Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: "Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà"

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngân (67 tuổi, mẹ của sản phụ Nguyễn Thị Liên) bày tỏ sự vui mừng, hạnh phúc khi đứa con gái đã vượt cạn thành công để bé Bình Anh chào đời. Tuy nhiên, sức khỏe của con gái lẫn cháu ngoại hiện tại khiến bà Ngân lo lắng.

Câu chuyện sản phụ Nguyễn Thị Liên (SN 1991, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) ung thư giai đoạn cuối sinh con tại Bệnh viện K Tân Triều vào ngày 22/5 đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người về tình mẫu tử thiêng liêng.

Dù bị ung thư nhưng chị Liên vẫn quyết giữ thai nhi, cố giành giật sự sống từng ngày để sinh con.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 1.

Sản phụ Liên được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 2.

Bà Ngân luôn bên cô con gái của mình trước lúc sinh.

Trước khi chị Liên bước vào ca phẫu thuật, bà Ngân từng chia sẻ: "Là người mẹ đẻ sinh ra Liên nên tôi thấu hiểu những nỗi đau đớn cũng như nỗi khổ cực mà con gái phải trải qua. Căn bệnh khiến con tôi không thể tự sinh hoạt, không tự ăn uống bình thường và nằm xuống như những người bệnh khác mà Liên phải ngồi suốt mấy tháng trời".

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 3.

Bà luôn bên cạnh cô con gái đang mang trọng bệnh.

Bà Ngân cũng cho hay: "Có những đêm Liên chỉ ngủ được chừng 1 - 2 tiếng và phải ngủ gục trên chiếc bàn. Tôi luôn phải để sẵn chiếc chậu trên bàn bởi Liên rất hay bị nôn. Liên nôn là do ho chứ không phải do nghén gì cả".

Bà Ngân nói, 2 vợ chồng Hùng - Liên cưới nhau và sinh được một cô con gái, lần mang thai thứ 2 này do lỡ kế hoạch chứ không nằm trong tính toán. 

"Là người mẹ sinh ra Liên và chăm sóc nuôi dưỡng mấy chục năm trời, tôi là người thấu hiểu những tính cách, tình cảm cũng như cách sống của con gái mình", bà Ngân nói.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 4.

Tình mẫu tử vô bờ bến mà bà Ngân dành cho cô con gái mình.

Sau khi ca phẫu thuật sinh nở thành công, bà Ngân đã có buổi chia sẻ với chúng tôi về chính đứa con gái và cháu ngoại của mình. 

Tại khu vực hành lang khoa Cấp cứu (Bệnh viện K Tân Triều – Hà Nội) bà Ngân cho biết: "Liên đau nhức chân tay, miệng không nói được nhiều đồng thời bản thân không thể nằm như những người bình thường nên tất cả mọi sinh hoạt đều phải ngồi".

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 5.

Hàng ngày, bà Liên luôn xoa bóp chân tay cho con gái.

"Suốt cả đêm Liên đau nhức chân tay, con kêu mẹ ơi con đau lắm. Nhìn thấy con gái vật lộn trong những cơn đau tôi chỉ biết khóc. Xót con lắm nhưng bản thân không biết làm thế nào chỉ động viên con cố gắng. Nhiều cơn ho của con gái kéo dài hàng chục phút, cả ngày không được nằm", bà Ngân buồn rầu chia sẻ.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 6.

Liên sinh xong cũng là lúc bà Ngân vui mừng nhưng cũng không giấu được nỗi lo âu.

Khi con gái mình được các bác sĩ đưa lên bàn mổ, ở ngoài bà Ngân chỉ biết cầu nguyện cho 2 mẹ con được vuông tròn. 

Thời khắc các bác sĩ đưa bé Bình An ra ngoài bà vội cùng các bác sĩ đưa cháu về Bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Ban đầu nhìn thấy mặt mũi cháu tím tái bà Ngân cũng lo lắng nhưng sau thấy bé thở oxy, mặt hồng hào trở lại khiến bà cũng phần nào bớt căng thẳng.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 7.

Bà cho biết, chỉ biết cầu mong mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên.

"Trưa 23/5, các bác sĩ đưa Liên về Phòng hồi sức cấp cứu, Liên bảo đã được nghe thấy tiếng con trai khóc lúc chào đời. Hiện tại Liên vẫn thở oxy nên con mệt không thể nói được nhiều. Lúc con rể vào viện thăm cháu, Liên còn bảo sao không chụp ảnh con để được ngắm nhìn nhưng do bé Bình An còn yếu nên vẫn nằm lồng ấp", bà Ngân kể lại.

Mẹ của sản phụ bị ung thư, bất chấp nguy hiểm để sinh con: Tôi chỉ mong hai mẹ con nó được bình an trở về nhà - Ảnh 8.

Chiếc điện thoại của bà Ngân luôn giữ hình ảnh cháu ngoại và con gái lúc lên bàn mổ.

Mong muốn lớn nhất của bà Ngân cùng toàn thể người thân đó là sớm được thấy chị Liên cùng con trai khoẻ mạnh, bình an để được trở về nhà. 

Hiện tại con gái lớn 2,5 tuổi của vợ chồng chị Liên cũng đang được người thân ở quê chăm sóc. Bé rất ngoan và hay hỏi thăm mẹ. Những lần thăm mẹ bé hỏi "mẹ ơi mẹ đau không?" khiến bà không cầm được nước mắt.

Theo Ts - Bs Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) cho biết, hiện bé Bình An đang bị phù nhẹ do sinh non tháng với cân nặng chỉ 1,5kg. Hiện cháu đang được chăm sóc với chế độ đặc biệt nhất, tuy nhiên chưa thể đánh giá được điều gì, cần phải chờ thêm khoảng 2 tuần nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm