Nên mua hay thuê nhà sẽ có lợi nhất theo góc độ của tư vấn viên lâu năm trong lĩnh vực bất động sản

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Mua nhà hay thuê nhà là câu hỏi muôn thuở nhất là với các cặp vợ chồng trẻ. Cùng lắng nghe chia sẻ và phân tích từ tư vấn viên lâu năm trong lĩnh vực bất động sản để xem hình thức nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Nhà cửa gần như là khoản chi lớn nhất của mọi người. Chúng ta phải đưa ra quyết định hết sức hợp lý khi nói đến lựa chọn nhà ở. Bởi nó là một vấn đề hết sức phức tạp không chỉ đơn thuần là một quyết định tài chính, vì còn phải phụ thuộc rất lớn vào cảm xúc và sở thích, nguyện vọng của chúng ta.

Trong vài chục năm về trước, người ta vẫn chưa có nhiều thiện cảm đối với việc thuê nhà. Kết quả là, mọi người sẽ có xu hướng quyết định mua nhà hơn là thuê nhà. Đó có thể là một quyết định tốt hoặc không tốt. Vấn đề là bạn quyết định có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mình hay không. Nhiều người không hiểu mấu chốt này để xem xét nên quyết định mua hay thuê thường là sự lúng túng dễ dẫn đến sai lầm.

Thời điểm hiện tại khi thị trường phát triển, tuy duy về nhà ở khác đi thì cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Đặc biệt, đây còn là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, nhất là các bạn trẻ khi mới lên Hà Nội. Nên mua nhà hay thuê nhà mới có lợi đây? Trước tiên bạn hãy tham khảo bảng so sánh sau:

Nên mua hay thuê nhà sẽ có lợi nhất theo góc độ của tư vấn viên lâu năm trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1.

Cùng lắng nghe thêm sự phân tích từ anh Hoàng Anh - đại diện của HaNoi Home (Kênh thông tin mua bán bất động sản tại Hà Nội) để xem nên lựa chọn thuê hay mua là hợp lý nhất.

Thuê nhà

Khi đi thuê nhà bạn vẫn phải đóng tiền cho chủ nhà hàng tháng. Như vậy bạn đang phải "cắt máu" cho chủ nhà. Khi bạn cứ đi thuê mãi thì nhà vẫn là của người khác và cuối cùng mình vẫn không thu lại được gì cả.

Ngoài ra khi đi thuê bạn thường có tâm lý không chăm chút, không chỉn chu cho ngôi nhà. Điều này dẫn đến lối sống của bạn luôn trong hoàn cảnh tạm bợ. Khi mua nhà bạn sẽ có nếp sống ổn định hơn.

Ngoài ra khi đi thuê bạn cũng ở với những người xung quanh có tư tưởng chỉ là chỗ đi thuê nên tần suất thường dẫn bạn bè tụ tập hát hò xuyên đêm rất nhiều. Nếu bạn là một người đi làm thì dẫn đến hiệu suất hôm sau bị giảm đi, cảm thấy khó chịu trong vấn đề ở chung như vậy.

Nên mua hay thuê nhà sẽ có lợi nhất theo góc độ của tư vấn viên lâu năm trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trường hợp nên đi thuê sẽ ở 2 phân khúc sau:

- Với những người có tầm tài chính thấp và không có thu nhập đều đặn hàng tháng để tính ra được là trả ngân hàng bao nhiêu sẽ hợp lý thì nên đi thuê.

- Người nào mới lên Hà Nội mà cần tìm hiểu mua nhà ở khu vực nào đó thì có thể thuê nhà tầm 1-2 tháng tại khu vực này để tìm hiểu qua thị trường và vị trí, tiện ích của khu vực đấy. Cốt lõi mục đích cuối cùng là để mua được một bất động sản hợp lý, đúng tiêu chí của mình nhất.

Mua nhà

Trường hợp đi mua nhà trả góp, bạn phải vay ngân hàng thì vẫn phải trả tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng. Điều này có nghĩa thay vì đóng cho chủ nhà thì bạn đang đóng cho ngân hàng. Số tiền đóng sẽ cao hơn một chút vì đóng cả gốc và lãi. Sau một thời gian thì ngôi nhà đó sẽ là của bạn mà không phải của chủ nhà nữa.

Ngoài ra bạn cần hiểu, bất động sản tại Hà Nội là một tài sản. Khi bạn mua xong, sau khi sở hữu được tài sản đó nếu không thích bạn có thể bán đi và nó vẫn giữ giá hoặc lên giá mà không sợ bị mất giá.

Tiếp theo khi mua nhà trên Hà Nội bạn sẽ có hộ khẩu, giúp cho con cái đi học được đúng tuyến và có rất nhiều lợi ích khác đi kèm chiếc hộ khẩu đó.

Nên mua hay thuê nhà sẽ có lợi nhất theo góc độ của tư vấn viên lâu năm trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Chỉ có vài lưu ý khi bạn vay tiền mua nhà:

- Bạn nên xem xét thật kỹ hợp đồng,về khoản vay nếu bạn có tiền trả luôn trong bất kỳ thời điểm nào của khoảng vay 20 năm thì bạn có chịu phạt hay phải đóng các khoản lãi sau khi trả gốc không?

- Bạn cũng nên đề phòng trường hợp bất khả kháng xảy ra khi bạn mất việc hay thu nhập thấp thì bạn có được gia hạn trả gốc hay lãi không và gia hạn trong bao lâu. Nếu bạn hoàn toàn mất khả năng chi trả thì sẽ như thế nào?

- Nếu bán nhà để trả nợ thì trong thời gian chờ bán nhà bạn có trả lãi hay không? Hay chờ bán xong trừ luôn?

Đồng thời bạn cũng nên xem xét sự ổn định lâu dài về tài chính của chính bạn, bởi khi thu nhập bạn thấp hơn khoảng phải trả hàng tháng cho ngân hàng bạn có nguy cơ mất nhà vì mất khả năng thanh toán.

Khi mua nhà bạn cũng nên xem kỹ hợp đồng và tốt nhất là nhờ luật sư tư vấn, chọn mua nhà để ở chứ không phải đầu tư nên bạn nên chọn chủ đầu tư cũng như chất lượng đảm bảo cho bạn để tránh rủi ro.

Thị trường giờ rất nhiều vấn đề nảy sinh như mua nhà không giao thì chỉ nộp phạt nhẹ và vì thế chủ đầu tư cứ vậy không xây dựng tiếp hay xây dựng không đúng thiết kế, chi phí quản lý, dịch vụ cao, thời gian giao sổ hồng không đúng như đã hứa,… những điều ấy cần đề phòng.

"Theo quan điểm cá nhân của mình thấy, cách tốt nhất là cứ nên mua nhà", Hoàng Anh tổng kết.

Chia sẻ