Một công thức nấu ăn 2 trong 1 với nguyên liệu đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê

Huệ Lan,
Chia sẻ

Chỉ mất vài phút sơ chế, công thức nấu món ăn "2 trong 1" này vừa đơn giản dễ làm lại vô cùng ngon miệng.

Nếu lâu nay bạn chỉ thưởng thức cà tím như một món rau ăn phụ?! Hôm nay hãy thử một món cà tím đơn giản nhưng khác biệt xem sao? Dưới đây là một biến tấu mới toanh của món cà tím. Một công thức nấu ăn 2 trong 1: Cơm cà tím. Khi ăn, nước từ miếng cà tím sẽ "bùng nổ" trong miệng hòa quyện với hương vị của cơm trắng thật tuyệt vời. 

Món ăn này rất đơn giản để làm. Vì vậy hãy cùng bắt tay vào nấu nhé!

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 1.

Nguyên liệu cơ bản cho món cơm cà tím với khẩu phần 3-4 người ăn:


Cà tím: 2 quả

Gạo đã ngâm: Vừa đủ cho khẩu phần 3-4 người ăn

Hành baro: 1/2 cây hoặc bạn có thể thay bằng hành lá

Hành tây: 1/2 củ

Dầu ăn: Số lượng phù hợp

Nước tương đen: 1 muỗng canh


Nguyên liệu dùng để ướp: 

- Nước tương đen: 4 muỗng canh

- Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cà phê

- Bột ớt: 1 muỗng canh

- Ớt Cheongyang xắt nhỏ: 2 muỗng canh. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng ớt xanh Việt Nam hoặc chọn loại ớt có vị cay tùy khẩu vị của bạn.

- Dầu mè: 1 muỗng canh

- Đường: 1/2 muỗng canh

- Vừng nguyên hạt: một chút

- Hạt tiêu: một chút


Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 2.

Bước 1: Cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc. Sau đó thái thành lát hình bán nguyệt dày 0,5cm. Một mẹo để bạn mua được những trái cà tím ngon đó là hãy chọn trái có cuống tươi, hình dáng của trái cà thẳng, đậm màu và có độ bóng.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 3.

Cà tím cắt đôi theo chiều dọc sau đó thái thành lát mỏng.

Bước 2: Thái nhỏ hành baro (hoặc hành lá) và cắt nhỏ hành tây.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 4.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và làm nóng. Sau đó cho hành lá và hành tây vào xào thơm.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 5.

Bước 4: Cho cà tím vào xào cho săn lại rồi nêm xì dầu vào, đảo đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị. 

Lưu ý là bạn nên xào cà tím. Vì trong quá trình xào nước ở cà tím sẽ bị bốc hơi. Lúc này cho vào cơm sẽ không bị nhão. Hoặc để miếng cà có độ dai và ngọt hơn bạn có thể áp chảo cà tím trước sau đó mới đem xào cùng hành tây và hành baro.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 6.

Bước 5: Cho gạo đã ngâm và nước vào nồi cơm điện. Đặt cà tím đã xào lên trên cơm và ấn nút nấu. Vì trong cà tím vốn dĩ có nước, gạo bạn đã ngâm nên bạn điều chỉnh lượng nước cho vào gạo ít hơn thông thường.

Mẹo nhỏ cho bạn: Cà tím khi kết hợp với thịt lợn vốn dĩ rất hợp. Do đó nếu bạn muốn có thể cho thêm thịt lợn băm đã xào cùng tỏi băm thêm chút gừng vào cùng. Như vậy món ăn cũng sẽ ngon hơn và phù hợp với khẩu vị của bạn.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 7.

Bước 6: Cho các nguyên liệu gia vị vào tô rồi trộn đều.

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 8.

Bước 7: Cho cơm ra tô, thêm phần hỗn hợp nguyên liệu vào và thưởng thức. 

Thêm một cách chế biến cà tím đơn giản nhưng cực khác biệt, ăn là mê - Ảnh 9.

Cà tím vốn dĩ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của chúng ta. Bên cạnh những món như cà tím chiên, kho, cà tím xào thì món cơm cà tím này cũng là món ăn vừa đơn giản dễ làm lại vô cùng ngon miệng.

Chúc bạn ngon miệng với món cơm cà tím này nhé!

Chia sẻ