Mẹo hay chống lại cơn thèm ăn trong mùa đông

Ngọc Diệp,
Chia sẻ

Thèm ăn là nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân vào mùa đông, dưới đây là những mẹo hữu hiệu để bạn chống lại cơn thèm ăn trong suốt mùa lạnh.

Vì sao bạn lại thèm ăn vào mùa đông?

Cảm giác thèm ăn tăng lên đột ngột trong mùa đông là một ví dụ của sự liên kết chặt chẽ giữa thực phẩm và các kích thích tố điều khiển cảm xúc của chúng ta. 

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu thay đổi như bạn muốn ăn một món nào đó nhiều hơn, sau khi ăn bạn vẫn thấy thèm ăn nữa, cảm giác no chậm đến thì nó chính là bằng chứng cho thấy bạn bị rối loạn cảm giác theo mùa. Tình trạng này có thể đi kèm với cảm giác lo lắng gia tăng, ngủ quên, cảm giác lơ đễnh, và các vấn đề về tập trung. 

Mẹo hay chống lại cơn thèm ăn trong mùa đông 1
Bạn thường có xu hướng ăn nhiều và liên tục thèm ăn vào mùa đông. Ảnh minh họa

Mẹo chống thèm ăn khi trời lạnh

- Tránh các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt: Những người ăn bữa ăn cân bằng với đầy đủ dinh dưỡng có xu hướng ít bị thèm ăn vào mùa lạnh. Chế độ ăn kiêng làm trầm trọng thêm sự thèm ăn. Nếu bạn đang có cảm giác rất thèm món ăn vị mặn rất có thể cơ thể của bạn cần thêm muối. Vì vậy, thêm muối vào thức ăn của bạn thay vì tìm đồ ăn vặt vị mặn.

- Giải tỏa stress: Tập thiền để thư giãn là một cách rất tốt để tránh stress vì stress nhiều khi cũng là nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát trong ăn uống, đa phần là ăn nhiều hơn bình thường.

- Đánh răng và súc miệng: Đánh răng và súc miệng với nước súc miệng sau khi ăn giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, hãy nhớ nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút để tránh làm hỏng men răng nhé.

- Làm xao lãng chính mình: Mỗi khi có cảm giác thèm ăn, hãy thay đổi môi trường hoặc hướng suy nghĩ của bạn tới việc khác trong ít nhất một giờ, cố gắng không nghĩ tới thức ăn. 

- Chọn món ăn thay thế lành mạnh: Nếu cảm giác thèm ăn của bạn rất mãnh liệt và bạn không thể kiểm soát nó, thay thế các món nhiều chất béo, nhiều đường bột bằng những món như trái cây giàu vitamin, sữa chua đông lạnh, kem ít.

- Tập thể dục: Tập thể dục giúp giải phóng các hormone thần kinh như serotonin, endorphin, dopamine, adrenaline. Các chất này giúp cải thiện tâm trạng, điều chỉnh cảm xúc tích cực. Vì vậy, những người tập luyện thường xuyên ít có khả năng bị thèm ăn.


So sánh chế độ "ăn nhiều thịt" với "ăn nhiều rau" xem cách nào giúp giảm cân nhanh hơn
Mẹo hay chống lại cơn thèm ăn trong mùa đông 2
Chia sẻ