Món ăn đứng đầu "bảng xếp hạng" nên ăn đúng Tết Đoan Ngọ, khi nghe lý giải của chuyên gia ai cũng hiểu vì sao

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ăn gì vào ngày Tết Đoan Ngọ? Ai cũng nghĩ đến cơm rượu nếp, đến xoài chín, mận đỏ au, vải thiều đang chính vụ... nhưng ít ai nghĩ phải có thứ bánh này.

Ăn gì vào ngày Tết Đoan Ngọ? Bất ngờ khi bánh gio được xếp ở vị trí đầu "bảng xếp hạng"!

Ngày 5/5 âm lịch hàng năm (còn gọi là "Ngày giết sâu bọ"), là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng. Vào ngày này, người dân ở nước ta lại náo nức đón một ngày thực sự rất Tết với đồ ăn thức uống, trái cây la đà, với cơm rượu nếp say sưa... Trong vô số những món ăn được chọn ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ, có một thứ bánh luôn được xếp ở vị trí số 1, không thể thiếu, là bánh gio.

Món ăn đứng đầu "bảng xếp hạng" nên ăn đúng Tết Đoan Ngọ, khi nghe lý giải của chuyên gia ai cũng hiểu vì sao - Ảnh 1.

Bánh gio được xếp ở vị trí đầu "bảng xếp hạng" những thực phẩm nên ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ.

Bánh gio là thứ bánh làm từ gạo nếp và gio. Không phải loại gio nào cũng làm được bánh. Gio để làm bánh gio phải là thứ gio của lá găng, lá tầm gửi, thân lá cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín, gio rơm nếp.

Sau khi có nguồn gio chuẩn, gio được hòa tan với nước, lắng trong rồi ngâm với gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho ra màu nâu vàng trong, lóng lánh như màu hổ phách và tạo ra vị ngai ngái đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Nhưng nếu chỉ có gio không thì chưa đủ tạo màu, người ta thường phải cho thêm gio hạt vừng…

Món ăn đứng đầu "bảng xếp hạng" nên ăn đúng Tết Đoan Ngọ, khi nghe lý giải của chuyên gia ai cũng hiểu vì sao - Ảnh 3.

Sau khi có nguồn gio chuẩn, gio được hòa tan với nước, lắng trong rồi ngâm với gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho ra màu nâu vàng trong, lóng lánh như màu hổ phách và tạo ra vị ngai ngái đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Vì sao Tết Đoan Ngọ nên ăn bánh gio và lý giải của chuyên gia khiến ai cũng phải gật đầu!

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nếu nói đến thứ bánh không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ thì phải kể đến bánh gio (nhiều nơi còn gọi là bánh tro).

"Ăn bánh gio vào đúng dịp Tết Đoan Ngọ sẽ phát huy những công dụng cực hữu ích cho sức khỏe bởi vào ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta thường ăn nhiều thứ đồ ăn như rượu nếp, xoài, mít rất giàu chất béo, nhiều đường nên dễ sinh nhiệt, khó tiêu… Trong khi bánh tro có tính mát, giúp cân bằng, điều hòa cơ thể hiệu quả, giúp bạn ổn định sức khỏe", lương y Bùi Hồng Minh nói.

Món ăn đứng đầu "bảng xếp hạng" nên ăn đúng Tết Đoan Ngọ, khi nghe lý giải của chuyên gia ai cũng hiểu vì sao - Ảnh 4.

Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, bánh gio là món ăn mát lành, cực hữu ích để giải nhiệt mùa hè nói chung và thực sự không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Trong Đông y, bánh gio vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu, thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư), những trường hợp dương thịnh gây âm suy... 

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, bánh gio sẽ phát huy cao độ những tính năng trên do mấy ngày này nhiều người ăn uống no say nhiều thứ béo, nhiệt dẫn đến khó tiêu. Bánh gio không những trung hòa bớt độc hại trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan Ngọ mà sau đó còn giúp thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể…

Món ăn đứng đầu "bảng xếp hạng" nên ăn đúng Tết Đoan Ngọ, khi nghe lý giải của chuyên gia ai cũng hiểu vì sao - Ảnh 5.

Bánh gio sẽ phát huy cao độ những tính năng trên do mấy ngày này người ta còn gặp nguy hại do ăn uống no say nhiều thứ béo, nhiệt, khó tiêu nên vô cùng hợp với Tết Đoan Ngọ.

Ngoài ra, món bánh này cũng có công dụng dưỡng âm vốn là tôn chỉ của một trường phái dưỡng sinh lớn có vị trí quan trọng trong Đông y. Do đó, ăn loại bánh này thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trong cuộc sống hiện đại, ăn uống quá nhiều chất với những cao lương mỹ vị giàu đường giàu mỡ, bánh gio lại càng cần thiết để cân bằng lại cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tập tục ăn bánh gio trong ngày Tết Đoan Ngọ thực sự nên duy trì đều đặn không chỉ để giữ gìn nét đẹp văn hóa mà còn giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm