Clip: Thí nghiệm gây sốc về chất độc tồn dư sau vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc

Anh Đào/Xinhua, The Guardian, Theo Trí Thức Trẻ

Những tinh thể màu trắng nằm trên mặt đường đột ngột bốc cháy khi bị dội nước đang dấy lên lo ngại về sự tồn dư hoá chất sau vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Hai ngày sau vụ nổ làm rung chuyển cả thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, các đám cháy về cơ bản đã được kiểm soát, người dân cũng đã được di dời khỏi vùng ảnh hưởng, nhưng nguy hiểm vẫn còn đó.


Tờ Shanghaiist, Trung Quốc đưa tin, trên mặt đường gần khu cháy nổ xuất hiện nhiều tinh thể màu trắng lạ. Khi bị dội nước vào, chúng bốc cháy đẽ dội và phát ra tia lửa có thể gây bỏng da nghiêm trọng.

Đây cũng chính là chất hóa học mà một lính cứu hoả nói với tạp chí Caijing rằng họ không được cảnh báo về mức độ nguy hiểm trước khi ập vào giải cứu người mắc kẹt. Hiện đoạn phỏng vấn này đã được đăng lên mạng xã hội Weibo và thu hút hơn 10 nghìn lượt chia sẻ.

vụ nổ ở trung quốc
Những hình ảnh gây sốc về thí nghiệm hóa học trên đường phố Thiên Tân sau vụ nổ kinh hoàng.

Mối lo về vụ nổ sau khi được dập tắt nay đã chuyển sang dư âm của nó, cụ thể là những hóa chất được phóng ra môi trường. Có nguồn thông tin cho rằng, người dân Thiên Tân hiện đang phải đối mặt với độc chất sodium cyanide trong không khí.

Theo một báo cáo từ tờ The Beijing News, ít nhất 700 tấn natri xyanua đã được tập kết tại khu vực xảy ra vụ nổ. Điều này càng dấy lên lo ngại khi các chất độc hại được phát hiện trong mẫu nước thải tại đây.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành thông báo khẩn về việc thiết lập đội điều tra hiện trường. Theo đó, một đội nghiên cứu gồm 217 nhà sinh hóa và nguyên liệu hạt nhân thuộc quân đội Trung Quốc đã bắt đầu đến hiện trường để phân tích thành phần chất hóa học còn tồn tại trong môi trường Thiên Tân.

vụ nổ ở Trung Quốc

vụ nổ ở Trung Quốc
Sau vụ nổ, các quan chức lo ngại rằng sẽ còn có tồn dư chất hóa học trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân.

Một bài báo đăng trên tờ People’s Daily đã dấy lên câu hỏi rằng tại sao các nhà chức trách lại cho phép người dân sống quá gần khu vực lưu trữ hoá chất độc hại khi mà khu nhà gần nhất chỉ cách nơi xảy ra vụ nổ có 600 m. Trong khi đó, vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trong kho đang chứa ít nhất 3 loại chất hóa học là ammonium nitrate, potassium nitrate và calcium carbide cùng nhiều hợp chất dễ cháy nổ khác.

Tờ báo còn trích dẫn quy định vào năm 2001 rằng quy định các toà nhà công cộng phải được đặt cách xa kho hóa chất ít nhất 1 km mới đảm bảo an toàn.

Calcium carbide khi gặp nước sẽ tạo ra chất khí dễ cháy, chính vì vậy mà theo Tân Hoa Xã, đang có luồng dư luận cho rằng chính việc ngay lập tức dùng nước để khống chế đám cháy có thể lại chính là nguyên nhân khiến nó bùng lên dữ dội hơn.

vụ nổ ở Trung Quốc
Hàng nghìn chiếc ô tô để gần kho hóa chất đã bị tàn phá chỉ con trơ khung.
lính cứu hoả
Nhiều ý kiến lo ngại việc dùng nước cứu lửa lại có thể là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát to hơn.

vụ nổ ở Trung Quốc
Người bị thương liên tục được đưa vào bệnh viện.

Tờ China Daily cho hay, người quản lý kho hóa chất đã tạm thời bị bắt giam vì những cáo buộc sai quy chuẩn an toàn. Vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân, Trung Quốc xảy ra vào đêm ngày 12/8 theo giờ địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 55 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Chia sẻ
Đọc thêm