Muốn trẻ lâu, khỏe mạnh và ngừa ung thư hiệu quả, chị em nên ưu tiên sử dụng 5 thực phẩm "kiềm hóa" rẻ bèo này

Minh Võ,
Chia sẻ

Ăn nhiều 5 thực phẩm kiềm hóa này sẽ làm giảm gánh nặng của cơ thể khi trung hòa axit, giúp dinh dưỡng được hấp thu tối đa và làm đẹp từ trong ra ngoài.

Có lẽ chị em hay ăn kiêng đã nghe nhiều về các chế độ keto, low-carb, dukan… nhưng tuyệt nhiên rất lạ lẫm với cụm từ "kiềm hóa" cơ thể. Vậy thực hư chế độ này là thế nào, tại sao nó lại được các chuyên gia đánh giá cao trong việc tăng cường sức khỏe và ngừa bệnh?

Mất cân bằng kiềm trong cơ thể là nguyên nhân gây bệnh

Sự cân bằng axit – kiềm trong chất lỏng của cơ thể là yếu tố quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe như thế nào. Khi cơ thể khỏe mạnh, các chất hóa học trong máu thường ở mức kiềm nhẹ từ 7,365 – 7,4. Lúc này, thận sẽ có nhiệm vụ lọc và bài tiết độc tố trong cơ thể để mức kiềm luôn được duy trì ở trạng thái cân bằng.

Ung thư, bệnh tật lẫn mỡ thừa đều rất “sợ” 5 thực phẩm kiềm hóa bán đầy ngoài chợ này, càng chăm ăn thì chị em chẳng lo nhan sắc xuống cấp - Ảnh 1.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi mức kiềm trong máu thường xuyên mất cân bằng để mức axit "xâm lấn" cơ thể, bạn sẽ phải đối mặt với các loại bệnh như sỏi thận, loãng xương, viêm khớp, tiểu đường… và nhất là ung thư. Thế nhưng, hầu như ngày nay ai cũng bị dư thừa axit trong cơ thể do ăn quá nhiều các thực phẩm biến đổi gen và nhiều đường như nước ngọt, thức uống có gas, đồ ăn nhanh.

"Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và tình trạng dư thừa axit trong cơ thể. Cụ thể, mô ung thư có tính axit còn mô khỏe mạnh có tính kiềm, nếu axit vượt ngưỡng kiềm sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn" - Otto Heinrich Warburg, nhà sinh học nổi tiếng người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931, cho hay.

"Kiềm hóa" cơ thể - phương pháp phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả

Nhìn chung, cách tốt nhất để giữ "cán cân" giữa axit và kiềm trong máu chính là tập "kiềm hóa" cơ thể. Bằng việc ăn uống khoa học kết hợp tập luyện, chúng ta cần phải tăng lượng kiềm bổ sung cho cơ thể và giảm lượng axit xuống. Nếu áp dụng thường xuyên, các tế bào gây bệnh sẽ bị mất đi môi trường sống là axit nên không thể phát triển thêm được nữa.

Tuy nhiên, chế độ ăn của mọi người hiện nay thường có đến 80% thực phẩm chứa tính axit và 20% có tính kiềm, rất dễ gây hại cho sức khỏe và tạo điều kiện cho bệnh tật xâm lấn. Vậy nên bạn hãy làm ngược lại, ăn 80% thực phẩm chứa kiềm và giảm thực phẩm chứa axit xuống tối đa để cân bằng mức kiềm.

Sau đây là 5 loại thực phẩm giàu kiềm hàng đầu được các chuyên gia công nhận, muốn ngừa bệnh thì cần ăn thường xuyên:

1. Các loại rau củ quả

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, hầu như các loại rau củ đều có tính kiềm hóa. Chỉ cần ăn nhiều rau hơn, bạn đã giúp cơ thể tiến tới chế độ ăn giàu kiềm và giảm lượng axit trong người. Một vài loại rau như rau bina, rau lá xanh, mùi tây, cải xoăn, rong biển… đều cho thấy khả năng kiềm hóa vượt trội.

