Mẹ Hà Nội chia sẻ bí quyết tự mua phụ kiện tạo nên vườn hồng đẹp mê ly ở ban công

Với tình yêu hoa hồng, chị Phương đã mày mò từ việc trồng, chăm hoa đến việc mua những phụ kiện để tạo góc ban công tuyệt đẹp với loài hoa mà mình yêu thích.

Khu vườn hồng ở ban công nhà chị Phương ở Hà Nội được sắp đặt khá hợp lý để có thể trồng được nhiều loại hồng mà mình yêu thích.

Vì thích trồng nhiều loại hồng nhưng khoảng diện tích ban công hạn chế nên chị Phương tìm cách sắp xếp không gian sao cho hợp lý.

Cũng chính vì thiết kế hợp lý, khoảng diện tích ban công vừa là nơi để mọi người trong nhà có thể tận hưởng hương thơm dịu dàng của hoa hồng vừa là nơi chị thỏa mãn niềm yêu thích với việc chăm và ngắm hoa.

Thông thường, khi mua hoa từ vườn về, những gốc hồng sẽ để ở trong chậu có sẵn, chống bằng que nứa và buộc dây thép hoặc dây nhựa.

Vì có một chút cầu toàn nên chị Phương chọn cách thay chậu trắng, chậu nâu bằng chậu Monrovia màu xanh lá để tạo vẻ đẹp đồng bộ, thay que nứa bằng que sắt xanh, cắt hết dây để kẹp bằng kẹp nhựa và gắn một cái tag ghi tên giúp chị tìm hiểu kỹ hơn về đặc tính của hoa hồng cũng như nhớ được tên hoa.

Chị Phương chia sẻ về việc mua chậu cây: "Mình thường dùng chậu Monrovia màu xanh lá. Loại này có cả màu đen nhưng mình cảm thấy màu xanh đẹp hơn, mang cảm giác tươi mới hơn. Mình ưng loại chậu này vì dưới đáy có 6 lỗ thoát nước, độ sâu vừa phải và rộng đều từ miệng xuống đáy, rễ tha hồ phát triển. Mình nên dùng chậu cân đối với kích thước cây là tốt nhất".

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 1.

Ban công là nơi chị Phương trồng đủ loại hoa hồng.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 2.

Chị thiết kế khéo léo để các cây hồng có thể nhận nắng gió bên ngoài.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 7.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 9.

Bên cạnh chậu cây, chị Phương cũng ưu tiên việc mua tag ghi tên. Chị mua loại tag nhựa ghi bằng bút nhớ vĩnh viễn không phai. Loại tag này giúp chị không quên tên cây hồng, không sợ mưa nắng phai màu.

Để cố định các cây hồng, chị Phương còn mua kẹp nhựa, que chống. Với kẹp nhựa, chị đã dành nhiều ngày để tìm được loại kẹp ưng ý, đó là kẹp cà chua. Ưu điểm của loại kẹp này so với kẹp nhỏ kẹp hoa lan chính là vòng tròn thoáng hơn, không kẹp chặt vào cành mà vẫn chắc chắn, hạn chế việc gãy cành do ban công nhiều gió.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 10.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 11.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 12.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 13.

Với que chống, chị ra cửa hàng chậu hoa cây cảnh tìm mua que sắt xanh chống hoa lan để mang về chống hoa hồng thay que nứa vì một thời gian, que nứa dễ bị mốc và mủn.

Chị Phương sắp xếp các chậu cây phù hợp với diện tích ban công bằng giá treo. Chị tận dụng thanh lan can để treo thêm một hàng hoa. Nhờ "bí quyết" nho nhỏ này, các cây hồng treo lên được đón nắng gió nên phát triển đâm chồi, nảy nhiều mầm nhiều nụ vô cùng đẹp mắt.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 14.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 15.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 16.

Ngoài ra, chị Phương còn "sắm sửa" thêm dụng cụ làm vườn. Chị sử dụng xẻng xúc đất, kéo tỉa cành, bình tưới với bình xịt để xịt thảo mộc trị sâu bọ, cũng là để xịt nước mạnh để hạn chế nhện, trĩ cho hoa hồng.

Về bón phân và sử dụng thuốc trị bệnh cho hoa hồng, chị Phương chọn cách tránh xa các loại thuốc hóa học. Chị phun dầu Neem hoặc thảo mộc khiến nhện trĩ hút nhựa cây dính phải sẽ chán ăn và chết. Với phân bón, chị dùng đa dạng 2 – 3 tuần 1 lần bón một loại rắc xa gốc, luân phiên cả hữu cơ và vô cơ để cung cấp đủ chất cho cây hồng.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 18.

Mẹo hay của mẹ trẻ Hà Nội giúp bạn tự mua phụ kiện tạo vườn hồng đẹp mê ly ở ban công - Ảnh 19.

Chị Phương luôn chăm sóc, tìm hiểu cách trồng hoa bằng tất cả niềm đam mê của mình. Nhờ vậy khoảng ban công nhỏ của chị thêm đẹp hơn, rực rỡ hơn mỗi ngày với đủ loại hồng đua nhau khoe sắc, tỏa hương.

Nguồn ảnh NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm