Mỹ: Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên phục hồi nhờ điều trị bằng huyết tương

Hà Xuân Nam, Theo Suckhoedoisong.vn

Trung tâm Y tế UMass Memorial ở Worcester vừa báo cáo một bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên được điều trị bằng huyết tương từ một bệnh nhân đã hồi phục trước đó.

Trung tâm y tế UMass Memorial đã được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận sử dụng huyết tương của người đã khỏi bệnh để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. BS. Jonathan Gerber, Giám đốc Trung tâm cho hay, sau khi truyền huyết tương, tình trạng của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, không cần thở máy nữa. Đây là chuyển biến tích cực sau khi bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch phải thở máy ở mức tối đa để có đủ oxy để thở.

Mỹ: Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên phục hồi nhờ điều trị bằng huyết tương - Ảnh 1.

Trung tâm tầm soát virus corona UMass Memorial Medical Center tại Đại học ở Worcester.

Theo FDA, huyết tương từ các bệnh nhân đã lành bệnh có chứa các kháng thể cho phép hệ thống miễn dịch chống lại virus. Những huyết tương này cũng có thể hỗ trợ người khác chống lại virus. FDA cân nhắc huyết tương như là một phương pháp điều trị tiềm năng và đã ra hướng dẫn cho các bệnh viện bắt đầu điều trị thử nghiệm vào tuần trước. Huyết tương từ người khỏi bệnh đã được sử dụng trước đó để điều trị ở các vụ dịch đường hô hấp khác bao gồm SARS (hộ chứng hô hấp cấp tính nặng), MERS (hội chứng hô hấp vùng Trung Đông) và H1N1.

((Theo wbjournal.com 21/4/2020))

Chia sẻ
Đọc thêm