Ung thư, bệnh tật lẫn mỡ thừa đều rất “sợ” 5 thực phẩm kiềm hóa bán đầy ngoài chợ này, càng chăm ăn thì sắc đẹp chị em không lo xuống cấp - Ảnh 2.

Chỉ nên luộc rau chứ không nên xào rau quá nhiều vì rất dễ làm mất chất dinh dưỡng.

Nhưng cần lưu ý rằng, bạn hãy chế biến các loại rau này đơn giản nhất có thể để giữ lại dinh dưỡng. Tốt nhất là nên ăn sống, luộc chín, hấp hoặc nấu canh, đặc biệt cần tránh chiên xào quá lửa. Bạn cũng có thể xay làm nước ép hoặc chế biến thành trà cũng rất bổ dưỡng.

2. Một vài loại hạt

Hạnh nhân, hạt dẻ, hạt chia, hạt vừng là một trong số ít những loại hạt có tính kiềm mạnh. Còn hầu như các loại hạt khác đều có tính axit nhẹ nên cần hạn chế ăn nhiều. Bên cạnh đó, những loại dầu được làm từ hạt như cũng được coi là trung tính nên cũng phải dùng có chừng mực để tránh làm hại sức khỏe.

3. Trái cây

Cũng giống như rau, phần lớn các loại trái cây đều có tính kiềm hóa rất cao. Một số quả ngoại lệ như việt quất, lê và mận chứa tính axit cao nên bạn cần phải hạn chế ăn. Trái cây thì bạn nên ăn sống thay vì nấu chín bởi nhiệt độ sẽ phá vỡ các loại vitamin.

Ung thư, bệnh tật lẫn mỡ thừa đều rất “sợ” 5 thực phẩm kiềm hóa bán đầy ngoài chợ này, càng chăm ăn thì sắc đẹp chị em không lo xuống cấp - Ảnh 3.

Chanh là một trong số ít các loại quả có tính kiềm cao nhưng giá thành lại rất rẻ và phổ biến.

Một vài loại trái cây như dưa, chanh, chà là, sung, nho khô… ăn sống hay chế biến thành nước ép đều giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Thậm chí giấm táo – một chế phẩm của quả táo, cũng được đánh giá là kiềm hóa hiệu quả không thua kém gì loại thuốc bổ nào.

4. Quả dừa

Dừa là một loại thực phẩm cực kỳ đặc biệt bởi chúng sở hữu khả năng kiềm hóa cơ thể một cách "vi diệu". Bạn có thể uống nước dừa, ăn cơm dừa, dùng dầu dừa hay nấu nước cốt dừa… tất cả đều giúp kiềm hóa mà không sợ mất đi dinh dưỡng. Ngoài ra, dừa còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân tốt hơn nhiều loại quả khác.

5. Nước lọc

Có lẽ nước lọc chúng ta uống hàng ngày là thực phẩm hiếm hoi vừa rẻ, vừa bổ lại còn có tính kiềm hóa. Chỉ cần một ngày uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít), bạn đã hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, ion cũng như hoạt động tâm sinh lý cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước cũng giúp cân bằng nội môi và thải độc. Cần tránh xa các loại nước ngọt vì chúng tạo môi trường axit gây hàng loạt bệnh tật.

Ung thư, bệnh tật lẫn mỡ thừa đều rất “sợ” 5 thực phẩm kiềm hóa bán đầy ngoài chợ này, càng chăm ăn thì chị em chẳng lo nhan sắc xuống cấp - Ảnh 4.

Uống nước là một trong những cách đơn giản nhất để kiềm hóa cơ thể.

Cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa tính axit để không gây mất cân bằng kiềm 

Như đã đề cập, một chế độ ăn với nhiều thực phẩm có tính axit sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực với sức khỏe. Vậy nên để duy trì mức độ kiềm trong cơ thể luôn cao, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu axit sau:

- Các loại thịt

- Rượu, bia, nước ngọt hay đồ uống có gas

- Muối tinh chế

- Sản phẩm từ bơ sữa

- Thuốc lá

- Bí ngô

- Quả hạch

Theo Ecowatch, Remedyoilonline

Chia sẻ