Cận Tết, cẩn trọng mua phải thịt bò giả, làm thế nào để mua miếng thịt bò ngon cho cả nhà thưởng thức?

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Việc mua bán ồ ạt sản phẩm dịp cận Tết, trong đó có thịt bò luôn là mối lo hàng năm mà người dân cần hết sức cẩn trọng.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là Tết Nguyên Đán. Rất nhiều người đã lên kế hoạch chi tiêu sắm Tết thông minh từ ngày hôm nay. Thị trường thực phẩm trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, các loại thịt luôn được chú trọng ngay từ dịp cận Tết.

Cận Tết, cẩn trọng thịt bò giả tràn lan thị trường, làm thế nào để mua miếng thịt bò ngon cho cả nhà thưởng thức? - Ảnh 1.

Trước tình hình kinh tế thị trường với giá thịt lợn càng gần Tết càng lên cao ngất, thịt bò là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng hướng đến nhiều hơn dù không phải do rẻ hơn thịt lợn. Mặc dù vậy, nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng không hề ít. Trước nguồn thịt lợn khan hiếm, thịt bò vẫn có nguy cơ bị "làm giả" từ thịt lợn sề, thịt trâu, thậm chí những miếng thịt lợn được phù phép từ lợn dịch. Cũng phải nhấn mạnh thêm, dịch lợn bệnh như dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hẳn ở các địa phương. Với tâm lý trục lợi cá nhân, tiểu thương có thể cho bạn ăn thịt lợn chết được phù phép dưới mác thịt bò tươi ngon mà không hay biết. Do vậy cần hết sức cẩn trọng.

Nguy hại sức khỏe khi ăn phải thịt bò giả được tẩm ướp nhiều hóa chất

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), việc sử dụng hóa chất để tẩm ướp, biến thịt lợn hoặc những loại thịt rẻ tiền hơn để bán cho người tiêu dùng với giá thịt bò "xịn" là một hành vi vì lợi nhuận trong kinh doanh, một hình thức gian lận thương mại. Đây cũng là một hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.

"Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc nữa", chuyên gia cho hay.

Cận Tết, cẩn trọng thịt bò giả tràn lan thị trường, làm thế nào để mua miếng thịt bò ngon cho cả nhà thưởng thức? - Ảnh 3.

Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng "công nghệ" luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả. Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng.

"Nhất là với những loại thịt bò khô, nhiều cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Nhiều nơi còn cho cả dây sắn vào làm thành thịt bò khô, rồi sử dụng phổi lợn để chế biến thành bò khô. Nếu ăn thịt bò khô làm từ phổi lợn thì vô cùng nguy hiểm vì phổi nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng phổi đã để thối, có sự xâm nhập của vi khuẩn thì càng nguy hiểm hơn nữa", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Cận Tết, cẩn trọng thịt bò giả tràn lan thị trường, làm thế nào để mua miếng thịt bò ngon cho cả nhà thưởng thức? - Ảnh 4.

Bạn chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt.

Để tránh mua phải thịt bò giả, theo ông Thịnh, đây không phải là việc gì quá khó khăn. Nhất là với những loại thịt đã được phù phép, tẩm ướp nhiều loại hóa chất. Bạn chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt. "Với những loại thịt được thương lái hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt", vị phó giáo sư này khẳng định. Mặc dù vậy đây chỉ là cách nhận biết thịt bò thật hay giả ở tính tương đối.

Phân biệt thịt bò giả - thịt bò thật để tránh "hớ" vì mua phải hàng giả, chất lượng kém lại có giá "cắt cổ"

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách nhận biết thịt bò thật – giả dưới đây:

- Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới huyết bò lên trên.

- Khu vực bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được.

- Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.

Cận Tết, cẩn trọng thịt bò giả tràn lan thị trường, làm thế nào để mua miếng thịt bò ngon cho cả nhà thưởng thức? - Ảnh 6.

Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.

- Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.

- Khi mua thịt bò nên chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn, không mua những miếng thịt nhỏ được pha sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn vào rất cao.

- Miết tay lên miếng thịt bò giả sẽ thấy phẩm màu bám vào tay. Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra.

- Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

- Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.

Chia sẻ
Đọc thêm