán qua cá với dầu nóng. Sau đó gắp riêng ra đĩa.
+ Dùng nồi lớn, cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me. Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.
+ Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào.
+ Cho cá nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ). Đợi cá và măng chín, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn.
+ Khi ăn múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và gắp miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.
4. Canh khổ qua cá thác lác
* Nguyên liệu:
+ 200gr cá thác lác
+ 5 – 6 trái khổ qua
+ 100gr nấm bào ngư
+ 1 bịch nấm ngọc châm trắng
+ 1 củ cà rốt
+ Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm
+ Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bổ ngọt
* Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Khổ qua chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.
+ Nấm tách rời, rửa sạch
+ Cà rốt tỉa hoa
+ Hành lá và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
+ Về phần cá thác lác: Ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thì là thái nhỏ + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, có thể thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau đó đảo đều các nguyên liệu lên.
- Bước 2: Chế biến
+ Bắc 1 nồi lớn lên bếp, cho hành vào phi thơm, thêm 1 chút mắm. Tiếp đến đổ nước vào đun. Nước sôi cho cà rốt vào trước.
+ Khi nước sôi, thả luôn viên cá thác lác vào nồi. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn.
Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.