Muốn giấc ngủ thảnh thơi mỗi ngày, chị em hãy cho não tạm nghỉ bằng 5 bước hiệu quả dưới đây!

Quiry, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chúng ta thường nhận được rất nhiều lời khuyên nên uống cái này, làm cái kia để ngủ ngon giấc hơn, nhưng bạn đã bao giờ nghe về một thuật ngữ mới mẻ "cho bộ não tạm nghỉ" chưa?

Thói quen buổi tối có nhiều ảnh hưởng lên mỗi cá nhân hơn ta tưởng rất nhiều, đặc biệt là đối với các chị em công sở tất bật cả ngày dài với việc văn phòng và cả chăm lo cho đời sống gia đình.

Khi nói về thói quen buổi tối, chúng ta thường bàn luận về những điều không nên làm, ví dụ như sử dụng điện thoại, uống cà phê, thức khuya... hay là những điều nên làm như tắm nước nóng, uống trà, ngâm chân...

Tuy nhiên, để đạt được trạng thái “vô lo vô nghĩ”, hoàn toàn buông bỏ công việc để thư giãn trước khi lên giường, chúng ta cần nhiều hơn thế. Và "cho bộ não tạm nghỉ" (Shutdown Ritual) sẽ là câu trả lời!

Bản chất của Shutdown Ritual

Shutdown Ritual dịch nôm na là “Cho bộ não nghỉ ngơi”. Có từ “ritual” tức là “nghi lễ” dễ khiến nhiều chị em liên tưởng đến kiểu nghi lễ tôn giáo, nhưng thực chất đây là một chuỗi các hành động bạn thực hiện vào cuối ngày để xác nhận rằng một ngày làm việc của bạn đã kết thúc.

Người đầu tiên thiết lập thuật ngữ này là Cal Newport. Bắt đầu từ việc Cal gặp căng thẳng, lo lắng về chuyện hoàn thành luận văn nghiên cứu vào năm 2009. Anh không thể ngủ ngon được vì những suy nghĩ về công việc bất chợt lại hiện lên trong đầu dù đã hoàn thành công việc của một ngày.

Shutdown Ritual là gì? Vì sao làm điều này trước khi đi ngủ sẽ khiến cuộc sống của chị em công sở trở nên tốt đẹp hơn? - Ảnh 1.

Bản chất của hoạt động cho não bộ nghỉ ngơi đã cứu rỗi Cal đó là: Luôn thiết lập kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ.

Cần có một hành động giúp não bộ xác nhận được rằng những công việc của ngày hôm nay đều đã hoàn thành hết. Nếu không thì những suy nghĩ của ngày hôm nay sẽ vẫn cứ luẩn quẩn bên trong đầu, khiến não bộ không hoàn toàn thư giãn được, khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm, làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của ngày hôm sau.

5 bước để não bộ thực sự nghỉ ngơi

Shutdown Ritual là gì? Vì sao làm điều này trước khi đi ngủ sẽ khiến cuộc sống của chị em công sở trở nên tốt đẹp hơn? - Ảnh 2.

1. Sắp xếp một khung giờ cố định của riêng bạn để thực hiện “nghi lễ” này.

Chị em có thể tận dụng khoảng thời gian 15-20 phút trước khi đi ngủ, thay vì nằm lướt điện thoại facebook hay xem drama Hàn Quốc thì có thể ngồi vào bàn và bắt đầu thực hiện thói quen. Hoặc không thì bạn cũng có thể làm ngay sau khi hoàn thành công việc từ chiều.

2. Kiểm tra tiến độ công việc của ngày hôm nay. Xem lại những công việc bạn đã hoàn thành, cũng như là chưa hoàn thành trong ngày hôm nay.

3. Điều quan trọng nhất: Thiết lập kế hoạch cho ngày mai và những ngày sau đó. Nếu điều gì bạn không làm được hôm nay và phải dời sang ngày mai, hoặc ngày kia, thì hãy ghi chú rõ ràng để bản thân không quên, không trì hoãn.

4. Đọc lên những câu tạo động lực cho bản thân như “Kết thúc công việc”, hay “Xong. Đi ngủ. Chấm hết”, "Vậy là đã hết ngày rồi!"...

5. Nếu sau đó bạn vẫn không thôi băn khoăn, lo lắng về công việc, hãy tự suy nghĩ tích cực rằng “Tôi đã hoàn thành công việc của ngày hôm nay. Tôi đã không cho phép bản thân kết thúc nếu tôi không tin tưởng vào lịch trình và kế hoạch đã được thiết lập trước đó. Vì thế, tôi sẽ không cần phải lo lắng”.

Mẹo để hoạt động cho não nghỉ ngơi hiệu quả hơn

Shutdown Ritual là gì? Vì sao làm điều này trước khi đi ngủ sẽ khiến cuộc sống của chị em công sở trở nên tốt đẹp hơn? - Ảnh 3.

Sự phát triển của công nghệ không chỉ giúp dân công sở xử lý nhiệm vụ hiệu quả mà còn khiến chúng ta quản lý cuộc sống cá nhân tốt hơn.

Ví dụ như Google Calendar hay Todo-ist là một ứng dụng quản lý thời gian vô cùng hữu ích. Bằng việc theo dõi từng phút một mỗi ngày trên Google Calendar, chị em có thể tạo ra một lịch trình cụ thể chỉ bằng vài cú kéo chuột.

Ngoài ra, chị em có thể thử kết hợp hoạt động này với một thói quen khác để có một giấc ngủ tuyệt đối chất lượng. Ví dụ như sau khi hoàn thành, chị em sẽ cầm sách đọc 10 trang hay hít thở sâu, ngồi thiền 10 phút.

Hãy dành thời gian để suy ngẫm về việc tạo thói quen cực kì hiệu quả này, có thể nó sẽ giúp ngày mai của chị em trở nên năng suất hơn, tích cực hơn, và biết đâu, cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi sang trang mới nhỉ?

Shutdown Ritual là gì? Vì sao làm điều này trước khi đi ngủ sẽ khiến cuộc sống của chị em công sở trở nên tốt đẹp hơn? - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm