Nổ lớn gây chấn động Trung Quốc: Hơn 400 người thương vong

Theo Tân Hoa xã đưa tin nhanh, 2 vụ nổ liên tiếp tại một kho hàng hóa chất ở thành phố Thiên Tân vào 23h30 phút đêm 12/8 với sức công phá tương đương 21 tấn thuốc nổ TNT đã giết chết 17 người và làm 400 người khác bị thương.

Đêm qua, thành phố lớn thứ 4 Trung Quốc, Thiên Tân đã rung chuyển dữ dội bởi 2 vụ nổ liên hoàn. Vụ nổ ban đầu diễn ra tại một nhà kho Ruihai thuộc một khu công nghiệp ở thành phố, nơi lưu giữ các "hàng nguy hiểm và hóa chất". Ngay sau đó, vụ nổ thứ 2 tương đương kích hoạt 21 tấn thuốc nổ TNT đã khiến toàn bộ thành phố rơi vào tê liệt.
 
Thành phố phía Bắc Trung Quốc bàng hoàng vì sức công phá của hai vụ nổ hóa chất nguy hiểm
 
Cột khói của vụ nổ với hình đám mây giống như vụ ném bom
 
 
CCTV (đài truyền hình nhà nước của Trung Quốc) báo cáo rằng ít nhất 17 người đã thiệt mạng, hơn 400 người bị thương. Tân Hoa Xã cho hay, hầu hết những người bị thường là do ảnh hưởng từ đá hoặc kính vỡ găm vào.

Ngọn lửa từ vụ nổ sáng rực cháy bầu trời, khói bốc cao ngùn ngụt và nhiều ngôi nhà bị sập. Theo lời các nhân chứng, những tiếng nổ lớn tới nỗi có thể được nghe thấy từ xa vài cây số. Các vụ nổ đã gây sập nhiều ngôi nhà ở các khu vực lân cận và hư hỏng nhiều ngôi nhà khác. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại vài khu vực gần hiện trường vụ nổ. Hàng loạt phương tiện đã bị phá hủy. Cho tới 6 giờ sáng ngày 13/8 giờ địa phương, các đám cháy vẫn tiếp tại hiện trường. 
 
 
Người dân địa phương bị thương đã đổ ra đường để tìm nơi ẩn náu. 
 
 “Tôi nghĩ đó là một trận động đất nên vội vã xuống cầu thang mà quên đi giày. Chỉ khi ra ngoài, tôi mới biết đó là vụ nổ. Một quả cầu lửa khổng lồ xuất hiện trên bầu trời với những đám mây dày. Mọi người đều có thể thấy nó”, Zhang Siyu, một nhân chứng nói.
Dãy ô tô bị thiêu rụi gần hiện trường vụ nổ.
 
Quang cảnh bi thương sau đám cháy

Theo các nguồn tin, các bệnh viện tại Thiên Tân đang bị quá tải do số người thương vong trong các vụ nổ được chuyển tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kêu gọi "tất cả ra những nỗ lực" để cứu những người bị thương và giảm thiểu thương vong. Ông Lý Khắc Cường cũng hứa sẽ điều tra đầy đủ về nguyên nhân vụ việc. Bước đầu, cảnh sát cho rằng đây là một vụ tai nạn công nghiệp.

Chia sẻ
Đọc thêm