Mua nhà nội thành Hà Nội mà gặp nhà đất chưa hoàn công có mua được hay không và cần lưu ý điều gì?

K.T,
Chia sẻ

Nhà chưa hoàn công có tiềm ẩn rủi ro hay không? Khi mua bạn cần lưu ý điều gì sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Câu hỏi:

Tôi vừa đi xem một căn nhà 5 tầng và khá ưng. Thế nhưng sau khi xem sổ đỏ xong thì tôi hơi băn khoăn một chút vì bên trong lại ghi loại nhà là cấp 4. Tôi có nên mua hay không và nếu mua thì cần lưu ý điều gì?

Mua nhà nội thành Hà Nội mà gặp nhà đất chưa hoàn công có mua được hay không và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 2.

Trong sổ đỏ ghi là nhà cấp 4 nhưng khi đi xem thực tế bên ngoài là nhà 5 tầng gây hoang mang không nhỏ. Dù đã khá ưng ý nhưng người mua vẫn chần chừ không dám vì sợ gặp rủi ro.

Anh Hoàng Anh - đại diện của HaNoi Home (Kênh thông tin mua bán bất động sản Hà Nội) lý giải như sau. Trường hợp của chủ nhà này là sau khi mua xong đã chưa hoàn công cho ngôi nhà vào trong sổ đỏ. Điều này dẫn tới việc mảnh đất bên ngoài là 5 tầng còn trong sổ đỏ vẫn là nhà cấp 4.

Hoàn công là thủ tục mọi công trình nhà ở phải thực hiện để xác nhận việc xây dựng là có phép và đúng với bản vẽ.

Tại sao gia chủ lại không hoàn công nhà vào trong sổ đỏ?

- Tại Hà Nội, có 60% đến 70% khu vực nhà ở nằm trong khu quy hoạch hoặc quy hoạch treo. Đối với những ngôi nhà nằm trong khu vực quy hoạch treo thì không biết tới khi nào mới làm. Ngôi nhà này có thể nằm trong khu vực bị quy hoạch. Tuy nhiên, chủ nhà vẫn muốn xây và xin xây dựng, có làm cam kết rằng sau này sẽ không được đền bù cho những phần mà họ đã xây dựng khi nhà nước có lấy làm quy hoạch. Thế nên phần thay đổi này sẽ không được ghi vào trong sổ.

- Trường hợp đất không nằm trong quy hoạch nhưng sau khi xây dựng xong vẫn không hoàn công bởi vấn đề hoàn công thường phải nhờ đến bên thứ 3 đứng ra thẩm định hồ sơ, chất lượng nhà và làm hồ sơ hoàn công. Điều này khiến họ mất thêm một khoản chi phí nữa.

- Ngoài ra, khi đi sang tên sổ đỏ thì tính theo quy định của nhà nhà nước sẽ tính thuế theo giá đất và giá nhà. Chính vì thế, nhiều chủ nhà muốn giảm thuế phải đóng trong quá trình mua bán thì họ sẽ không hoàn công nhà vào trong sổ.

Mua nhà nội thành Hà Nội mà gặp nhà đất chưa hoàn công có mua được hay không và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Nhà chưa hoàn công có sang tên sổ đỏ được hay không?

Tại khu vực nội thành Hà Nội, anh Hoàng Anh đã tiếp xúc với khá nhiều quyển sổ đỏ chưa được hoàn công và trong quá trình đi làm sổ đỏ vẫn làm được bình thường và không gặp vấn đề gì cả.

Trường hợp nhà chưa hoàn công nhưng muốn vay ngân hàng thì thế nào?

Với trường hợp này, ngân hàng sẽ về thẩm định giá nhà đúng với số diện tích đang được để trong sổ đỏ. Bởi cách ngân hàng định giá cũng tương tự như cơ quan nhà nước.

Lưu ý khi mua nhà chưa hoàn công

Trên thực tế vẫn có nhiều người mua nhà vì nghĩ rằng mua nhà để ở lâu dài, không có ý định buôn bán bất động sản nên không quá quan tâm đến vấn đề hoàn công.

Nếu xác định ở lâu dài, căn nhà dù chưa hoàn công nhưng đã có sổ hồng và việc sửa chữa ngôi nhà không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì người mua nhà vẫn có thể an tâm xuống tiền.

Tuy nhiên, người mua vẫn cần chắc chắn rằng mọi giấy tờ pháp lý đều hợp pháp và đầy đủ. Bởi trong nhiều trường hợp, việc mua nhà chưa hoàn công vẫn có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định cho người mua.

Mua nhà nội thành Hà Nội mà gặp nhà đất chưa hoàn công có mua được hay không và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, nếu nhà đã có sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất.

Điều này có nghĩa là người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất, mà chỉ có quyền sử dụng đất. Về phía người bán, điều này có thể là cái cớ để người mua ép giá ngôi nhà xuống mức thấp hơn giá trị thực.

Nhưng trong trường hợp chủ nhà cũ chưa có giấy chứng nhận thì rủi ro đối với người mua sẽ tăng lên. Do giấy phép xây dựng vẫn đứng tên chủ cũ nên người mua nếu muốn hoàn công sẽ cần chữ ký của chủ cũ trên một số giấy tờ. Rắc rối sẽ xảy ra nếu chủ cũ không có thiện chí giúp đỡ hoặc ở xa.

Hơn nữa, nếu nhà xây dựng sai phép, người mua cũng cần tốn thêm chi phí sửa chữa, trả lại hiện trạng ngôi nhà theo đúng giấy phép xây dựng để được hoàn công. Đặc biệt, nếu cơ quan chức năng rà soát, ngôi nhà xây trái phép có thể bị cưỡng chế tháo dỡ.

Do đó, để tránh vướng phải rắc rối sau này cho cả người mua và người bán, việc hoàn công là cần thiết. So với việc hoàn công ngay sau khi nhà được xây dựng xong, việc hoàn công sau đó sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn.

Chia sẻ