Chàng trai Bắc Ninh chia sẻ điều thú vị khi đi chợ ở Châu Phi: Mặc cả từng đồng như chợ Việt, hành lá quý giá như vàng!
Trải nghiệm cuộc sống bên Châu Phi 10 năm, hàng ngày phải đi chợ để mua thực phẩm về sinh hoạt, anh chàng Vũ Văn Võ khám phá nhiều điều thú vị.
Mua bán "vo" là chính, thực phẩm phơi nắng cả ngày
Anh chàng Vũ Văn Võ (SN 1994, Bắc Ninh) đã có 10 năm sống và làm việc tại Angola (Châu Phi). Để đảm bảo sức khỏe lao động và đời sống sinh hoạt, Võ thường xuyên phải đi chợ mua thực phẩm về nấu ăn mỗi ngày.
Anh Văn Võ cho biết, người dân địa phương nơi anh sinh sống thích việc đi mua thực phẩm ở chợ hơn là đến các siêu thị. Bên này không có chợ riêng cho người Việt. Muốn thưởng thức những món ăn của quê hương, chàng trai 1994 phải lựa chọn thực phẩm và chế biến theo cách được bố mẹ ở nhà dạy bảo.
"Nhà mình khá gần chợ, đi có hơn 1km là đến rồi. Mình sử dụng xe máy để di chuyển. Chợ khu mình sinh sống khá rộng, quy mô phải đến 1000m2, có thể chứa thoải mái 5000 người mua bán.
Thực phẩm bên này đắt hơn ở Việt Nam khoảng 2 lần. Nếu mọi người ở đông như mình thì nên góp gạo nấu cơm chung. Như vậy sẽ tiết kiệm được khá nhiều và có tiền gửi về cho gia đình. Mỗi bữa ăn tính rẻ ra cũng phải hơn 100.000 đồng" - Văn Võ chia sẻ.
Hình ảnh 1 chợ lớn ở Angola.
Theo anh Võ, nếu muốn mua thực phẩm tươi ngon ở Angola thì tốt nhất mọi người nên đi từ sớm. Bởi phong cách bán hàng ở đây rất... buồn cười. Tất cả mọi thứ từ rau, củ, quả, đến thịt... người bán hàng đều phơi ra nắng trưng bày từ sáng đến chiều. Nhiều khi buổi chiều đi mua thịt, anh Võ cảm thấy khó chịu khi thực phẩm đã có mùi ôi.
Tất tật các loại mặt hàng đều bày bán ở ngoài trời từ sáng đến tối.
Chàng trai Bắc Ninh cho biết: "Một điều thú vị nữa khi đi chợ ở đây đó là, người bán hàng chẳng cần dùng cân như ở Việt Nam mình đâu. Họ bán vo hết. Có khi giá cả miếng thịt to cũng chỉ bằng tiền miếng thịt nhỏ. Mọi người cũng thoải mái mặc cả nhé. Người dân Châu Phi khá xuề xòa, yên tâm là rất ít khi gặp những cô bán hàng gắt gỏng. Nếu mình không mua họ vẫn vui vẻ, chẳng khó chịu và có hành động "đốt vía" như thường thấy đâu.
Người bán hàng ở đây cũng đon đả và khéo mời chào lắm. À đi chợ ở Angola ít khi mình mang tiền to, bởi người bán không có tiền trả lại đâu. Lúc đó họ sẽ đi đổi khắp cả chợ. Thời gian đợi họ đi đổi tiền cũng khá lâu đó. Người dân sử dụng tiền xu vẫn khá phổ biến".
Theo chàng trai gốc Bắc Ninh, gạo ở đây khá dễ mua nhưng ăn khô cứng chứ không mềm và ngon như gạo Việt. 1kg thì tầm 30.000-40.000 đồng tiền Việt Nam. Khó mua nhất là hành, tỏi. Mà có khi mua được cũng không thơm và ngon như hàng Việt. Chỉ có chuối là sẵn và rẻ. Bắp cải, cà chua người Angola cũng trồng được và đem bán rất nhiều. Nhưng thực phẩm này tùy từng vùng mới có.
Ngoài ra những đồ ăn từ rừng như cầy hương, thịt trăn, cá sấu, hươu, baba... cũng rất sẵn. Dân châu Phi rất thích ăn đồ mềm. Ví dụ như nhà có nuôi được 1 con gà ta, họ sẽ mang đi bán để mua gà công nghiệp ăn. Họ cũng khá thích đồ ăn đông lạnh.
Chợ Angola bán rất nhiều quần áo, nhưng chủ yếu là quần áo hàng thùng. Họ đổ đống trên đất và người mua thoải mái lựa chọn. Giá cả cũng như hàng thùng của người Việt, rẻ hơn nhiều so với việc mình mua đồ còn nguyên tem mác. Bên cạnh quần áo hàng thùng, đồ trang sức cũng được người dân bày bán nhiều.
