Mua đùi gà hun khói tích trữ trong tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này!

Tiểu Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Đùi gà hun khói Hàn Quốc mới đây bị phanh phui khi hết hạn sử dụng vẫn tuồn vào thị trường cuối năm khiến người dân không khỏi nghi ngại về loại thực phẩm này.

Phát hiện kho chứa 25 tấn đùi gà hun khói bốc mùi do hết hạn sử dụng tuồn vào thi trường trong nước dịp cận Tết

Mới đây, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường (CA TP Hà Nội) cho biết, đơn vị phối hợp với Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) tiến hành đột nhập kiểm tra bất ngờ tại kho lạnh An Việt, tại KCN Quang Minh (TT Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trị giá khoảng 5 tỷ đồng tương đương 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất đã hết hạn sử dụng, đang rỉ nước, bốc mùi.

Mua đùi gà hun khói tích trữ tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này! - Ảnh 1.

Phát hiện kho chứa 25 tấn đùi gà hun khói bốc mùi do hết hạn sử dụng tuồn vào thi trường trong nước dịp cận Tết.

Chủ lô hàng thừa nhận toàn bộ sản phẩm trong kho đều không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trong đó 12 tấn đã hết hạn sử dụng từ ngày 9/3/2019 đang được chủ cơ sở gia hạn thêm thời gian sử dụng đến ngày 1/3/2020.

Cũng cần nói thêm, đùi gà hun khói Hàn Quốc là sản phẩm rất được ưa chuộng tại nước ta với giá dao động từ 200.000-250.000 đồng/đùi. Sự việc bị phanh phui này khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, nhất là khi những món thịt hun khói như đùi gà hun khói được dân Việt trọng dụng trong thời gian gần đây. Đặc biệt là vào những dịp lễ cuối năm, dịp Tết năm mới, lượng thịt này được tiêu thụ khá nhiều. Tuy nhiên, giới chuyên gia khuyên bạn cần hết sức cẩn trọng.

Mua đùi gà hun khói tích trữ tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này! - Ảnh 3.

Đùi gà hun khói Hàn Quốc là sản phẩm rất được ưa chuộng tại nước ta với giá dao động từ 200.000-250.000 đồng/đùi.

Đùi gà hun khói là món ăn khoái khẩu, cực tiện lợi dịp nghỉ lễ nhưng hãy cẩn trọng…

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay là thời điểm cuối năm, có rất nhiều những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết Nguyên Đán nên nhiều người dân thường có ý định tích trữ thực phẩm trong nhà. Tủ lạnh rất tiện dụng và có thể chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Trong đó, đùi gà hun khói nói riêng và thịt hun khói nói chung nhiều năm trở lại đây được người dân vô cùng trọng dụng. Vào những ngày nghỉ Tết, chẳng cần bận bịu chân tay nấu nướng, đùi gà hun khói đã sẵn trong tủ, chỉ mất vài phút quay cho nóng là bạn có thêm món đồ ăn nhậu hấp dẫn rồi. Tuy nhiên, loại thịt này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ, nhất là khi mới có vụ phanh phui đùi gà Hàn Quốc hết hạn, bốc mùi làm người dân hoang mang tột độ.

Mua đùi gà hun khói tích trữ tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này! - Ảnh 5.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, những loại thịt hun khói nói chung có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không. Tuy nhiên, loại thịt đó cần đảm bảo được lưu hành trong nước ta, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ. Còn đối với loại đùi gà hun khói quá hạn đến nỗi bốc mùi vẫn được giữ lại để phù phép đến tay người tiêu dùng thì quả thật vô cùng đáng sợ. "Ăn phải những loại thịt hun khói này tất nhiên người dân có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, về lâu dài sẽ tổn hại sức khỏe, gây bệnh mãn tính như ung thư", chuyên gia khẳng định.

Ở một khía cạnh khác, ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) nhận định, thịt hun khói nói chung là dạng thịt ít nhiều bị hao hụt thành phần dinh dưỡng, nói chung không nên ăn nhiều. Nếu ai có thói quen ăn nhiều thịt hun khói, đùi gà hun khói nhất là vào dịp lễ tết này thì nên chấn chỉnh lại để bảo vệ sức khỏe.

Mua đùi gà hun khói tích trữ tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này! - Ảnh 6.

Thịt hun khói nói chung là dạng thịt ít nhiều bị hao hụt thành phần dinh dưỡng, nói chung không nên ăn nhiều.

"Trong thịt hun khói nói chung có chứa nhiều muối, ăn quá nhiều có thể khiến tăng huyết áp, gây các bệnh về tim mạch cực nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ ăn một lần với hàm lượng không nhiều thì cũng không sao", chuyên gia khẳng định. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo…

Giới chuyên gia khuyên, người dân cần hết sức sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm dịp cuối năm. Nhất là trong dịp cận Tết, để có thể lựa chọn thực phẩm ngon bổ nhưng đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm, tránh rước bệnh vào người ngay đầu năm mới.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Mua đùi gà hun khói tích trữ tủ lạnh ăn dần đến Tết Nguyên Đán: Chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này! - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm