Mưa trở thành nỗi ám ảnh sau vụ nổ rung chuyển Thiên Tân, Trung Quốc

Nhung Nhung/Tổng hợp, Theo Trí Thức Trẻ

Vụ nổ kho hóa chất vào đêm ngày 12/8 tại Thiên Tân đang làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng môi trường của nó.

Trong khi các công tác cứu hộ sau vụ nổ kho hóa chất ở Thiên Tân đang diễn ra khẩn trương, các chuyên gia cùng người dân bắt đầu lo ngại về những phản ứng hóa học có thể xảy ra từ chính những chất này. Điều này không chỉ đe dọa tính mạng của lực lượng cứu hộ mà còn làm gia tăng nguy cơ nhiễm độc nguồn nước và không khí.

mua_1
Hình ảnh tại buổi hợp báo chiều 15/8. Theo thông tin sơ bộ về vụ nổ kép, chính quyền Trung Quốc cho biết vẫn chưa thể xác định chính xác và đầy đủ các chất hóa học chứa trong kho ban đầu, do có nhiều kiện hàng trước đó đã không được đăng ký.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là vấn đề thời tiết. Dự báo cho thấy Thiên Tân sẽ hứng chịu liên tiếp các đợt mưa trong 7 ngày tới. Không chỉ cản trở quá trình cứu hộ và tìm kiếm, nước mưa khi xúc tác với các chất hóa học còn sót lại tại hiện trường còn có nguy cơ tiếp tục cháy nổ. Theo các chuyên gia, chất hóa học Calcium carbide có trong kho trước đó khi tiếp xúc với nước sẽ sinh ra khí Acetylene, một chất cực kỳ dễ gây cháy.

mua_23
Sức khỏe của những người cứu hộ tại hiện trường có thể bị đe dọa vì khí phát ra từ đám cháy

mua_7
Sức công phá ghê gớm của vụ nổ làm chảy cả kim loại của những ô tô đậu gần đó

Tờ Shanghaiist từng đăng tải đoạn video thí nghiệm đổ nước vào tinh thể màu trắng lạ xuất hiện trên mặt đường gần khu cháy nổ, cho thấy chúng bốc cháy dữ dội và phát ra tia lửa có thể gây bỏng da nghiêm trọng. Đáng nói là những "chất lạ" này vẫn đang có mặt rất nhiều trên các tuyến phố gần hiện trường ở Thiên Tân mà không hề được che đậy hay dọn dẹp.

mua_9

Chất lạ trên đường phố Thiên Tân khi gặp nước phát ra tia lửa và khói

Trong khi đó, khói từ vụ nổ kép bốc lên trời cũng khiến người dân nơi đây lo ngại về thành phần chứa trong nước mưa. Tian Binyan, một công nhân đến Thiên Tân làm việc chia sẻ với CNN:

"Tôi rất lo, nghe nói tới đây trời sẽ mưa và sẽ khiến không khí thêm độc. Tôi đã phải nhờ bố mẹ chồng đưa con gái về quê vì sợ họ sẽ bị nhiễm độc". Bản thân chị Binyan cùng 6.000 người khác đã bị mất nhà cửa sau vụ việc và phải trú trong các lán trại tạm ngoài trời.

mua_8

Khói bốc ra từ đám cháy lên trời khiến người dân lo ngại sẽ ảnh hưởng đến thành phần không khí và nước mưa

mua_20
Một số người đã tự di tản ra khỏi khu vực

Tổ chức Greenpeace còn cảnh báo mưa có thể sẽ cuốn theo các chất hóa học trên bề mặt thấm vào lòng đất và mạch nước ngầm tại địa phương, gây đe dọa môi trường lâu dài.

mua_3

Các chuyên gia lo ngại nước nhiễm độc sẽ thấm vào lòng đất.

mua_5

Lượng khói phát sinh từ vụ nổ không hề nhỏ

Dù quan chức Trung Quốc khẳng định chưa tìm thấy dấu hiệu bất thường trong nguồn nước ở Thiên Tân, nhưng người dân vẫn cẩn thận kêu gọi những người khác không dùng nước máy để bảo vệ chính mình.

"Tôi đã dặn bố mẹ tôi đừng uống nước máy", Liu Yue, 25 tuổi, đang sống cách hiện trường 4 kilomet nói.

mua_21

Đoàn chuyên gia về hóa học tiến vào hiện trường

Con số thương vong do vụ nổ theo China Daily đã tăng lên 122 người chết, 95 người mất tích, trong đó có 85 lính cứu hỏa.

Khoảng 1.100 lính cứu hộ đang dò quét khu vực vụ nổ để tìm người sống sót.

mua_6
Yuan Hai, lính cứu hỏa trẻ tuổi nhất hy sinh khi tham gia cứu hộ. Cậu chưa tròn 18 tuổi vào thời điểm vụ nổ xảy ra. Chị gái cậu, người xuất hiện trong hình vẫn chưa dám báo tin dữ với cha mẹ.

mua_4

Trong khi đó, công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp diễn. Một người  đàn ông khoảng 50 tuổi đã được cứu sau 60 tiếng mắc kẹt ở hiện trường.


mua_11

Mọi người đều được yêu cầu đeo khẩu trang hoặc mặt nạ do lo ngại về khói độc.

mua_13
Người dân đang phải sống trong những lán tạm được dựng lên ở các công viên hoặc vỉa hè.


Chia sẻ
Đọc thêm