Người dân chủ yếu bán đồ hàng thùng, tất tật từ quần áo đến đồ điện tử, gia dụng... đều trưng bày dưới nắng để bán như thế này.
Bữa ăn cuối tuần "ngon xuất sắc" của chàng trai trẻ
Dành hẳn 1 buổi sáng đi chợ, cuối tuần qua, anh chàng Vũ Văn Võ quyết định mua thực phẩm về trổ tài 2 món đó là: Gà không lối thoát ăn kèm xôi cuộn 3 màu và món thịt nướng rau củ quả 7 sắc cầu vồng. Bữa ăn này anh chế biến cho 6 người ăn. Phần lớn đều là lao động Việt sang đây để làm giàu. Chi phí bữa liên hoan cuối tuần này là 3 triệu đồng.
Chưa từng học qua trường lớp nấu ăn nào, tự nhận mình thường chế biến theo cách "tổ tiên chỉ bảo", chàng trai Vũ Văn Võ vẫn khiến nhiều người lác mắt vì mâm cơm hoành tráng, đầy ăm ắp đồ ăn và được trình bày chẳng khác nào nhà hàng 5 sao!
Do trong tuần anh thường đi làm bận rộn. Chỉ cuối tuần mới có thời gian vào bếp nấu nướng. Chính vì vậy, chàng trai Bắc Ninh luôn chịu chi cho bữa ăn cuối tuần. Anh dành khoảng thời gian này cùng ăn uống vui vẻ với bạn bè, người thân và những đồng nghiệp xa xứ như anh.
Cùng ngắm thêm 1 vài mâm cơm cuối tuần của Vũ Văn Võ nhé!
Anh chàng Bắc Ninh chia sẻ cách làm 2 món: Gà không lối thoát và xôi cuộn 3 màu
1. Món gà không lối thoát
Nguyên liệu cần chuẩn bị
•1kg gạo nếp
•30g hạt sen
•1 con gà 1kg
•Bột nghệ, nước cốt dừa, lá chanh...
•Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
•Dụng cụ: Nồi hấp, nồi inox, chảo chống dính, màng bọc thực phẩm, đĩa.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
•Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 4 - 6 giờ (có thể ngâm qua đêm) để gạo nở đều. Sau đó vo sạch để ráo, trộn cùng một chút muối, nước cốt dừa và bột nghệ cho thơm rồi hấp chín.
•Hạt sen đem rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo rồi cho vào nồi luộc chín.
•Lá chanh đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế gà
•Gà đem làm sạch, để ráo.
•Cho gà vào nồi, thêm nước, luộc chín. Có thể hấp để miếng thịt gà ngọt và chắc hơn.
•Sau khi gà chín thì nhồi hạt sen vào trong bụng gà, ướp thêm chút hạt tiêu và muối trong khoảng 60 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm gà bó xôi
•Đặt màng bọc thực phẩm lên mâm/khay, đổ xôi vào, dàn đều mỏng khoảng 1 - 1,5cm, nén chặt xôi.
•Đặt gà vào chính giữa rồi bọc kín xôi xung quanh đến khi không thấy gà bị hở. Sau đó lột miếng màng thực phẩm ra.
•Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, vặn lửa to để dầu nóng già thì cho gà bó xôi vào chiên.
•Sau khi xôi có màu vàng hấp dẫn thì vớt gà bó xôi ra giấy thấm dầu, đợi khoảng 5 phút cho dầu chảy bớt.
Bước 4: Trình bày
• Rắc một chút lá chanh lên trên, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
2. Món xôi cuộn 3 màu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
•2kg gạo nếp
•500g đậu xanh bóc vỏ
•200g đường cát
•300g dừa nạo
•1 muỗng cà-phê muối
•1 bó lá dứa
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
• Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước 4 tiếng cho mềm, hấp chín. Sau đó tán nhuyễn với chút muối + đường.
• Gạo nếp vo sạch, ngâm nước (ngâm khoảng 8 tiếng cho mềm). Lá dứa xay lấy nước.
Chia gạo nếp làm hai phần: Một phần ngâm nước lạnh, còn lại, ngâm chung với nước lá dứa.
•Dừa xay vắt lấy 1 bát nước cốt (có thể mua nước cốt dừa ở ngoài).
• Phần gạo nếp cho vào hấp, lưu ý nên ngăn cách 2 phần gạo nếp trên. Vừa hấp vừa xả hơi và rưới nước cốt dừa. Khi xôi gần chín cho ít đường vào trộn đều, hấp thêm 10 phút nữa là được.
Bước 2: Trình bày
• Trải đều màng bọc thực phẩm ra mâm.
• Lấy xôi lá dứa trải đều trên trên, xong tới nhân đậu xanh rồi cho nốt phần xôi còn lại vào sau cùng.
• Cuộn lại như cuốn bánh đa nem, lưu ý nên nén chắc tay là được. Xong xuôi thì để vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng sau đó cắt khoanh ra và thưởng thức.
Nguồn: Bài viết của tác giả Võ Con Bố Ngọc chia sẻ tại nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family)