Mùa xuân ăn nhiều hơn 2 món này, có thể hạ nhiệt, tốt cho đường ruột và tăng cường miễn dịch

Huệ Lan (T/h),
Chia sẻ

2 món ăn này trở thành "ngôi sao của sức khỏe" được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vì giá trị dinh dưỡng độc đáo và hương vị thanh mát.

Đầu mùa xuân, nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, ẩm ướt, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, nóng trong người hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa. Viện sĩ Chung Nam Sơn ("đại danh y" của Trung Quốc) nhiều lần nhấn mạnh chế độ ăn vào mùa xuân cần tập trung vào việc "thanh nhiệt, dưỡng ẩm, bổ gan", khuyến cáo nên ăn nhiều rau theo mùa để tăng cường khả năng miễn dịch. Trong số nhiều nguyên liệu mùa xuân, rau mầm đá (còn gọi là rau cải mầm đá) trở thành "món ăn ngôi sao sức khỏe" được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng vì giá trị dinh dưỡng độc đáo và hương vị thanh mát.

Mùa xuân ăn nhiều hơn 2 món này, có thể hạ nhiệt, tốt cho đường ruột và tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Rau mầm đá có vị giòn, hơi đắng, giàu thành phần hoạt chất. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C của rau mầm đá cao gấp 2-3 lần so với cải thảo, hàm lượng sắt cao gấp 3-4 lần, ngoài ra còn giàu chất xơ, canxi, kali và chất chống oxy hóa. Ba chức năng cốt lõi của rau mầm đá là:

- Giảm hỏa, thanh nhiệt: Thành phần đắng có tác dụng thanh nhiệt gan, giảm khô hạn mùa xuân;

- Bôi trơn ruột và thúc đẩy nhu động ruột: Nhờ giàu chất xơ mà rau mầm đá có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

- Tăng cường khả năng miễn dịch: Vitamin C và khoáng chất kết hợp với nhau trong rau mầm đá có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, rau mầm đá ít chất béo và calo, phù hợp với những người đang giảm cân. Tính chất chống oxy hóa của nó cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa da, phù hợp với mọi lứa tuổi.

1. Rau mầm đá xào tỏi

Nguyên liệu: 300g rau mầm đá nửa củ cà rốt, 5 tép tỏi, 10g kỷ tử (ngâm), muối, nước tương, dầu hào, lượng dầu ăn vừa ăn.

Cách làm món rau mầm đá xào tỏi

Bước 1: Rau mầm đá bạn tách các chồi riêng biệt, gọt bỏ lớp vỏ xơ bên ngoài sau đó rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Nếu không thích vị đắng thì bạn hãy đun sôi nước rồi chần rau mầm đá trong khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Cà rốt đem gọt bỏ vỏ rồi thái lát hình thoi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Mùa xuân ăn nhiều hơn 2 món này, có thể hạ nhiệt, tốt cho đường ruột và tăng cường miễn dịch - Ảnh 2.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 70% thì cho tỏi băm vào xào thơm, chuyển màu hơi vàng. Tiếp theo bạn cho cà rốt thái lát vào, đảo đều đến khi chuyển màu thì cho rau mầm đá vào xào trên lửa lớn trong 1 phút.

Bước 3: Tiếp theo bạn nêm chút muối, nước tương, dầu hào rồi thêm kỷ tử, xào đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó tắt bếp, lấy món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món rau mầm đá xào tỏi

Rau mầm đá xào tỏi là món ăn làm rất đơn giản, nhanh gọn. Món ăn này sử dụng hương thơm của tỏi để làm nổi bật vị ngon của rau mầm đá. Beta carotene trong cà rốt và vitamin C trong rau mầm đá tạo nên sự bổ sung dinh dưỡng hợp lý, kỷ tử thêm vị ngọt và có tác dụng bảo vệ mắt. Phương pháp xào nhanh giữ được độ giòn và chất dinh dưỡng của nguyên liệu ở mức cao nhất. Đây quả là món ngon tiện ích và bổ dưỡng cho bữa cơm mùa xuân.

2. Canh rau mầm đá, cà rốt và sườn heo

Nguyên liệu: 400g sườn non, 200g rau mầm đá, 1 củ cà rốt, 15g kỷ tử, 3 lát gừng, lượng muối và rượu nấu ăn tùy theo khẩu vị, bột nêm (hoặc tinh chất cốt gà).

Cách làm món canh rau mầm đá, cà rốt và sườn heo

Bước 1: Sườn heo bạn rửa sạch, chặt thành từng khúc có độ dài khoảng 4cm. Cho sườn heo vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và vài lát gừng rồi đun sôi. Chần sườn trong khoảng 5 phút, hớt bọt rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước ấm. Rau mầm đá bạn tách từng chồi ra, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho sườn heo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, gừng thái lát rồi đun sôi ở lửa lớn. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ rồi ninh sườn trong khoảng 30-45 phút. Khi sườn mềm thì bạn cho cà rốt vào, tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút. Tiếp đó bạn cho rau mầm đá vào, nấu trong 7 phút cho đến rau chín, nhìn hơi trong suốt. Lúc này thêm muối và bột nêm cho vừa khẩu vị, đun nhỏ lửa trong 2 phút rồi tắt bếp, thả kỷ tử vào là có thể lấy ra tô.

Thành phẩm món canh rau mầm đá, cà rốt và sườn heo

Món canh ngon ngọt này rất dễ nấu, kết hợp tác dụng thanh nhiệt của rau mầm đá với công dụng bổ dưỡng của sườn heo. Cà rốt và kỷ tử tăng cường tác dụng bảo vệ gan đồng thời cải thiện mắt. Nước dùng trong, vị đắng nhẹ của rau mầm đá được trung hòa bởi hương thơm của thịt sườn heo, rất ngon. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ em yếu, dễ bị cảm.

Rau mầm đá là món ăn theo mùa - mùa xuân, vừa có đặc điểm của thuốc lại mang đặc điểm của thực phẩm. Do đó nó có thể trở thành "thần hộ mệnh" trên bàn ăn gia đình thông qua cách chế biến đơn giản. Hãy tuân theo quy luật của tự nhiên và lựa chọn những nguyên liệu lành mạnh khi nấu ăn vào mùa xuân để tăng cường khả năng miễn dịch cho cả gia đình

Chia sẻ