Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh "hiểm" ở phần phụ

Đau hố chậu phải kèm sốt kéo dài nửa tháng, khi đến bệnh viện thì người phụ nữ đã lâm vào tình trạng nguy kịch, phải phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng 2 bên vì căn bệnh "hiểm".

Áp xe phần phụ 2 bên khiến ống dẫn trứng và buồng trứng viêm nhiễm nặng

Ít ngày trước chị Dương Thị Thanh Tr. (39 tuổi, quê Hóc Môn, TP.HCM) được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đến bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng đau hố chậu phải kèm sốt kéo dài nửa tháng nay.

Sau khi làm các chẩn đoán, xét nghiệm và cận lâm sàng, chị Tr. được xác định có áp xe phần phụ 2 bên khiến ống dẫn trứng và buồng trứng viêm nhiễm nặng.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 1.

Chị Tr. đang điều trị tại bệnh viện.

Tình trạng này cần phải phẫu thuật để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành. Các bác sĩ tại khoa Phụ ngoại – Ung Bướu, của bệnh viện đã tiến hành cắt bỏ 2 ống dẫn trứng hai bên. Áp xe sau khi lấy ra đã được gửi mẫu để kiểm tra tiếp.

Trong quá trình phẫu thuật, chị Tr. bị mất 300ml máu nên được truyền 1 đơn vị máu.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân bị áp xe phần phụ nặng.

"Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp và đái tháo đường, đang điều trị nên sau khi phẫu thuật cần được theo dõi kỹ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết mổ nhanh lành.

Hiện tại, chị đã vượt qua được cơn nguy kịch tuy nhiên sức khỏe còn yếu, da rất xanh và được điều trị kháng sinh liều mạnh" - bác sĩ điều trị phân tích.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 3.

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch nhưng còn điều trị lâu dài.

Trên giường bệnh, chi Dung kể: Do ba mẹ mất sớm, từ nhỏ chị đã rời quê nhà vào Nam sống với người dì. Năm 22 tuổi, người phụ nữ gặp phải "duyên thừa" khi quen một người đàn ông đã có 2 con riêng.

Khi có với nhau một con trai 7 tuổi, chồng chị Dung qua đời vì bệnh u gan. Kể từ lúc này, chị phải lên Tây Ninh xin làm mướn dành dụm gửi tiền về nuôi con với đồng lương ít ỏi 4 triệu đồng/tháng.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 4.

Con trai bệnh nhân phải vào viện chăm mẹ.

Ngày chị nhập viện, đứa con trai đang học lớp 8 phải viết đơn xin nghỉ học để vào chăm mẹ.

"Trước khi vào bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, tôi đã dùng hết tiền dành dụm được đóng cho bệnh viện ở Tây Ninh. Giờ tôi không còn một đồng nào dính túi. Thấy tôi đã cạn tiền, hai đứa con riêng của chồng và hàng xóm gom góp lại được 8 triệu để đóng tạm ứng cầm cự đến hôm nay" - chị Dung ngậm ngùi tâm sự.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 5.

Khoa Ngoại phụ - Ung Bướu và Phòng CTXH đang kêu gọi kinh phí cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đã thành công nhưng lộ trình điều trị còn dài

Đại diện Phòng Công tác xã hội cho biết, dù cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân đã thành công nhưng lộ trình điều trị còn dài do sức khỏe chị còn yếu, có kèm theo nhiều bệnh nền.

Số tiền viện phí hiện đã khoảng 15 triệu đồng nhưng bệnh nhân không còn khả năng chi trả. Người phụ nữ chỉ mong ước nhanh được ra viện để đi làm nuôi con, để việc học của con không bị dang dở.

Theo các bác sĩ, áp xe phần phụ là khối viêm nhiễm tại ống dẫn trứng, buồng trứng. Một số trường hợp có cả cơ quan lân cận trong vùng chậu như ruột và bàng quang.

Bệnh thường do nhiễm trùng đường sinh dục trên, là biến chứng của viêm vùng chậu. Ngoài ra áp xe phần phụ cũng có thể do nhiễm trùng lây lan liên quan đến viêm ruột thừa, phẫu thuật phần phụ, đôi khi từ đường máu.

Mẹ trẻ đơn thân phải cắt bỏ 2 bên ống dẫn trứng, tính mạng nguy kịch vì căn bệnh hiểm ở phần phụ - Ảnh 6.

Nếu khối áp xe phần phụ vỡ, tỉ lệ tử vong do là 1,7-3,7%.

Áp xe thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Nếu khối áp xe vỡ, tỉ lệ tử vong do là 1,7-3,7%.

Áp xe phần phụ có triệu chứng lâm sàng tương tự viêm phần phụ. Triệu chứng có thể không điển hình như sốt nhẹ, đau vùng chậu mạn đi kèm các triệu chứng không liên quan như đau bụng mạn lan tỏa hay thay đổi thói quen đi tiêu.

Còn triệu chứng điển hình đau bụng cấp và có dấu hiệu nhiễm trùng huyết. Điều đáng lo ngại là bệnh có thể bị bỏ sót khi khối áp xe rò rỉ chậm.

Áp xe phần phụ vỡ có thể đe dọa tính mạng nên cần phẫu thuật thám sát khẩn cấp.

Chia sẻ
Đọc thêm