Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý"

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ cứ nghĩ con mình viết chữ xấu nhất, cho đến khi nhìn chữ… con người khác.

Tính đến thời điểm này, học sinh lớp 1 đã vào học được một học kỳ, những bỡ ngỡ, khó khăn khi bước đầu làm quen với chữ viết đã vơi đi nhiều. Tuy nhiên, có một vấn đề cũng khiến phụ huynh đau đầu không kém chính là khả năng… múa bút của con. Nhìn "con người ta" chữ nào chữ nấy đều tăm tắp, ngay hàng thẳng lối, lật vở con mình không nhận ra viết chữ gì hẳn cũng có chút chạnh lòng.

Trên thực tế, chuyện con vào lớp 1 viết chữ "như giun như dế" không phải nỗi khổ của riêng ai. Chẳng hạn mới đây một bà mẹ "khoe" chữ con trên hội nhóm dành cho phụ huynh và than thở con viết quá xấu rồi nhận về những kết quả "an ủi" không kém.

"Con gái em năm nay học lớp 1. Cả một học kỳ rồi mà em không thể dạy con viết đẹp, dạy con làm toán nhanh được. Trong khi đó bé hàng xóm thỉnh thoảng mới sang nhà cô giáo học mà chữ viết tiến bộ rất nhanh. Em buồn lắm. Stress thực sự vì con. Có quát mắng mãi chữ vẫn xấu. Biết làm sao bây giờ các chị?".

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 1.

Chữ của bé gái bị người mẹ chê xấu...

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 2.

Và chữ "con nhà người ta".

Đính kèm lời than thở là hình ảnh trang vở của bé gái. Tuy nhiên trái với nhận xét của người mẹ, một số phụ huynh cho rằng chữ bé gái như thế là quá đạt yêu cầu, nhiều người có con đang học lớp 1 chỉ mong con viết được giống như vậy.

Phía dưới bình luận, nhiều bố mẹ cũng đồng loạt "khoe chữ" của con mình. Và quả thực so với những học sinh này, con gái của người mẹ ở trên đúng là viết còn đẹp chán.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 3.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 4.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 5.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 6.

"Trùm cuối" là đây chứ đâu!

Cộng đồng mạng được phen cười ngặt nghẽo khi nhìn nét chữ ngây ngô của những đứa trẻ. Mặc dù "gà bới là có thật" nhưng không ít người an ủi các phụ huynh rằng người viết chữ càng xấu, lộn xộn lại sở hữu trí thông minh nhanh nhạy không ngờ và tiềm ẩn khả năng thiên tài.

Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu con

Có thể nói, luyện viết cho con chính là một trong những việc gian nan nhất khi cho con học lớp 1, bởi đôi khi viết chữ đẹp còn là năng khiếu và nó có liên quan đến tính cách nữa. Với một đứa trẻ có tính "nhanh nhảu đoảng" thì việc luyện viết chữ thật khó.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ thường so sánh "con nhà người ta" rồi tạo áp lực cho con và cho chính mình. Cô Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho rằng: "Mình vẫn nhắc bố mẹ "Hãy TÔN TRỌNG sự KHÁC BIỆT!" Con viết 1, 2 dòng cũng được. Miễn sao dòng chữ đó con viết bằng tất cả sự cố gắng.

Còn nếu bố mẹ chưa kết nối được với con để thuyết phục con viết bài, có bắt viết 3 trang thì vẫn xấu như dòng đầu tiên. Hậu quả là quát nạt nhau, chí choé ỏm tỏi cả nhà. Mình nhận ra rằng: Đứa trẻ nào cũng có khả năng viết đẹp! Nhưng phải xem người Thầy bên cạnh và bố mẹ chúng có đủ Kiên Nhẫn và Thấu Hiểu con mình không đã".

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận được cả một loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 7.

Cô Ngọc Anh gợi ý cho phụ huynh mẹo đồng hành trong quá trình rèn chữ, đó chính là: ĐỪNG TIẾC LỜI KHEN.

Hãy động viên con khi con viết từng nét chữ bằng các câu:

- Con giỏi lắm!

- Con cố lên!

- Con sắp viết đẹp rồi!

- Mẹ thấy chữ này rất đẹp!...

- Mẹ thích nhất là chữ này của con...

Khi con viết chưa đẹp, đừng trách móc! Thay bằng các lời khuyến khích:

- Con gần giỏi rồi!

- Con gần viết đẹp rồi!

- Con chỉ cần viết nét này/ nét kia rộng hơn, thẳng hơn một chút xíu thôi là chữ con siêu đẹp.

- Không sao con ạ! Mình viết chữ khác đẹp hơn nhé!...

Đừng trách móc hay căng thẳng khi con học viết. Vì học viết có khó không với các bạn lớp 1? Câu trả lời là cực khó. Chưa thuộc chữ này đã phải đọc chữ kia. Chưa biết viết nét này đã phải nhớ cách viết nét kia. Nếu có người nào dễ stress thì đó phải là các con chứ bố mẹ đừng stress hộ con.

"Bố mẹ cần xác định tư tưởng đúng. Có những bạn có năng khiếu quan sát và sao chép đúng chữ mẫu, kĩ năng cầm bút và điều khiển tay cực tốt, nên viết cực đẹp. Còn mình đừng so "con mình" với "con nhà người ta" . Không khác nào bố mẹ tự so mình với các tỉ phú hay người xuất chúng đâu", cô Ngọc Anh nói.

Mẹ than buồn nẫu ruột vì cả học kỳ mà con vẫn viết chữ quá xấu, ai ngờ nhận loạt hình ảnh "đồng cảm", ảnh cuối đúng thật dễ "sang chấn tâm lý" - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm