Mẹo bảo quản thực phẩm Tết thông minh lại hiệu quả gấp 3 - vẫn ngon mà không hại sức khỏe
Việc bảo quản thực phẩm thông minh trong những ngày Tết sẽ giúp gia đình bạn có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe.
Tết đến, nhà nào cũng sắm và dự trữ khá nhiều thức ăn. Vậy nên một trong những quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ đó là việc bảo quản thực phẩm sao cho thật tốt, không dễ bị hỏng, thiu.
Cùng tham khảo mẹo vặt để bảo quản thực phẩm lâu hơn, không bị mất chất, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tránh lãng phí nhé!
1. Bánh chưng
Bánh chưng cần để nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu hơn.
Nhiều người cho rằng, bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Nhưng nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Lưu ý khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào trong khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.
Để bánh chưng không bị mốc, bạn có thể gói bánh chưng trong giấy báo rồi để nơi khô mát. Khi bánh hơi có dấu hiệu mốc vỏ ngoài, bạn hơ ngay lên bếp gas nóng nhé!
2. Giò/chả
Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C.
Khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.
Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.
3. Thịt nấu đông
Thịt đông nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.
4. Dưa hành/ củ kiệu
Bạn dùng hũ hoặc lọ thuỷ tinh, sứ để bảo quản dưa món, dưa hành, củ kiệu vừa đẹp mắt lại an toàn cho sức khỏe.
Để món dưa hành, củ kiệu lâu bị chua và lên men thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nên hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và nấm làm chua dưa món. Lưu ý dùng đũa sạch hoặc kẹp sạch để gắp dưa món, không đổ dưa món thừa vào trong lọ.
5. Các loại mứt
Các loại mứt thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và mốc. Muốn bảo quản mứt lâu hơn, ta nên cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên (để hút ẩm bên trong) và gói kín lại.
Khi ăn, các bạn chỉ nên lấy ra một lượng nhỏ, tránh dồn những phần mứt còn thừa trở lại túi hay lọ. Đối với loại thực phẩm này, bạn KHÔNG NÊN cho vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài sẽ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
6. Thực phẩm tươi sống
Thịt, cá tươi sống khi mua về cần bảo quản ở ngăn đá để giữ được lâu ngày. Bạn lưu ý cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilon, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá.
Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết, tránh để lưu cữu thức ăn thừa.
7. Rau, củ, quả
Khi mua các loại rau, củ, quả, bạn nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ...
Rau, củ, quả sau khi mua về, bạn nên nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.