BÀI GỐC Tôi vừa ngỏ ý muốn cầm một nửa số tiền lương, mẹ chồng đã đập đũa xuống mâm rồi hỏi lại 3 câu khiến tôi á khẩu chỉ có thể cúi gằm mặt xuống

Tôi vừa ngỏ ý muốn cầm một nửa số tiền lương, mẹ chồng đã đập đũa xuống mâm rồi hỏi lại 3 câu khiến tôi á khẩu chỉ có thể cúi gằm mặt xuống

Ngẫm lại tôi mới thấy mình ngu ngốc, ngây ngô quá.

2 Chia sẻ

Mỗi khi tôi rửa bát, mẹ chồng lại đứng bên cạnh nhìn chằm chằm khiến tôi run rẩy muốn quẳng bát rồi phủi tay bỏ đi

Tôi 25 tuổi rồi nhưng mẹ chồng đối xử với tôi chẳng khác nào con nít vậy.

Hôm cưới, khi đến lượt bố tôi lên phát biểu, ông lại hùng hồn nói tôi còn nhiều điều thiếu sót, có gì thì mong ông bà thông gia chỉ dạy để tôi đỡ bỡ ngỡ và cũng nhanh thạo việc. Có lẽ vì câu nói đó mà 3 tháng nay, cái gì mẹ chồng cũng dạy, kể cả những việc tôi đã biết rồi.

Ngày nào mẹ chỗng cũng kéo tôi đi chợ từ sáng sớm. Bà mua cái gì là lại dạy tôi cách chọn, cách trả giá, cách gói hàng. Từ miếng thịt đến bó rau. Nhiều khi tôi nghĩ trong lòng rau có 5 ngàn một mớ thì cứ mua 2 mớ đi, sao phải chọn kỹ thế, có khi người bán hàng lại khó chịu. Nhưng tôi không dám nói ra, mới làm dâu mà. Xong xuôi tôi lại vội vàng thay đồ đi làm.

Hoặc khi tôi thái rau củ, bà đứng bên bảo tôi cách thái cà rốt làm sao cho đều, thái rau cần như thế nào, cái gì ăn được, cái gì phải bỏ. Nấu cơm thì bà nấu còn tôi đứng nhìn rồi nghe bà giảng dạy, tôm rang như thế nào, rau diếp thì nấu làm sao... Bà bảo cứ đứng nhìn vài tháng sau bà sẽ cho tôi nấu chính.

Mỗi khi tôi rửa bát, mẹ chồng lại đứng bên cạnh nhìn chằm chằm khiến tôi muốn quẳng bát rồi phủi tay bỏ đi - Ảnh 1.

Ngày nào mẹ chỗng cũng kéo tôi đi chợ từ sáng sớm. (Ảnh minh họa)

Thậm chí khi tôi rửa bát, bà cũng đứng bên cạnh bảo rửa đũa thìa trước rồi rửa bát sau, bát nào úp trước bát nào úp sau. Tôi thề rằng tôi có cảm giác ức chế khó chịu khủng khiếp. Mặc dù chưa bao giờ bà chê trách hay mắng mỏ gì tôi nhưng cái kiểu cứ đứng sau nhìn chằm chằm rồi hướng dẫn lại ấy khiến tôi chỉ muốn quẳng bát rồi phủi tay bỏ đi thôi.

Tôi từng thỏ thẻ bảo chồng khuyên mẹ giúp, đừng để bà soi mói hay chỉ dạy gì tôi nữa, nhưng chồng lại bĩu môi: "Em đã biết làm chưa mà bảo mẹ không cần dạy? Mẹ muốn tốt cho em, sau em làm được thì bà thôi. Lòng tốt của mẹ, em cứ thoải mái đón nhận, đừng coi nó là cái gì ghê gớm quá mà nhọc thân".

Tôi mệt mỏi quá, sao tôi có cảm giác mình như trẻ mẫu giáo còn mẹ chồng là cô giáo cầm tay chỉ từng việc, dạy từng điều thế này. Mới làm dâu tôi không dám "bật lại", nhưng cứ thế này thì stress mất. Giờ tôi đã sợ không dám về nhà rồi đây. Mong mọi người tư vấn cho tôi cách nào đó để tôi lựa lời nói với mẹ chồng để bà từ bỏ ý định "đào tạo con dâu". Tôi xin cảm ơn.

(vanhkhuyentr...@gmail.com)

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Mỗi khi tôi rửa bát, mẹ chồng lại đứng bên cạnh nhìn chằm chằm khiến tôi muốn quẳng bát rồi phủi tay bỏ đi - Ảnh 3.


Chia sẻ
Đọc thêm