Nàng công sở đăng đàn tố sếp "nhã nhặn nhưng làm ăn bội tín", dân mạng tràn vào hỏi sao chưa nghỉ việc đi?

"Ví dụ là công ty mua hàng, mình khảo giá 2 nhà cung cấp sau khi deal thì chọn 1 chỗ giá hợp lý và đồng ý xác nhận mua của họ, nếu chỗ còn lại đưa giá thấp hơn thì sếp liền bắt mình đi... lật kèo".

Nói xấu sếp trên MXH dường như là một hoạt động quen thuộc đối với cộng đồng dân công sở. Từ vấn đề sếp xấu tính, cộc cằn hay thiếu công bằng trong vấn đề lương thưởng đều có thể trở thành chủ đề để hội công sở mang ra cho “500 anh em” cư dân mạng mổ xẻ, bàn tán.

Mới đây, xoay quanh “câu chuyện muôn thuở” này, đã có một nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng bội tín khiến bao người phải xôn xao. Cụ thể, cô viết trong một hội nhóm có rất đông thành viên trên MXH như sau:

Nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng làm ăn bội tín, dân mạng "tràn" vào hỏi đúng 1 câu - Ảnh 1.

“Sự bội tín nơi công sở.

Mình đã làm công ty hiện tại 2 năm và vẫn luôn trăn trở 1 vài điều trong suốt chừng ấy thời gian. Các sếp mình là 1 người khá tốt, vui tính nhưng cách làm việc của họ làm mình rất rất khó chịu. Rất nhiều lần họ làm mình cảm thấy căm phẫn và luôn xem điều đó là hiển nhiên. Mọi người ơi, mình không biết mình suy nghĩ vậy là có sai không hay việc này quá bình thường nơi công sở hiện nay?

Ví dụ là công ty mua hàng, mình khảo giá 2 nhà cung cấp sau khi deal thì chọn 1 chỗ giá hợp lý và đồng ý xác nhận mua của họ, nếu chỗ còn lại bèn đưa giá thấp hơn thì sếp liền bắt mình đi lật kèo.

Bên mình có nhiều vật phẩm POSM (vật phẩm quảng cáo), thường độ bền là khoảng 6 tháng, nếu không va chạm nhiều. Do tính chất phải di chuyển nhiều nên tuổi thọ POSM ngắn đi là dễ hiểu. Khi bị hư gì thì sếp lại yêu cầu mình đổ lỗi cho bên thi công làm không chắc chắn, để họ sửa lại. 

Chuyện này xảy ra rất nhiều lần. 1 cái POSM mà bắt người ta sửa 7, 8 lần. Và mình cảm thấy rất vô duyên và hạch sách. Trong khi họ cũng biết là nguyên nhân do phía công ty mình.

Bên mình cũng có nhiều hợp đồng đăng ký triển lãm. Có 1 hợp đồng bên mình đã trả phí 50% rồi. 1 ngày đẹp trời, sếp nói mình là không muốn làm nữa. Mình nói là ký hợp đồng rồi sao cancel được, thì mới phán là ký rồi còn cancel được, miễn sao tiền chưa chuyển khoản, à mà nếu chuyển khoản rồi thì tiếp tục thôi...

Tuyển dụng, dù không ưng cũng không viết mail từ chối vì lý do tốn thời gian, để người ta tự hiểu. Và rất nhiều việc khác... Mình không hiểu nổi là công ty làm ăn như vậy thì sao vẫn có khách hàng nhỉ?”.

Nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng làm ăn bội tín, dân mạng "tràn" vào hỏi đúng 1 câu - Ảnh 3.

Quả thật, hành vi lật lọng trong các mối làm ăn giao thương giữa những doanh nghiệp với nhau không còn là chuyện quá hiếm, và câu chuyện trên cũng vậy. Thuận mua vừa bán, miễn sau tiền còn nằm trong tay mình thì chữ “tình” bao giờ cũng nằm dưới chữ “lợi” vài bậc. 

Với tính chất thường thường đó, cứ tưởng dân mạng cùng lắm là sẽ lắc đầu ngán ngẩm và âm thầm bỏ qua câu chuyện của nàng công sở, dành nhiều thời gian hóng các chủ đề khác drama hơn, nhưng không, trái lại, bài viết tố sếp bội tín của cô nàng đã bất ngờ thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. 

Càng thú vị hơn, thay vì chăm chăm mắng chửi sự lật lọng trong làm ăn của các vị sếp nhân vật chính, dân mạng lại “tràn” vào để hỏi đúng nàng công sở 1 câu: “Thế sao còn làm?”.

Nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng làm ăn bội tín, dân mạng "tràn" vào hỏi đúng 1 câu - Ảnh 4.

“Mình thấy chuyện này cũng bình thường mà, cái thắc mắc là bạn thấy sếp như vậy bạn khó chịu, thế sao không nghỉ để đi tìm công ty khác phù hợp hơn?”.

“Mình cũng không hiểu nổi là tại sao bạn còn ở đấy mà vẫn chưa nghỉ nữa á. Làm ăn kinh doanh, việc gì cũng có cái giá và nguyên do của nó. Bội tín nhưng về những mặt khác lại tốt, khách hàng vẫn cứ thích ‘giao du’ thôi”.

“Nếu môi trường không phù hợp, các sếp không có cùng chí hướng với bạn, bạn phải khó chịu khi làm các công việc được giao, thế tại sao chưa nghỉ? Khách hàng cũng giống như bạn vậy đó, cảm thấy sự bội tín này chẳng là gì so với cái mình nhận được nên mới luyến lưu thôi. Bạn tiếc lương, khách hàng tiếc các hợp đồng béo bở, bội tín có ý nghĩa gì?”.

Nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng làm ăn bội tín, dân mạng "tràn" vào hỏi đúng 1 câu - Ảnh 5.

Qua các bình luận trên mới thấy rằng, chiêu trò, yêu sách, thói xấu trong làm ăn kinh doanh nhiều không biết kể đâu cho hết, đến mức nó trở thành chuyện thường mà nhiều người chẳng buồn quan tâm nữa. Thế nhưng, trong trường hợp cô nàng trên, là một phần trong bộ máy làm việc bội tín nhưng lại đi chê trách cái sự bội tín đó thì khó trách được việc dân mạng đặt ngược lại vấn đề. 

Dù câu hỏi của dân mạng chưa có lời hồi đáp từ nàng công sở nhưng tin chắc rằng, chính cô ấy cũng đang không biết phải trả lời ra sao hoặc rất có thể, cô cũng đang tự hỏi chính mình: “Ủa sếp vậy sao mình còn làm ta?”. Khi cô tìm được đáp án cho câu hỏi trong đầu mình chính là lúc cô biết được vì sao khách hàng vẫn tìm đến công ty cô.

Nàng công sở đăng đàn tố sếp vui vẻ nhưng làm ăn bội tín, dân mạng "tràn" vào hỏi đúng 1 câu - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm